10 trò chơi cho bé 6-9 tháng tuổi

Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Arrow 10 trò chơi cho bé 6-9 tháng tuổi

  Ảnh minh họa Những hoạt động như gọi tên đồ chơi, nói chuyện điện thoại, chơi kéo co... vừa giúp bé thư giãn, vừa kích thích khả năng quan sát, nhận biết đồ vật xung quanh của bé.
  Trò 1: Chơi ‘ú… òa’
  Đặt bé ngồi đối diện với bạn. Sau đó, bạn đặt tay lên mặt và nói “ú…”. Khi bỏ tay ra khỏi mặt bạn sẽ kêu “òa” thật to với bé.

  Bạn có thể lặp lại trò chơi này vài lần cho bé thích thú.

  Trò 2: Kéo co

  Bạn và bé cùng ngồi đối diện với nhau trên sàn nhà và năm tay nhau. Trước tiên bạn kéo nhẹ bé về phía mình. Bé cũng tự biết cách kéo bạn lại về hướng bé. Có thể vừa kéo co, bạn vừa cười khen bé "Con khỏe quá”.

  Trò 3: Tung bay

  Bạn buộc vài chiếc khăn tay hoặc dây vải chất liệu mềm với nhau. Để bé ngồi trên sàn cùng bạn. Sau đó, bạn bất ngờ tung dây lên trời và từ từ bắt lấy khi dây rơi xuống đất. Làm lại như thế vài lần, bé cũng sẽ bắt chước đưa tay ra hứng dây thích thú.

  Trò 4: Bé làm máy bay

  Bạn ngồi đối diện với bé trên sàn. Tiếp đến, bạn đặt hai bàn tay nhấc bé lên kèm theo lời gợi ý: “Con bay lên bầu trời nào”. Phần lớn các bé đều vui thích với cảm giác được bay trên không như thế này. Lưu ý: Nên nhấc bé lên nhẹ nhàng, đề phòng tai nạn.

  Trò 5: Nhận diện gương mặt

  Giữ bé cố định trong lòng bạn. Bạn dùng tay sờ lên mũi bé và kêu to: “Mũi của… (tên bé) này". Lặp lại như thế vài lần nhưng bạn nên chuyển đổi từ mũi sang miệng, tai, cằm… bé. Sau đó, bạn gợi ý để bé sờ tay lên mặt mình và hỏi: “Mũi của mẹ đâu? Tai của mẹ đâu?”…

  Trò 6: Nhận diện thực phẩm

  Đặt bé ngồi an toàn trên chiếc xe đẩy trong khi bạn làm bếp. Mỗi lần bạn cầm một loại rau củ, bạn hãy kêu tên thật to và chỉ ra cho bé thấy; chẳng hạn, “Đây là carrot con ạ. Còn đây là bắp cải”… Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé chơi cùng chiếc thìa gỗ và chiếc bát nhựa để bé quen với việc ăn một mình sau này.

  Trò 7: Nhớ tên đồ vật

  Bạn ngồi với bé trước một giỏ đồ chơi. Đặt ra ngoài từng món đồ chơi bé yêu thích và gọi tên cho bé nhớ đồ vật. Sau đó, bạn yêu cầu bé nhặt một món đồ chơi theo đúng tên gọi và lần lượt cho vào giỏ.

  Tất nhiên, bé sẽ khó mà nhận diện chính xác tên đồ chơi nhưng nếu kiên trì bạn sẽ giúp bé sớm biết tên những món đồ quen thuộc. Ngoài ra, khi bé bò quanh nhà, bạn cũng có thể treo một món đồ chơi nhẹ và đu đưa trước mặt để bé phải bò tới mới lấy được.

  Trò 8: Chơi với 3 hình hộp

  Đặt bé ngồi trên sàn hoặc trên chiếc ghế riêng của bé. Bạn để hai khối hình hộp đồ chơi trước mặt bé, bé sẽ dùng tay lần lượt túm lấy khối hình. Bạn nhớ chọn khối hình nhỏ để bé có thể cầm 2 khối trong 2 tay. Tiếp đến, bạn đặt thêm một khối hình nữa trước mặt, bé sẽ tìm cách để có cả 3 đồ vật.

  Trò 9: Đồ vật trong lòng bàn tay

  Đặt một đồ chơi nhỏ vào tay bé. Sau đó, bạn khẽ nắm bàn tay bé lại và hỏi: “Đồ vật đâu rồi”. Nói xong, bạn xòe tay bé và chỉ cho bé thấy đồ vật đó đang nằm trong lòng bàn tay bé. Đổi tay và chơi lại trò chơi với bé. Trò này giúp bé xác định vị trí đồ vật và tăng kỹ năng mở, xòe ngón tay cho bé.

  Trò 10: Nói chuyện điện thoại

  Bạn dùng một chiếc điện thoại đồ chơi, áp tai vào và nói “Chào con”. Sau đó, bạn đưa cho bé đồng thời gợi ý để bé nói “a a” qua điện thoại. Lần thứ hai, bạn ghé miệng vào điện thoại nói những cụm từ dài hơn như “mama”, “papa”… Bé cũng sẽ nhanh chóng bắt chước theo bạn.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Các biểu hiện cảm xúc của bé từ 30 - 36 tháng tuổi

  Lúc 30 tháng tuổi, bé vẫn còn thể hiện tính tự phát, ngẫu hứng khá rõ. Tuy nhiên, bé đã bắt đầu biết quan tâm, suy nghĩ nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Lúc gần 36 tháng tuổi, bé có thể nhận biết được xúc cảm và trạng thái của người khác nhiều hơn so với trước đây.
  Mối quan hệ đối với mọi người
  Đến giai đoạn này, bé thích kể về các thành viên và mối quan hệ trong gia đình. Lúc 30 tháng tuổi, bé ít tự coi mình là trung tâm hơn. Bé biết quan tâm đến những điều mà người khác suy nghĩ, nhất là người thân của bé, đặc biệt là mẹ. Bé biết nhìn vào những nét cảm xúc được bộc lộ trên khuôn mặt của bạn để xác định cách ứng xử phù hợp. Chẳng hạn như bé nghịch ngợm làm đổ hết nước ra sàn nhà. Bé sẽ quan sát xem nét mặt của bạn thể hiện như thế nào. Nếu thấy bạn cau có và giận dữ thì chắc chắn bé sẽ im lặng mà nhìn bạn, dường như muốn nói "con biết lỗi rồi". Thậm chí có bé còn chạy lại ôm lấy chân bạn với mục đích xoa dịu nỗi bực tức của bạn. Đa số nét mặt của bé lúc ấy trông rất tội nghiệp nếu như bạn giận không nói gì với bé cả. Ngoài ra, đôi khi còn thấy bé thử đoán cảm xúc của người lạ nữa.

  Lúc bé được 36 tháng tuổi, có khi bé còn chủ động bắt chuyện với người lạ. Hầu như bé không còn rụt rè như trước đây nữa. Vì vậy, để giữ an toàn cho bé, bạn nên lưu ý với bé một điều là đừng bao giờ trò chuyện với người hoàn toàn xa lạ mà bé không biết rõ, ngoại trừ khi có bạn ở bên cạnh bé.

  Lúc 36 tháng tuổi này cũng là lúc bé bắt đầu nhận biết được quan điểm của người khác. Từ đó, bé có thể sẽ biết cách an ủi người thân khi gặp chuyện buồn. Bé gái thường có kỹ năng này sớm hơn so với bé trai.

  Mối quan hệ với những bé khác


  Lúc bé 30 - 36 tháng tuổi, theo bản năng, bé sẽ dùng những âm thanh cao và những câu đơn để nói chuyện với những đứa bé còn nằm trong nôi. Vào giai đoạn này, bé đã biết cách ứng xử phù hợp với những bé khác ở những lứa tuổi khác nhau. Bé cũng dành nhiều thời gian hơn để chơi chung với các bé khác.

  Lòng tốt và sự chia sẻ

  Lúc 36 tháng tuổi, bé biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn. Chẳng hạn bé vui vẻ với những bé khác khi chơi chung đồ chơi với bé mà không cần xin phép bé. Thậm chí có bé còn tặng không món đồ chơi hay đồ ăn của mình cho bé khác nữa.
  Khi bé được 36 tháng tuổi, bé có thể hiểu rằng ở mỗi trò chơi cần phải đợi đến lượt mình mới được chơi. Tuy nhiên, cũng có thể có lúc bé nổi cáu, không kiềm chế được nóng giận đã tranh giành đồ chơi của bé khác hoặc phá hỏng những thứ mình hay bé khác vừa mới lắp ghép xong.

  Lúc khoảng 36 tháng tuổi này, đa số các bé thường dịu dàng với những con vật. Nếu trong nhà có nuôi con thú cưng nào đó, có thể bé hiểu rằng con thú còn đáng thương hơn cả bé nữa. Cho nên nếu bé thích, bạn nên giao cho bé việc chăm sóc những con vật, chẳng hạn cho con cún ăn cơm, cho thỏ ăn rau hay thay nước cho chim...Nhưng bạn cũng cần phải giám sát bé vì công việc này bé còn làm vụng về lắm. Có thể bé sẽ dẫm phải đuôi của con vật, và nếu như là đuôi của một chú cún thì nó sẽ quay lại cắn bé ngay. Điều đó thật không nên để xảy ra chút nào vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho bé.

  Những cơn bùng nổ tính khí

  Bé có thể có nhiều cách khác nhau để ứng phó với những cảm xúc âm tính, vì vậy, từ 30 tháng tuổi trở đi, bé ít có những cơn bùng nổ tính khí hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào bé cũng có những phản ứng hợp lý. Mỗi khi không thể xoay sở trước những cảm xúc của mình, bé vẫn có thể bùng lên những cơn "nằm vạ" giống như trước đây. Song vào thời gian này, những cơn bùng nổ tính khí như thế thường không kéo dài.


  Sau mỗi cơn bùng nổ tính khí, bé nhận thấy rằng bé thực sự không được gì trong việc này cả nếu bạn nghiêm túc từ chối những đòi hỏi của bé. Hơn nữa, trong giai đoạn này bé đã chịu nghe bạn giải thích việc đúng sai trong hành động của bé. Cách này có thể giúp bạn tìm ra được những giải pháp phù hợp nhằm tránh được những cơn bùng nổ tính khí của bé!

  Trò chuyện với bé về những nỗi sợ

  Lúc khoảng 30 tháng tuổi, nhiều bé tỏ ra sợ đủ thứ, chẳng hạn như sợ chó, sợ mèo, sợ bóng tối...Bạn đừng nên mượn nỗi sợ này mà trêu trọc bé nhé. Thay vào đó, bạn cần dịu dàng trấn an bé. Chẳng hạn nếu bé sợ bóng tối, bạn có thể cho bé hai lựa chọn: hoặc là gắn đèn ngủ có ánh sáng mờ mờ, hoặc là gắn công tắc đèn gần sát giường ngủ của bé, để khi cảm thấy sợ bóng tối bé sẽ bật đèn lên dễ dàng.

  Đối với việc sợ chó, nếu lần đầu tiên bé bị chú chó nhà hàng xóm gầm gừ hăm dọa thì trong những lần tiếp theo, bạn nên đến bên cạnh bé để trấn an bé kịp thời.

  Bản thân bạn cũng cần phải cố gắng giảm bớt những nỗi sợ riêng (như sợ gián, sợ sâu bọ...) vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến bé. Nỗi sợ hay chứng sợ vô cớ không hề có tính chất di truyền, song những kinh nghiệm riêng của cha mẹ có thể tác động đến con cái. Nếu bé cứ triền miên, hoặc nỗi sợ này khiến bé gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thì bạn nên xin lời khuyên của các nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ tâm lý để có phương pháp khắc phục tình trạng này cho bé.

 3. #3
  Avatar của vinhke001
  vinhke001 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  26
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết này

 4. #4
  Avatar của giac_mo_thien_than
  giac_mo_thien_than Đang Ngoại tuyến Đóng bỉm
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  59
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Xu
  0

  Mặc định

  hic, đọc bài Trò chơi cho bé 6-9 tháng tuổi xong, mún có con ngay quá!

 5. #5
  Avatar của black_rose
  black_rose Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  123
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  những trò này hay nhỉ, phải về áp dụng thôi


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.