Giấc ngủ là vô cùng quan trọng cho sức khỏe và giữ tinh thần luôn tươi vui sảng khoái. Khi bạn cảm thấy khó khăn để bắt đầu giấc ngủ và mệt mỏi sau khi tỉnh giấc, có nghĩa là chất lượng giấc ngủ của bạn vô cùng kém. Làm thế nào để có được giấc ngủ ngon nhất?

Trước tiên thử một bài trắc nghiệm nhỏ để dự đoán xem bạn có cần phải thay đổi thói quen giấc ngủ không?
Trả lời đúng hoặc sai:

1. Giấc ngủ 5 tiếng vào buổi tối là đủ đảm bảo sức khỏe

2. Tiết kiệm giấc ngủ vào tuần làm việc, cuối tuần bạn sẽ ngủ bù.

3. Những nhân tố khách quan như môi trường và tinh thần kích động trước khi ngủ là không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

4. Uống cà phê khá sớm vào buổi tối không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

5. Để ti vi hoặc máy tính hoạt động trong phòng ngủ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

6. Thời gian ngủ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, trọng lượng hoặc các bệnh mãn tính của mình.


Nếu bạn trả lời đúng trên 2 câu có nghĩa là bạn cần thay đổi thói quen để có được chất lượng giấc ngủ tốt nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Thường thì mỗi người cần ngủ từ 7 hoặc 9 tiếng mỗi tối nhưng không có nghĩa là áp dụng cho tất cả mọi người. Có nhiều người chỉ cần ngủ 6 tiếng trong khi một số người mắc bệnh thì cần ngủ nhiều hơn.

Một số gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được giấc ngủ ngon vào buổi tối:

1. Tránh xem ti vi trước giường hoặc trong giường

Ti vi nên được đặt cách xa giường ngủ, tốt nhất không nên đặt ti vi trong phòng ngủ. Bạn cũng không nên tập cho mình thói quen xem ti vi mới có thể ngủ được.

2. Thay đổi gối hoặc đệm đang nằm

Nếu bạn đã sử dụng gối hoặc đệm trong nhiều năm thì cũng nên xem xét để thay mới nó. Một chiếc gối, chiếu đệm mới cũng phần nào thay đổi chất lượng giấc ngủ cho bạn.

3. Tránh đồ uống chứa cafein

Cho dù bạn dùng đồ uống cafein trước khi đi ngủ từ 10 – 12 tiếng cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hãy cố gắng loại bỏ trà đặc, soda và chocolate để xem bạn có dễ dàng ngủ hơn không nhé!

4. Nghe nhạc để thư giãn

Nghe nhạc nhẹ cũng là một cách tốt giúp bạn thư giãn cơ thể trước khi đi vào giấc ngủ. Các loại nhạc không lời nhẹ là gợi ý tốt nhất cho giấc ngủ ngon.

5. Bài tập cho cơ thể

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, não và cơ thể của bạn cần được thư giãn trước một giấc ngủ. Bạn có thể tắm, ngồi thiền hoặc tập yoga mỗi tối, cơ thể sẽ được thư giãn và chất lượng giấc ngủ cũng tăng đáng kể.

Ánh Tuyết (Socola.vn)