6 điều cần biết về ghép thận

Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Avatar của bichngoc.kdqt
  bichngoc.kdqt Đang Ngoại tuyến Tập viết
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  1,062
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Xu
  0

  Mặc định 6 điều cần biết về ghép thận

  Do mắc một số bệnh bẩm sinh hoặc mắc phải sau sinh, một số trẻ sẽ bị hư thận dần dần và đến một lúc nào đó thì cả 2 thận của trẻ không còn đủ sức làm việc. Lúc đó trẻ phải nhờ đến sự trợ giúp của bên ngoài, từ máy móc (chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc) hoặc từ 1 trái thận mới (ghép thận).

  1) Bệnh nào có thể gây hư thận đến nỗi phải ghép thận?

  Đó là một số bệnh thận bẩm sinh (như dị dạng đường tiết niệu), hoặc bệnh thận mắc phải (bệnh thận hư kháng corticoid), bệnh miễn dịch hệ thống (lupus...).

  2) Bệnh đến giai đoạn nào mới phải ghép thận?

  Đó là giai đoạn không điều trị được hoặc do không điều trị đúng cách dẫn đến suy thận mãn. Như vậy, dù do nguyên nhân gì, khi đã suy thận mãn thì trẻ phải chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hay ghép thận với mục đích giúp cơ thể hoạt động bình thường.

  3) Số người cần ghép có nhiều không?

  Qua nhiều cuộc điều tra trên thế giới, tỉ lệ người được ghép thận hay chạy thận như sau: Ở người lớn, cứ 1 triệu người thì có khoảng 200 người cần được ghép thận hay chạy thận, ở trẻ em con số này khoảng 100. Như vậy nếu TPHCM có 6 triệu dân thì có khoảng 1.200 người lớn và 600 trẻ đang cần ghép thận hay chạy thận; và nếu tính cả nước ta, dân số 80 triệu người, thì có khoảng 16.000 người lớn và 8.000 trẻ em có nhu cầu này.

  4) Ghép thận được tiến hành ra sao?

  Trẻ ghép thận được khám và thực hiện qua những bước sau:

  - Xem xét trẻ đã ở giai đoạn cuối của suy thận chưa. Nếu là giai đoạn cuối thì được xếp vào danh sách ghép thận.

  - Tìm một người cho thận phù hợp.

  - Tiến hành một số xét nghiệm xem sức khỏe người cho thận có tốt không? Có thể cho thận được không? Thận cho có thể ghép được cho trẻ không?

  - Hoàn tất mọi bước này, sẽ tiến hành ghép thận. Trước, trong và sau khi ghép thận, trẻ được dùng thuốc ức chế miễn dịch để trái thận mới ghép có thể tồn tại trong cơ thể và hoạt động tốt. Sau đó, trẻ được theo dõi thường xuyên để biết thận của người cho có hoạt động tốt không.

  5) Sau ghép thận, trẻ sống được bao lâu?

  Do sự chuẩn bị ghép thận và các thuốc ức chế miễn dịch ngày càng tốt nên tỉ lệ trẻ sống sau ghép thận ngày càng cao: Tỉ lệ sống sau ghép 1 năm là trên 90% và sau ghép 5 năm là trên 60%.

  6) Tại sao trẻ ghép thận không thể sống suốt đời?

  Dù khoa học rất tiến bộ, nhưng việc ghép thận vẫn còn gặp một số khó khăn chưa thể giải quyết như chưa có thuốc ức chế miễn dịch tối ưu để chống lại sự loại bỏ thận ghép, vẫn còn một số biến chứng sau ghép như nhiễm trùng, ung thư... Sau ghép thận, đa số trẻ vẫn sống bình thường, một số ít bị biến chứng cần ghép lại, chạy thận nhân tạo. Nếu bị biến chứng nặng thì có thể tử vong.

  Nguồn: NLĐ

 2. #2
  Avatar của coca89
  coca89 Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Bài viết
  138
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  hay, up cho mọi người thấy...

 3. 06-02-2013

  Banned


Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.