Bài tập phát triển trí tuệ dành cho các lứa tuổi

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Bài tập phát triển trí tuệ dành cho các lứa tuổi

  LỨA TUỔI 4-5

  Bài 1: LÙA CỬA SỐ
  - Trò chơi này nhằm nâng cao khả năng cảm nhận không gian.
  - Hãy tưởng tượng cửa sổ nhà em là cửa kính, lùa cánh cửa từ trái sang phải để mở cửa sổ thì cửa sổ sẽ có hình dạng như thế nào trong các đáp án ở hình vẽ bên phải?  ---------------------------------------------------------


  Bài 2: ĐI SIÊU THỊ
  -Trò chơi này nhằm nâng cao trí nhớ và sức tập trung.
  -Quan sát kỹ bức tranh các chú thú con đi chơi ở siêu thị dưới đây trong 30 giây. Sau đó bạn hãy kể lại nội dung của bức tranh.

 2. #2
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  LƯA TUỔI 5 - 6

  Bài 1: TRÒ CHƠI SOI GƯƠNG -Nhằm nâng cao khả năng quan sát, khả năng cảm nhận không gian và khả năng nhận biết đối xứng.
  -Trong bức tranh bên trái, đặt một chiếc gương bên phải con vật – đồ vật. Ảnh của con vật – đồ vật trong gương sẽ như thế nào?Bạn hãy đánh dấu chéo vào ảnh tương ứng của con vật – đồ vật trong bức tranh bên phải.
  ------------------------------------------------------

  Bài 2: QUAN SÁT VẬT THỂ Ở CÁC GÓC ĐỘ KHÁC NHAU - Vật thể bên trái khi nhìn từ trên xuống thì nó sẽ có hình dàng như thế nào? Từ các hình bên phải, bạn hãy chọn ra một hình đúng nhất. 3. #3
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Bài 1: SÁNG TẠO -Trò chơi này có thể nâng cao khả năng cảm nhận không gian, tổ chức và khả năng nhận biết tổng thể qua các bộ phận.
  - Bạn hãy chia các hình bên trái (màu xanh lá, màu vàng) thành những hình tam giác khác nhau. Sau đó ghép chúng lại thành những hình có ý nghĩa như 2 hình bên phải (con cá và chiếc thuyền).

  LƯA TUỔI 7 - 8


  Bài 2: VẼ THÊM -Trò chơi này có thể nâng cao khả năng phân tích quy luật và phán đoán
  1.Bạn vẽ hình đáp án vào trống ở câu 1 và 2.
  2.Bạn nghĩ xem nên chọn ra con vật gì để điền vào ô trống ở câu 3. Sau khi vẽ xong con vật, bạn hãy viết tên con vật vào ô trống bên cạnh nhé! 4. #4
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định


  Trò chơi phát triển trí thông minh cho bé

  - Đối với trẻ em, vừa học vừa chơi là một cách rất tốt để kích thích óc sáng tạo và phát triển trí tuệ. Mỗi sự vật mới lạ, mỗi sự tiếp xúc đều gây cho bé sự thích thú và là kinh nghiệm để học tập.

  Trẻ ở mỗi lứa tuổi khác nhau cần có các trò chơi khác nhau để phát triển trí tuệ.

  1. Trẻ sơ sinh:


  - Các trò chơi đơn giản: Một trong các trò chơi đơn giản mà hiệu quả nhất mà bạn có thể chơi với bé là: “ú oà”. Bạn hãy giấu mặt vào hai bàn tay hay một chiếc khăn, rồi liếc nhìn cháu khi bạn nói “ú oà” và bỏ tay ra.
  Trẻ từ 2-3 tuổi rất thích chơi với nước


  Khi bé có thể ngồi bạn hãy lăn nhẹ một trái bóng mềm về phía bé, bé sẽ cố tìm cách đẩy nó lại phía bạn.


  - Thơ có vần điệu và các bài hát: Bé rất thích người khác nói chuyện với mình và các âm thanh nhịp nhàng luôn dễ lọt vào tai cháu hơn lời nói bình thường. Thơ vần và hát nhịp nhàng sẽ giúp bé nói sớm hơn.


  - Hoạt động thể chất: Bé có thể tiếp thu được lợi ích từ các trò chơi có tính chất vận động như: nhảy nhong nhong, đu đưa hay lắc mình. Những trò chơi này sẽ giúp bé nhận thức được cơ thể và cải thiện được các kĩ năng di chuyển của cháu như: tập bò, đi, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp động tác.


  - Nuôi dưỡng giác quan: hãy cho bé ở vào tư thế ngồi càng lâu càng tốt để bé có thể nhìn được mọi vật xung quanh, nên để những đồ chơi nhỏ gần bé để bé có thể cầm nắm - tốt nhất là các đồ chơi phát ra âm thanh và vật liệu có kết cấu khác nhau.


  Khi bé có thể nắm lấy đồ vật, bạn hãy cho bé chơi với các ly, chén nhựa chồng lên nhau hay những vòng xâu vào với nhau.


  2. 7 tháng đến 18 tháng


  - Vào 7 tháng tuổi, miệng của bé vẫn là một coq quan xúc giác quan trọng, Bé sẽ ngậm những đồ vật đáng chú ý khi bé muốn tìm hiểu. Đồ chơi của bé cần phải tươi sáng, nhiều màu sắc, và có một hình dạng đáng chú ý để kích thích khả năng nhận thức về hình dạng, không gian và ý thức màu sắc. Bạn hãy luôn luôn nói tên màu sắc một đồ vật mà cháu đang chơi.


  Bạn hãy kích thích thính giác bé bằng những đồ chơi phát ra âm thanh leng keng hay lách cách khi cháu lắc chúng. Khi khả năng sử dụng bàn tay khá hơn, bé sẽ trở nên mải mê với xúc giác và âm thanh. Bé sẽ thích những đồ chơi nào tạo ra tiếng kêu khi trẻ bóp nó.


  Bất cứ đồ vật nào có lỗ hay tay cầm để em bé của bạn có thể xỏ tay vào hay cầm là lí tưởng cho xúc giác của bé.


  Bạn hãy tìm mua những đồ vật có màu sáng, nếu được thì phát ra tiếng như những vòng tròn có gắn chuông. Bé sẽ thích một tấm gưong lớn loại gắn vào giường để bé có thể nhìn vào. Đừng đặt tấm gương của bạn vào giường vì nó có thể gây nguy hiểm cho bé.


  - Khi bé được 10 tháng đến 1 năm, bé sẽ nhặt được những vật nhỏ như: bút chì, bút tô màu,… Lúc này trẻ có thể chạy nhảy khá hơn, bạn nên cho bé chơi các trò đẩy, kéo những món đồ chơi: ô tô, xe đẩy,…


  - Trẻ 1 tuổi đến 18 tháng, do bàn tay đã đạt tới trình độ khéo léo nhất định, bạn nên cho bé chơi tranh lắp ráp nhiều mảnh. Những trò chơi xếp lồng vào nhau, và xếp chông lên nhau sẽ khuyến khích tài khéo léo và khả năng mường tưởng về không gian. Tuổi này bé có thể nói và hiểu được một số câu đơn giản, bé sẽ thích nghe kể chuyện và lật sách.


  3. Trẻ 18 tháng đến 3 tuổi


  - Các bé gái và các bé trai đều thích chơi với búp bê. Khi chơi với búp bê con bạn học thêm được các xúc cảm của con người, bé sẽ học được cách cư xử nhẹ nhàng, ân càn, bao bọc cho búp bê khi đóng vai trò người mẹ. Bằng cách này bé đã lặp lại những việc xảy ra với mình và học cách liên hệ chúng với những người xung quanh. Ngay cả các bé trai hiếu động cũng có hành động che chở cho búp bê của mình. Một số trẻ có tính khí nóng nảy lại thường trút các cơn bực tức của mình lên búp bê, nếu không chúng lại gây sự với người khác.


  - Trẻ cần nắm được khái niệm phân loại những sự giống, khác nhau giữa câc đồ vật. Các con vật đồ chơi bằng nhựa dẻo có thể giúp con bạn làm quen dần với các khái niệm này. Bé có thể tập phân loại các con vật theo nhóm: nhóm các con vật trên cạn, nhóm các con vật dưới nước,…


  - Trẻ đặc biệt thích chơi nghịch nước, hãy tìm cho con bạn các chai, lọ bằng nhựa để bé có thể tạo ra các tác động đa dạng trên mặt nước.


  - Vẽ tranh khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ. Trẻ thích dùng ngón tay mình để vẽ. Bạn hãy mua cho con bạn những cây cọ vẽ với các nét màu đậm để bé có thể thấy rõ tác phẩm của mình khi sáng tác.


  (theo: lamchame)SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.