Bạn hiểu gì về nước ối?

Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Quá nhiều dịch ối
  - Nguyên nhân của hiện tượng nhiều ối do sự bất thường trong cấu tạo cơ thể của thai nhi, do bạn bị tiểu đường... và có tới 50% là không rõ nguyên nhân.  Dịch ối là gì?
  Dịch ối có trong màng ối bao quanh thai nhi và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra:
  - Nó giống như một cái nệm bảo vệ thai nhi khỏi chấn thương (nếu bạn bị ngã bất thình lình).
  - Nó phòng ngừa dây rốn bị nén và giảm lượng cung cấp oxy cho thai nhi.
  - Nó giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong bụng mẹ.
  - Bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm khuẩn.
  - Nó cho phép thai nhi được cử động xung quanh để các múi cơ và xương của thai nhi phát triển thích hợp.
  - Nó còn giúp hệ tiêu hóa và hệ hô hấp phát triển khi thai nhi nuốt và bài tiết nó.


  Dịch ối đến từ đâu?
  Trong những tuần thứ 14 đầu tiên của thai kỳ, dịch ối chảy từ hệ tuần hoàn tới màng ối. Vào quý II, thai nhi bắt đầu nuốt dịch ối, nó qua thận và bài tiết như nước tiểu. Thực chất dịch ối chính là nước tiểu của thai nhi.
  Vì vậy, thai nhi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ khối lượng dịch ối có trong màng ối. Thỉnh thoảng, trong một số trường hợp, dịch ối này quá nhiều hoặc quá ít, đều dẫn tới những vấn đề rắc rối.  Dịch ối đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi
  Thế nào là quá nhiều dịch ối?
  Trong hoàn cảnh bình thường, dịch ối có khối lượng tăng lên cho tới tận quý III của thai kỳ. Nó lên đỉnh điểm vào tuần thứ 34 và giảm đều đặn cho tới khi bạn sinh.
  Nếu bạn có quá nhiều dịch ối trong thời điểm này thì bạn mắc chứng hydramnios hoặc polyhydramnios (chứng nhiều ối). Khi quá ít dịch ối thì bạn mắc chứng oligohydramnios.


  Làm thế nào để tôi biết mình bị nhiều dịch ối hay ít dịch ối?
  Bác sỹ khám cho bạn sẽ có thể nhận ra được vấn đề này. Hiện tượng này chỉ xảy ra trong khoảng 1% số phụ nữ mang thai nếu thai nhi phát triển nhanh hơn bình thường. Bạn cũng có thể gặp những cơn khó chịu trong bụng không thường xuyên, tăng hiện tượng đau lưng, thở ngắn, sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Nếu bạn có những triệu chứng trên, bác sỹ sẽ siêu âm cho bạn để biết được bạn có nhiều ối hay không. Thông thường, mức nước ối cao khoảng từ 5-25 cm. Mức cực đại là 25 cm. Quá 25 cm thì bạn mắc chứng thừa ối.


  Nguyên nhân gây ra hiện tượng này?
  - Bạn bị tiểu đường. Bạn có thể có mực nước ối cao nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang điều trị nó. Chứng nhiều ối được phát hiện ra ở khoảng 10% bà bầu bị tiểu đường, thường là vào quý III của thai kỳ.
  - Có thai đôi hoặc thai ba. Bạn có nguy cơ bị thừa ối nếu như bạn mang thai đôi hoặc thai ba. Chứng nhiều ối càng nhiều trong trường hợp lưu chuyển giữa hai thai nhi. Một thai nhi chịu ít ối hơn nếu một thai nhi khác tạo quá nhiều.  Bạn cần được bác sỹ điều trị nếu có quá nhiều dịch ối
  - Thai nhi bị dị thường. Trong một số ca hiếm, thai nhi có những vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân dẫn tới việc thai nhi dừng nuốt dịch ối trong khi thận tiếp tục sản sinh ra nhiều nước tiểu từ dịch ối mà thai nhi nuốt.


  - Thai nhi thiếu máu. Chứng thừa ối có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi thiếu máu nghiêm trọng bởi sự không tương thích Rh trong máu.


  Điều gì xảy ra khi bạn bị chứng thừa ối?
  Nếu có nghi ngờ bạn bị thừa ối, bác sỹ sẽ siêu âm để kiểm tra sự dị thường về nhiễm sắc thể có ảnh hưởng ở đây không. Bạn cần kiểm tra và siêu âm thường xuyên để bảo đảm sự phát triển bình thường cho thai nhi. Bạn cũng có thể thấy được dấu hiệu của sinh non. Nếu như chưa có xét nghiệm xem có bị tiểu đường hay không thì ngay bây giờ bạn nên đi xét nghiệm.

 2. #2
  Avatar của hopsua2010
  hopsua2010 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  mình thì bị ít nước ối nhưng mà 2 ngày này mình bị chảy nước rất nhiều ở cửa mình ko biết có ành hường đến em bé trong bụng mình ko có mẹ nào giúp mình được ko ?

 3. #3
  Avatar của thohong
  thohong Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  2,840
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 17 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Ngày trước có bầu bé Tít mình cũng bị ít nước ối và bác sĩ khuyên mỗi ngày nên uống 1 quả dừa. Hiệu quả lắm nhé. Hop thử xem sao, còn bị chảy nước nhiều ở cửa mình thì Hop nên đi khám là tốt nhất .

 4. #4
  Avatar của mẹ Potter
  mẹ Potter Đang Ngoại tuyến mod "HOT" BÀ BẦU
  Ngày tham gia
  Feb 2010
  Bài viết
  134
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi hopsua2010 Xem bài viết
  mình thì bị ít nước ối nhưng mà 2 ngày này mình bị chảy nước rất nhiều ở cửa mình ko biết có ành hường đến em bé trong bụng mình ko có mẹ nào giúp mình được ko ?
  em bị ít nước ối hay bị thiếu ối, cẩn thận nhé .
  - Vào nửa đầu thai kỳ, ít nước ối có thể gây ra khuyết tật ở phổi và chân tay. Trong suốt thời kỳ này, thiểu ối làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và lưu thai.
  - Vào nửa cuối thai kỳ, thiểu ối liên quan tới sự chậm phát triển của thai nhi.
  - Gần đến ngày sinh, nước ối ít là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh thường gặp khi mang thai và sinh nở.

  thai em bao nhiêu tuần rồi ? nước rỉ có mùi k, đôi khi thai to chèn ép bàn quan nên làm rỉ nước tiểu, nếu nước không màu, k mùi thì cẩn thận coi chừng rỉ ối nhé

  em có thể uống thật nhiều nước, nước dừa, nước hoa quả
  cần thăm khám thường xuyên xem lượng nước ối có cải thiện chút nào k
  chúc 2 mẹ con luôn khỏe mạnh

 5. #5
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Nguyên nhân mực nước ối thấp ở thai phụ

  Thiểu ối thường xảy đến vào khoảng thời gian cuối thai kỳ, đặc biệt với trường hợp mang thai quá ngày. Các chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến mực nước ối thấp. Dưới đây là một số yếu tố gây nên thiểu ối:
  1. Rò ối
  Một vết rách nhỏ ở màng ối có thể khiến nước ối bị chảy ra ngoài. Tình trạng này xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ nhưng thường phổ biến trong giai đoạn sắp chuyển dạ. Thai phụ có thể nhận biết dấu hiệu nước ối bị rò khi đáy quần lót bị ướt hoặc do bác sĩ phát hiện qua khám thai.
  Rách (thủng) màng ối kéo theo nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và bé vì thông qua vết rách trên màng ối, vi khuẩn sẽ tiến sâu vào túi nước ối.
  Có trường hợp, vết rách trên màng ối tự lành lại, nước ối cũng ngưng chảy và mực nước ối nhanh chóng trở lại bình thường (tình trạng này có thể xảy ra sau khi thai phụ tiến hành chọc dò ối).
  2. Vấn đề ở nhau thai
  Chẳng hạn như nhau thai bị đứt, khiến máu và dinh dưỡng không chuyển đủ tới bào thai và làm chậm quá trình tái sản xuất nước ối (đầu quý II của thai kỳ, bé bắt đầu xuất hiện cơ chế nuốt nước ối, nước ối di chuyển qua thận rồi được thải ra ngoài như cơ chế đi tiểu. Mỗi lần bé nuốt nước – đi tiểu, mực nước ối được duy trì cân bằng).
  3. Người mẹ dùng thuốc
  Các loại thuốc điều trị cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật có thể khiến mực nước ối ít hơn bình thường.
  4. Mang song thai hoặc đa thai
  Các nghiên cứu chứng minh, nhóm người mẹ mang song thai hoặc đa thai có nguy cơ mắc thiểu ối cao hơn hẳn.
  5. Bất thường ở bào thai
  Người mẹ bị thiểu ối trong quý I hoặc quý II của thai kỳ thì nguy cơ thai bị dị tật khá cao. Nếu thận của thai nhi không phát triển khỏe mạnh (hội chứng Potter) hoặc đường dẫn nước tiểu bị đóng, bé sẽ không thể duy trì cơ chế nuốt nước – đi tiểu như bình thường. Dị tật tim ở bé cũng gây nên tình trạng tương tự.
  Theo M&B/Pregnancytoday

 6. #6
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Bạn hiểu gì về nước ối?

  Trong thời gian mang thai, thai nhi được bao quanh bởi nước ối. Nước ối có nhiệm vụ bảo vệ cả thai nhi và tử cung. Nước ối có nhiều lợi ích hơn là gây ra những rắc rối cho sức khỏe cơ thể của bạn.
  Nước ối là gì?

  Nước ối là một chất lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung. Nó bảo vệ và giống như một cái đệm dành cho thai nhi chống lại việc nhiễm khuẩn của cả thai nhi và tử cung. Nước ối cần thiết cho sự sống và sự phát triển của thai nhi đặc biệt là các bộ phận chức năng như phổi và thận.

  Nước ối có từ đâu?

  Trong quý I của thai kì, màng ối và sự tuần hoàn của cơ thể bạn sản xuất ra nước ối theo sự phát triển của bào thai. Từng bước, thai nhi nuốt dịch ối, lọc nó qua thận của bé và thải ra như nước tiểu. Thai nhi cũng bài tiết dịch ối từ phổi. Bất cứ sự hấp thu nào cũng được thực hiện thông qua màng ối và dây rốn để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.Bạn có bao nhiêu dịch ối thì đủ?

  Dịch ối tăng lên trong 2 quý đầu tiên, đạt đến cực đại vào tuần thứ 34. Sau đó, dịch ối giảm chậm cho tới khi sinh. Nếu bạn có quá ít dịch ối thì người ta gọi hiện tượng của bạn tên tiếng Anh là oligohydramnios, còn quá nhiều dịch ối thì gọi là polyhydramnios.

  Không đủ dịch ối – Oligohydramnios

  Oligohydramnios là một thuật ngữ y tế có nghĩa là không đủ nước ối. Khoảng 8% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng này vào quý III của thai kì. Nguyên nhân của thiếu ối là do tình trạng của thai nhi. Nó không phải là di truyền. Không biết chắc nguyên nhân của việc thiếu ối nhưng có một vài nguyên nhân người ta nghi ngờ là:
  • Thủng màng ối: Điều này có thể xảy ra ở bất cứ thời gian nào trong thai kì đặc biệt là càng gần tới ngày bạn sinh. Nguy cơ lớn nhất gặp phải là bạn và thai nhi bị nhiễm khuẩn. Bạn cần sớm nhận biết được các dấu hiệu nhiễm khuẩn để cấp cứu kịp thời.
  • Nhau thai có vấn đề: Nhau thai không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và vì thế bé yêu dừng việc sản xuất nước ối.
  • Triệu chứng ảnh hưởng giữa hai thai nhi: Điều này xảy ra khi bạn mang thai đôi. Một thai nhi nhận tất cả dinh dưỡng, kết quả là có quá nhiều nước ối bên thai nhi đó, còn thai nhi kia thì không nhận được dinh dưỡng và kết quả là có quá ít dịch ối.
  • Thai nhi dị thường: Nếu bạn có ít nước ối ở trong quý I hoặc II thì có thể thai nhi bị dị tật như có vấn đề về thận hoặc vấn đề về tim.

  Quá nhiều nước ối - Polyhydramnios

  Các chuyên gia nghiên cứu đều không biết chính xác nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạn có quá nhiều nước ối. Họ cũng đang nghiên cứu các nguyên nhân có thể như:

  • Tiểu đường: Nếu như bạn bị tiểu đường và không điều khiển được, bạn có nguy cơ mắc chứng nhiều ối đặc biệt là trong quý III.
  • Sinh đôi, ba: Những phụ nữ mang đa thai thường có rất nhiều dịch ối.
  • Thai nhi dị thường: Bệnh khiến thai nhi khó khăn khi nuốt dịch ối. Trong khi đó, thận vẫn bài tiết ra ngoài. Hiện tượng này liên quan tới căn bệnh hẹp môn vị, sứt môi, hở hàm ếch.

  Theo Eva

 7. #7
  Avatar của Nice_face
  Nice_face Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  5
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Mình chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là sinh bé mấy đợt trước đi siêu âm thì các bác sỹ bảo nước ối trong và bình thường nhưng ngày 08/08 đi siêu âm chỗ bs Hạnh phụ sản HN thì bác cho biết hơi ít nước ối và bé nhà mình có 1 vòng tràng hoa quấn cổ không biết có nguy hiểm không?

 8. #8
  Avatar của kuhon
  kuhon Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  16
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Nice_face Xem bài viết
  Mình chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là sinh bé mấy đợt trước đi siêu âm thì các bác sỹ bảo nước ối trong và bình thường nhưng ngày 08/08 đi siêu âm chỗ bs Hạnh phụ sản HN thì bác cho biết hơi ít nước ối và bé nhà mình có 1 vòng tràng hoa quấn cổ không biết có nguy hiểm không?
  Mình sinh con rùi, và khi mang bầu là học nhiều thông tin lắm
  1. Về vụ ít nước ối, bạn phải cẩn thận nha,
  - Uống thật nhiều nước có thể, càng nhiều càng tốt
  - Kiểm tra xem bạn có đi tiểu nhiều bất thường không, khi đi tiểu có mầu vàng vàng nhờ nhờ không
  Nếu thấy đi tiểu ít, nhưng nhiều lần, hãy cẩn thận, vì nước ối có thể đi ra theo đường nước tiểu
  Hồi sinh ku hớn, mình bị cạn nước ối vì vụ này
  - đi kiểm tra thai thường xuyên, có thể đi kiểm tra các nơi khác nhau để so sánh kết quả
  Hồi ở trong viện phụ sản hà nội, mình kiểm tra trong phòng đẻ là nước ối bình thường, nhưng ra ngoài khám thì càng ngày càng can. mình phải mổ đẻ đấy. Cái máy siêu âm ở phòng đẻ của bệnh viện phụ sản hà nội, không biết đã thay chưa không biệt

  3. Về vụ vòng hoa quấn cổ, thì nó là do cái dây nhau, nó quấn quanh cổ em bé đó
  Không nên quá lo lắng, ảnh hưởng đến con. Cứ hỏi trực tiếp bác sĩ và theo hướng dẫn
  Khi đẻ, tràng hoa quấn quanh cổ, làm con ngạt thở CÁc bác sĩ sẽ có cách giải quyết Nhưng tốt nhất là nên quan hệ tốt với một bác sĩ và nhờ vả họ quan tâm
  Chỉ sợ cái là, ko để ý, con ở trong bụng mình, bị nhau quấn chặt quá thôi . Cái này thì phải đi khám thường xuyên cho đến lúc đẻ nhé .
  Cần phải quan sát con thường xuyên nhé, nếu thấy con lâu lâu không đạp thì phải làm vài động tác thể dục để kiẻm tra xem con có đạp ko nhé

  Mình rất yêu trẻ con . Chúc bạn mẹ tròn con vuông
  Khi nào sinh xong, nhớ chia sẻ nhé

 9. #9
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile

  Trích dẫn Gửi bởi Nice_face Xem bài viết
  Mình chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là sinh bé mấy đợt trước đi siêu âm thì các bác sỹ bảo nước ối trong và bình thường nhưng ngày 08/08 đi siêu âm chỗ bs Hạnh phụ sản HN thì bác cho biết hơi ít nước ối và bé nhà mình có 1 vòng tràng hoa quấn cổ không biết có nguy hiểm không?
  Trường hợp của bạn giống ý như hồi mình sinh ruby vậy, chỉ có khác là mình wor húe còn bạn lại ở Hn
  Bạn biết ko tình trạng hiện nay của thai nhi hầu như ai cũng bị tràn hoa quấn cổ cả và điều quan trọng là quấn bao nhiêu vòng và sức khỏe của thai nhi ntn nữa mới là điều quan trọng
  Vd nc ối thì như mình trc đây (tính ra bây h ruby nhà mình dc 16 tháng gần 10 ngày rồi) mà ông BS mình thăm khám thai định kỳ rất giở (trưởng khoa sản BV TW Huế lúc bấy giờ và hiện nay vẫn còn đương chức) xác định ngày mình sinh rất chuẩn, dự đoán mình sinh là ngày 1/4 và y chang như vậy, ngày 31/3 mà mình vẫn còn đi làm và chưa có triệu chứng gì cả, như chưa đến ngày vây. Thế mà sáng 1/4 tự nhiên nc ối ra và sau đó có chút máu màu hồng nhạt, thế là mìh điện BS và dc BS bảo là pải nhập viên., mình theo lời dặn đó và BS khám chgo hay là mình pải mổ tuy rằng thai đều thuận nhưng có điều nc ối đã sắp hết, với lại thai bị quấn 1 vòng và đầu em bé hơi cao, xương chậu của mình lại nhỏ. thế là mổ
  cho nên bạn bây h cũng đừng lo lắg gì quá, nếu như có triệu chứng gì khác như nc tiểu có màu vàng, đi tiểu nhiều lần và dù ko đi tiểu nhưg thấy có nc chảy ra thì bạn pải báo với BS liền, đồg thời pải nhập viện vì bây h em bé đã bị quấn 1 vòng mà lại hết nc ối thì thật là nguy hiểm, bạn cũng nên hạn chế đi bộ nhiều ở giai đoạn này, mình cũng do đi bộ nhiều quá mà nc ối nhanh hệt Tóm lại, khi gần đến kỳ sinh thì bạ nên cẩn thận trong all các cử động và quan trọng là đi đứng, pải luôn để ý đến em bé xem có đạp thường xuyên ko
  chúc bạn có một kỳ vượt cạn bình an, mẹ khỏe con khỏe nhé

 10. #10
  Avatar của Nice_face
  Nice_face Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  5
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Mình cảm ơn các mẹ nhiều lắm! Mình cũng thấy hay đi tiểu nhiều và nước hơi có màu vàng một chút. Mình lại hay ra mồ hôi nhiều nữa nhất là vùng mặt, trán, đầu (chắc cũng 1 phần dẫn đến thiếu nước). Mình đã bắt đầu xin nghỉ ở nhà để chờ đến thời kỳ sinh bé. Công việc của mình là callcenter chăm sóc khách hàng, một ngày 7-8 tiếng phải ngồi tiếp xúc với máy điện thoại, máy vi tính và giải đáp khách hàng trung bình tiếp nhận 200 cuộc điện thoại/ ca nên mình cũng sợ ảnh hưởng nhiều đến bé. Bé này là bé đầu tiên của vợ chồng mình đó. Mình thấy bé cũng hay đạp và thúc nhiều. Hôm đi siêu âm thì bác sỹ bảo bé được khoảng 3,1kg rồi. Mình bây giờ đi khám ở nhà bác sỹ Hạnh và cũng nhờ bác ấy đỡ đẻ luôn cho bé (mình đăng ký sinh ở nhà D3 Phụ sản Hà Nội). Mình cũng mong bé nhà mình mạnh khỏe. Chúc gia đình và em bé các mẹ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nhé!


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.