Chào các mẹ! Đối với các bé từ sơ sinh, chúng ta rất chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ và theo dõi sự phát triển cơ thể của bé, vì đây là giai đoạn phát triển rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lâu dài của bé. Vì thế công cụ chúng ta hay dùng nhất là biểu đồ tăng trưởng của bé, cho phép thấy rõ được sự phát triển của trẻ rõ rệt qua dạng biểu đồ. Các chị có thể tải file về máy và cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, chúng ta có thể làm là tạo biểu đồ tăng trưởng trên các website có sẵn. Ví dụ trên trang Nestle.com.vn hiện có sẵn biểu đồ trực tuyến và chúng ta chỉ việc đăng nhập thì các thông số sẽ được lưu lại cho những lần cập nhật sau (link: http://nestle.com.vn/bieudotangtruong.aspx?nav=25). Đó cũng là một cách khá nhanh và tiện.

Em muốn chia sẻ cùng các chị thông tin cách lấy thông số và chấm trên biểu đồ tăng trưởng mà em vừa đọc được. Hy vọng giúp ích cho các chị!

Hướng dẫn chấm biểu đồ tăng trưởng:

Cách chấm vào biểu đồ cân nặng (CN) và chiều cao (CC) cho bé:

+ Mỗi tháng cân và đo chiều dài (chiều cao) cho bé xong, bạn dò từ số tháng tuổi của bé hướng đi lên, gặp đường ngang đi qua số cân nặng hay số đo chiều dài của bé tại một điểm, rồi chấm cân nặng vào biểu đồ cân nặng theo tuổi, chiều cao (chiều dài) cũng chấm vào biểu đồ chiều cao (dài) theo tuổi.

+ Nối chấm của tháng này với tháng trước, tất cả sẽ hợp thành đường biểu diễn cân nặng, chiều cao của bé. Đường biểu diễn đi song song với đường cong chuẩn (đường cong đậm ở giữa) và nằm trong khung màu xanh, bé tăng trưởng tốt.
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua biểu đồ tăng trưởng:

Qua biểu đồ tăng trưởng cân nặng theo tuổi hay chiều cao (chiều dài) theo tháng tuổi. Khi chấm vào 2 biểu đồ cho bé, nếu dấu chấm nằm trong vị trí

+ Khung màu xanh (Vùng an toàn): cân nặng, chiều cao hay cả hai chỉ số cân nặng và chiều cao của bé đạt trung bình.

+ Khung màu cam: bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng về: CN, CC hay cả 2 chỉ số CN và CC. Bạn nên khẩn trương cho bé đí khám dinh dưỡng

+ Khung màu tím nhạt: cân nặng nằm trên vùng an toàn . Bạn cần kịp thời cho bé đi khám dinh dưỡng. Nếu có dư cân, béo phì bé sẽ được điều trị dinh dưỡng kịp thời.
Bác sĩ Lộc Thanh

Nguồn: http://www.dinhduong.com.vn/story/hu...-ng-0-24-thang