Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

  Như thế nào thì được gọi là " Chu kì kinh nguyệt " lấy mốc là ngày có kinh ? và ngày rụng trứng là ngày mấy ? xin cam ơn (Hải Phòng)

  (Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

  Trả lời:

  Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Cùng với loài người, chu kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra ở các loài khỉ cao cấp khác, trong khi hầu hết các loài có vú có chu kỳ động dục.


  Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng, có thể dẫn đến hình thành 2 hợp tử và sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh khi phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Mặc dù nó thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch

  Hành kinh là dấu hiệu người phụ nữ không mang thai. (Tuy nhiên, điều này không chắc chắn vì đôi khi có hiện tượng chảy máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ.) Trong tuổi sinh sản, không hành kinh là dấu hiệu đầu tiên nghi vấn một phụ nữ có thể có thai. Trễ kinh là khi giai đoạn hành kinh theo mong đợi đã đến nhưng không xảy ra, và người phụ nữ có thể đã thụ thai.

  Hành kinh là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Tuổi trung bình của hành kinh lần đầu là 12 tuổi, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 8 đến 16 tuổi.Lần kinh cuối, mãn kinh, thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 và 55. Lệch khỏi mẫu hình này cần được quan tâm về y khoa. Vô kinh chỉ một giai đoạn dài mất kinh không do thai kỳ ở phụ nữ trong tuổi sinh sản, thí dụ ở phụ nữ có lượng mỡ cơ thể rất thấp, như vận động viên, có thể bị ngưng hành kinh. Sự hiện diện của kinh nguyệt không chứng minh rụng trứng đã xảy ra, và người phụ nữ không rụng trứng vẫn có thể có chu kỳ kinh nguyệt. Các chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng có khuynh hướng diễn ra không đều và biểu hiện độ dài chu kỳ dao động lớn hơn. Ngoài ra, không hành kinh cũng không chứng minh rụng trứng đã không xảy ra, vì những bất thường về hormone ở phụ nữ không mang thai có thể ức chế hiện tượng chảy máu.


  Những phụ nữ đang muốn có bầu cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, đặc biệt là ngày rụng trứng. Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng, theo lời khuyên của Hiệp hội Thai sản Mỹ.

  - Một chu kỳ kinh được đo từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28-32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn.

  - Xác định ng
  ày rụng trứng bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường
  rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21.- -


  Ngày rụng trứng có thể là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

 2. #2
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Kinh nguyệt không đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

  Tôi năm nay 22 tuổi, kinh nguyệt hay thất thường, tháng có tháng không. Đi khám đông y thì chuẩn đoán là chân huyết kém, lâu nay ăn uống đều đặn nhưng tôi vẫn không tăng cân như trước đây (trước tôi 43kg, nhưng cách đây 3 năm do nhiều lý do tôi còn 39kg).Tôi đã uống thuốc đông y để điều kinh và tăng cân nhưng không tác dung. Cho tôi hỏi tôi nên đi khám phụ khoa hay nội tiêt?Việc kinh nguyệt không đều như vậy có dẫn đến vô sinh không(bên cạnh đó tôi còn bị viêm âm đạo nhưng cứ chữa khỏi rồi lại bị).Tôi muốn biết làm thế nào vừa điều kinh và vừa tăng cân đươc.Rất mong các bác sĩ giúp đỡ . (Trịnh TThanh Mai)

  (Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)

  Trả lời:

  Hành kinh không đều là một trong những căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải và lo lắng. Đó là trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như hành kinh không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít...

  Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau, phần lớn là 28 - 30 ngày, nói chung trong vòng từ 25 - 30 ngày thì được coi là bình thường - Hành kinh bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 - 7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Hành kinh không đều thường là đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật; Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

  Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, hành kinh không đều là một căn bệnh cho nên cần kịp thời đến bệnh viện xin khám và điều trị, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Có một số phụ nữ thấy hành kinh ra máu quá nhiều hoặc quá ít, không đi khám bệnh, mà lại tự chẩn đoán bệnh và uống thuốc tùy tiện, như vậy không những không hiệu quả mà còn làm bệnh trạng thêm nghiêm trọng. Trước khi điều trị chứng kinh nguyệt không đều, nhất thiết phải được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân, sau đó mới chữa theo đúng bệnh căn. Và việc uống thuốc cũng phải tùy theo lứa tuổi (như tuổi dậy thì, tuổi sinh nở, tuổi mãn kinh) ở mỗi độ tuổi khác nhau thì sử dụng thuốc cũng không giống nhau, mỗi người một khác. Vì vậy, những phụ nữ hành kinh không đều nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản khám bệnh để được các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm điều trị đúng cách.

  Hành kinh không đều là dấu hiệu khó thụ thai!

  Khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ bắt đầu hành kinh. Sau một thời gian hành kinh không ổn định, tuyệt đại đa số phụ nữ đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt có quy luật bình thường trong mỗi tháng. Nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân: sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống, tính tình và nhiều mặt khác, dẫn đến hành kinh không đều ở những mức độ khác nhau. Nhiều khi tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống, nên có nhiều phụ nữ trẻ tuổi thường không coi trọng, không chữa trị, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

  Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Vậy có phải do hành kinh không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai? Bác sĩ cho biết, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, hành kinh không đều là tín hiệu không thể thụ thai. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng... Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

  Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai... Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung... mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

  Một số yếu tố gây bệnh

  1- Tinh thần không ổn định: Thường xuyên trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần và bị vết thương lòng... đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng và tắc kinh.

  2- Lối sống không có quy luật: Theo nghiên cứu, những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, nhất là trong những ngày hành kinh.

  3- Không nên ăn quá ít: Các chuyên gia y tế cho biết, ở độ tuổi con gái, lượng mỡ ít nhất phải chiếm 17% trong cơ thể mới có thể thấy kinh lần đầu, tỷ lệ mỡ ít nhất phải chiếm 22% trong cơ thể thì mới có thể duy trì được chu kỳ hành kinh bình thường. Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, làm cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường nên sẽ bị thiếu, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, thậm chí hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.

  4- Hút thuốc, uống rượu: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống rượu nhiều có 25 đến 32% hành kinh không đều phải đến bệnh viện điều trị; trường hợp những phụ nữ mỗi ngày hút 20 điếu thuốc lá hoặc uống 100ml rượu mạnh trở lên thì tỷ lệ bị hành kinh không đều sẽ cao gấp 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu.

  Về vấn đề kinh nguyệt không đều, bạn cần đi khám tại BV Phụ sản Trung ương hoặc BV phụ sản Hà Nội sớm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.
  Ngoài ra, để tìm được nguyên nhân của việc bạn bị giảm cân, bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hoá, nội tiết. Các bác sĩ sẽ khám để tìm ra nguyên nhân và tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp.
  Chúc bạn sức khoẻ

 3. #3
  Avatar của maitrinh_1071991
  maitrinh_1071991 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Cho em hỏi: Kể từ năm lớp 12 đến nay sao mà 5-6 tháng em mới có kinh nguyệt một lân. Em có đi khám rồi nhưng mà có uống thuốc thì có kinh nguyệt điều đặng còn không uống thuốc thì vẫn không có kinh nguyệt đều hiện nay em 19 tuổi mong các bác sĩ tư vấn dùm em.

 4. #4
  Avatar của thohong
  thohong Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  2,840
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 17 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi maitrinh_1071991 Xem bài viết
  Cho em hỏi: Kể từ năm lớp 12 đến nay sao mà 5-6 tháng em mới có kinh nguyệt một lân. Em có đi khám rồi nhưng mà có uống thuốc thì có kinh nguyệt điều đặng còn không uống thuốc thì vẫn không có kinh nguyệt đều hiện nay em 19 tuổi mong các bác sĩ tư vấn dùm em.
  Theo mình bạn cũng phải thực hiện chế độ ăn uống nữa đấy . Bạn thử áp dụng chế độ dinh dưỡng xem có cải thiện không nhe.

  Cân bằng năng lượng
  : Việc cân bằng năng lượng đối với độ tuổi teen là rất quan trọng. Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bạn cần tiến hành luyện tập đều đặn. Thêm vào đó việc ăn thêm các loại chất xơ có trong ngũ cốc, rau củ quả là điều hết sức cần thiết.

  Bổ sung canxi: Canxi là thành phần quan trọng hàng đầu đối với giai đoạn dậy thì. Bởi đây là thời kỳ cơ và xương phát triển mạnh nhất, cơ thể sẽ đạt được chiều cao tối đa trong giai đoạn này.

  Theo các chuyên gia, ở thời kỳ này khối lượng của xương sẽ tăng lên 45%. Chính vì thế, để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, các em trong độ tuổi teen nên ăn và uống bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều canxi như sữa, sữa chua, xương, bơ...

  Tuy nhiên, nên lưu ý lựa chọn những loại thực phẩm ít chất béo và nên biết cách đa dạng chúng, không nên lúc nào cũng chỉ rập khuôn một loại thực phẩm.

  Ăn nhiều rau xanh và trái cây
  : Trong rau xanh và trái cây không chỉ chứa một lượng lớn chất xơ, mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta nói chung và độ tuổi teen nói riêng. Hơn thế nữa các em nữ trong độ tuổi teen nên ăn bổ sung rau xanh và trái cây để có thể sở hữu một làn da mịn màng, trắng sáng.

  Sắt:
  Bước vào giai đoạn dậy thì, các em gái sẽ xuất hiện “nguyệt san” hàng tháng, điều này đồng nghĩa với việc mỗi tháng các em sẽ bị mất đi một lượng huyết đáng kể. Cho nên nếu không bổ sung hàm lượng sắt, cơ thể sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt sắt. Việc thiếu đi hàm lượng sắt trong máu sẽ gây nên căn bệnh thiếu máu, chóng mặt và hay bị choáng.

  Muốn bổ sung đủ lượng sắt cơ thể cần, các em nên lưu ý ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như gan, đậu, khoai tây, nho khô, đào khô.

  Chất béo
  : Thật sai lầm nếu các em gái không dám bổ sung thêm chất béo vì lo sợ sẽ bị rơi vào tình trạng dư thừa cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các em gái trong độ tuổi dậy thì không nhất thiết phải cắt giảm hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống. Bởi một số loại chất béo thực sự rất tốt đối với bạn, bạn có thể tìm thấy trong các loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá hồi.

  Thay vào việc giảm các chất béo có lợi, bạn hãy hạn chế thu nạp đường từ các loại bánh kẹo.

  Không nên bỏ bữa sáng
  : Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế không có lý do nào để bạn lãng quên bữa sáng. Sau một giấc ngủ đêm dài từ 8 đến 12 tiếng, bạn cần thu nạp năng lượng để chi phối cho hoạt động của một ngày mới. Bạn có thể ăn sáng thật no, lấp đầy cái bụng trống rỗng, mà không phải lo lắng đến nguy cơ bị dư thừa cân nặng hay bị béo phì.

  Vitamin A:
  Bước vào giai đoạn dậy thì, các em gái rất lo lắng khi phải đối phó với sự tấn công của mụn. Muốn ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn bạn nên bổ sung thêm hàm lượng Vitamin A, bởi lẽ vitamin A có thể hạn chế sự tiết ra chất nhờn (chất nhờn chính là môi trường thuận lợi để mụn “hoành hành”).
  Muốn bổ sung thêm Vitamin A không khó, bạn chỉ cần thêm các loại trái cây, củ quả như cam, cà rốt, cà chua, dưa gang... vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn.

 5. #5
  Avatar của maitrinh_1071991
  maitrinh_1071991 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Sao bạn trả lời không liên quan gì tới vấn đề mà mình đưa ra hết vậy? Nhưng dù sao cũng cám ơn bạn rất nhiều nha. Bạn có thể chỉ cho mình biết nguyên nhân và cách đều trị được không vậy?


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.