Chưa có kinh nguyệt lại sau sinh liệu có thể "dính bầu"?

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Chưa có kinh nguyệt lại sau sinh liệu có thể "dính bầu"?

  Sau sinh là thời gian điều chỉnh cơ thể của người mẹ cũng là thời điểm vợ chồng lại được "cá nước trùng phùng".
  Nhiều bà mẹ không thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại nên tưởng rằng sẽ không thể có thai, thực ra không phải vậy. Sáu tháng sau sinh là thời gian bận bịu nhất của bà mẹ trẻ, ngoài việc ở cữ, bồi bổ cơ thể còn phải học cách chăm sóc em bé mới chào đời. Ngoài ra thời gian này cũng là thời gian vợ chồng gặp nhau sau một thời gian dài kiêng cữ, vì thế nhiều bà mẹ trẻ đều cảm thấy lúng túng và lo lắng: Chưa thấy kinh nguyệt sau khi sinh liệu có thể mang thai? Muốn làm rõ vấn đề này trước hết chúng ta phải hiểu rõ tình hình kinh nguyệt và rụng trứng sau khi sinh.
  Khi nào thấy lại kinh nguyệt sau khi sinh?
  Thời gian nào sau sinh kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại, khi nào thì bắt đầu rụng trứng đều là những khoảng thời gian không xác định được, tuy nhiên những bà mẹ không cho con bú sẽ hồi phục lại chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn so với những bà mẹ cho con bú. Dưới đây chúng tôi đã thống kê được một số khoảng thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại ở nhiều bà mẹ để làm tài liệu tham khảo.
  Với những bàmkhông cho con bú
  Thường thì 6-10 tuần sau khi sinh, tức trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện hơn nữa có thể bắt đầu rụng trứng; tuy nhiên một số ít các bà mẹ cho biết phải sau 4 tháng mới bắt đầu thấy lại.
  Với những bàmcho con bú
  Thường với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn, khoảng từ 4-6 tháng sau khi sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2-3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, lại có không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.
  Chukỳ kinh nguyệt sau sinh không đều
  Dù có đang cho con bú hay không, thông thường chu kỳ sinh lý trong vài lần đầu tiên sau sinh đều không theo quy luật; khoảng cách giữa 2 chu kỳ, lượng kinh nguyệt đều không giống lúc trước khi mang thai, tuy nhiên nó sẽ dần đi vào ổn định ở những lần tiếp theo. Nếu chu kỳ sinh lý sau sinh bị rối loạn kéo dài thì các bà mẹ nên đi gặp bác sỹ phụ khoa để được tư vấn tránh trường hợp bỏ qua các vấn đề sinh lý khác.
  Quan hệ giữa kinh nguyệt vàrụng trứng sau sinh
  Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là không giống nhau, thông thường là 28 ngày và được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh, máu kinh sẽ xuất hiện trong khoảng 3-5 ngày, đây là thời kỳ bong niêm mạc.
  Trong thời kỳ hoàng thể, dưới tác dụng của kích thích tố tuyến yên sẽ khiến cho một số nang noãn trong buồng trứng lớn lên, đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một trong số các nang noãn đó chín và được phóng ra khỏi buồng trứng, tức là rụng trứng. Sau rụng trứng chính là thời kỳ hoàng thể vì lúc này buồng trứng chịu tác dụng của kích thích tố hoàng thể do tuyến yên tiết ra đó là lutein hormone (LH) một chất thúc đẩy làm dày niêm mạc tử cung và chuẩn bị sẵn tổ cho sự thụ tinh.
  Đến chu kỳ sau nếu không được thụ thai, niêm mạc tử cung sẽ bong ra từng mảng và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.
  Tình trạng sinh lý ở mỗi phụ nữ không giống nhau, hiện tượng rụng trứng ở nhiều người không theo quy luật, thậm chí có những người có kinh mà không hề rụng trứng tức buồng trứng không giải phóng nang noãn. Vì thế nếu cơ thể có những thay đổi khác thường các bà mẹ nên đi gặp bác sỹ phụ khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.
  Cho con búphải phương pháp tránh thai tự nhiên
  Thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn với những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, nguyên nhân là do khi cho con bú sẽ tăng tiết hormone kích thích tuyến sữa và làm giảm hormone của tuyến yên vì thế nang noãn không được giải phóng; tuy nhiên điều này cũng không thể loại trừ khả năng tính chu kỳ của hormone bị thay đổi và như thế chu kỳ kinh nguyệt cũng không theo quy luật.
  Ngược lại, những bà mẹ không cho con bú thì sự hoạt động của các tuyến hormone nhanh chóng trở lại bình thường, vì thế khi cơ thể đã sẵn sàng thì chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ sớm xuất hiện trở lại.
  Thời gian kinh nguyệt trở lại khá muộn  Theo số liệu thống kê, thời gian thấy kinh lần đầu tiên ở bà mẹ cho con bú là khá muộn, vì thế không ít người cho rằng cho con bú là biện pháp tránh thai tự nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác; bởi vì cho con bú sẽ làm chậm lại thời kỳ rụng trứng tuy nhiên với những bà mẹ chậm có kinh lại sau sinh thì lần có kinh đầu tiên đại đa số đều đã có sự rụng trứng, vì thế vẫn nên có biện pháp tránh thai sau sinh, đặc biệt nếu thấy lượng sữa tiết ra ít hơn bình thường thì nên nghĩ đến khả năng đã có thai lại.
  Thời kỳ rụng trứng hồi phục sau 4-6 tháng sau sinh
  Chức năng rụng trứng khi nào sẽ hồi phục là điều không thể chắc chắn đặc biệt là khi bé được 4-6 tháng và bước vào thời kỳ ăn dặm thì số lần cho bú và tần suất cho bú không còn giống như trước, vì thế các hormone sẽ dần dần được điều chỉnh, có thể chức năng rụng trứng đã được phục hồi vào đúng lúc bạn không để ý đến. Vì thế, nếu không có biện pháp tránh thai các bà mẹ vẫn có thể có thai lại.
  Chưa thấy kinh nguyệt liệu cóthể mang thai?
  Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đãđược phục hồi, tuy nhiên các bà mẹ nên lưu ý lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu.
  Tốt nhất các bà mẹ nên có những biện pháp tránh thai hợp lý khi khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ chồng sau sinh để tránh có thai lại khi cơ thể chưa được hồi phục hoàn toàn.
  Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin tư vấn của bác sỹ về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn đề về kinh nguyệt. Điều này hết sức quan trọng vì nó giúp các bà mẹ hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình.
  Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai, kinh nguyệt lại mãi vẫn chưa thấy thì bạn nên nghĩ đến khả năng em bé của bạn lại đang có em.  Trung Linh

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Sau sinh – đặt dụng cụ tránh thai khi nào

  Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thường có rất nhiều thay đổi, ngoài việc lo lắng chăm sóc cho con, một vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm nữa chính là nên sử dụng dụng cụ tránh thai vào thời điểm nào là thích hợp nhất.

  Thời điểm tránh thai

  Khả năng bạn có thai trở lại thường bắt đầu từ tuần thứ 4 - tuần thứ 10 hoặc có thể kéo dài hơn thế sau thời gian bạn sinh bé, tùy thuộc vào việc bạn cho bé bú bình hay kết hợp bú bình với bú mẹ. Nhưng nếu cho bé bú mẹ hoàn toàn và chưa thấy kinh trở lại thì giai đoạn dễ có bầu là khi bạn giảm số lần cho bú hay cai sữa cho bé. Tuy nhiên, buồng trứng thường khởi động trước kỳ kinh đầu tiên 2 tuần do đó đây chính là giai đoạn dễ mang bầu nếu không có biện pháp “bảo vệ”. Hiệu quả tránh thai của việc cho con bú hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có cho bé bú mẹ hoàn toàn hay không, nhưng dù sao đây cũng không phải là biện pháp tránh thai tuyệt đối.

  Có nhiều biện pháp tránh thai sau khi sinh, các bà mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình và chọn thời điểm thích hợp để sử dụng, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con, lại vừa có hiệu quả tránh thai an toàn.

  Màng chụp tránh thai là phương pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất cho giai đoạn sau sinh vì bạn có thể chủ động hoàn toàn. Bao chụp tránh thai có thể khiến chị em không cảm thấy thoải mái, đặc biệt là nếu sinh thường vì vết khâu chưa lành hẳn. Màng phim tránh thai được đưa sâu vào tử cung để tạo hàng rào ngăn chặn tinh trùng. Trước khi dùng nên kiểm tra xem có vừa vặn không vì tử cung lúc này đã khác nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở. Nếu bản thân tăng hay giảm hơn 3kg thì cũng cần phải kiểm tra trước khi dùng.

  Đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai trong tử cung là biện pháp tránh thai an toàn, đơn giản, rẻ tiền và linh hoạt Vòng tránh thai hay còn được gọi là dụng cụ tử cung là một loại dụng cụ được đặt vào lòng tử cung để ngừa thai tạm thời (có tác dụng khoảng 5 năm). Dụng cụ tử cung là một thanh kim loại nhỏ, thường có hình chữ T, được đặt vào buồng tử cung ở thời điểm thích hợp (hay vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt).

  Sự hiện diện của dụng cụ tử cung làm thay đổi môi trường tử cung, nhờ đó ngăn chặn việc có thai. Hiệu quả ngừa thai có thể đạt 99% nếu được đặt đúng chỗ, và không bị xê dịch vị trí trong thời gian sử dụng.

  Đặt vòng có thể áp dụng cho mọi phụ nữ đã có con, không có tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, không có tình trạng rối loạn kinh, xuất huyết bất thường, không có thai...

  Với phụ nữ sau sinh thì không nên đặt vòng ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường, nếu không cổ tử cung hãy còn mở và vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Phụ nữ sau sinh có thể đặt vòng sớm sau khi hết thời kỳ hậu sản (6 tuần sau sinh kể cả có cho con bú mẹ hay không hoặc lâu hơn càng tốt) và chỉ nên đặt vòng sau khi mổ đẻ 6 tháng. Do trong thời gian cho con bú, tử cung nhỏ hơn đôi chút so với bình thường, vì vậy, tốt nhất là sau khi cai sữa mới đặt vòng, để tránh vòng bị nhỏ.
  Nói chung, người mẹ tùy vào tình hình thực tế và sức khỏe của bản thân để có sự lựa chọn phù hợp, dụng cụ tránh thai nào cũng có mặt tích cực và mặt tiêu cực, do đó tốt nhất trước khi quyết định lựa chọn biện pháp tránh thai nên hỏi ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên bổ ích nhất.


  Nguồn: http://mangthai.vn/so-sinh-va-nhu-nh...-khi-nao-i3642

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Việc cho con bú có ngừa thai không?

  Rất nhiều các cặp vợ chồng bị "vỡ kế hoạch" ngay sau khi sinh con và người vợ còn đang trong thời gian cho con bú. Vậy việc cho con bú có thể ngừa thai không?

  Câu trả lời là có. Phương pháp ngừa thai cho bú là biện pháp tránh thai tạm thời trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 - 6 tháng đầu.
  Tác dụng ngừa thai
  Khi người phụ nữ cho con bú, những xung đột thần kinh do sự kích thích các đầu vú bởi những lần mút sữa của bé sẽ chuyển lên đồi thị não của người mẹ. Khi nhận được kích thích đó đồi thị não sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sản xuất hormon tuyến yên và làm mức hormon sản xuất ít hơn bình thường do vậy buồng trứng không sản xuất được trứng chín hoặc chuẩn bị tử cung để thụ thai.
  Những ưu điểm của phương pháp này là: Đơn giản, không có tác dụng phụ, không tốn chi phí nào, cũng không ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục mà còn mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và cả cho cơ thể bạn.
  Hiệu quả ngừa thai khi và chỉ khi
  Ba điều kiện cần thiết để ngừa thai bằng cho trẻ bú đạt hiệu quả cao là:
  - Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ. Tức là trẻ vẫn dưới 6 tháng tuổi.
  - Người mẹ chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau sinh (đặc biệt có trường hợp sau khi sinh 1 tháng người mẹ đã có kinh trở lại).
  - Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, cho bú liên tục, bất cứ lúc nào trẻ muốn bú, không cho trẻ ăn uống gì thêm. Cho trẻ bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt sẽ đạt hiệu quả tránh thai cao và cũng là để tận dụng sữa non bởi sữa non rất có lợi cho trẻ.
  Động tác mút vú của trẻ đóng vai trò quan trọng trong phương pháp này. Khoảng thời gian giữa các lần cho bú là không quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Nếu bạn cho bú đúng theo nhu cầu của trẻ là có thể đáp ứng đúng điều này. Đối với trẻ dưới 6 tháng tỷ lệ thất bại là 2%. Bắt đầu từ sau 6 tháng tỷ lệ này tăng lên trên 5%.
  Trong thời gian cho con bú hoàn toàn này hiệu quả tránh thai sẽ cao khi bạn không sử dụng bầu vú giả hay bình, vắt bỏ sữa nếu phải xa con, vẫn phải cho con bú luôn ngay cả khi mẹ hoặc con bị ốm, người mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng và nên cho con bú tiếp tục càng lâu càng tốt.
  Không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.
  Phương pháp tránh thai này đạt hiệu quả cao nếu việc bú mẹ của bé phải chiếm từ 85% số thức ăn của trẻ trở lên.
  Ngừa thai bằng cách cho con bú có an toàn không?
  Rất nhiều chị em phụ nữ bị "vỡ kế hoạch" do tin tưởng rằng cho con bú là một cách tránh thai an toàn. Tuy việc thụ thai không phải là dễ dàng như bình thường nhưng quá trình cho con bú không phải là giai đoạn an toàn tuyệt đối vì tỷ lệ có thai vẫn rất lớn.
  Việc cho con bú sau khi sinh vốn là cách tránh thai tự nhiên, tức có một khoảng thoài gian khá dài buồng trứng không bài tiết noãn, hay gọi là mất kinh trong thời ký cho bú. Nhưng có một số phụ nữ cho con bú không những có thể phục hổi kinh nguyệt trong khoảng thoài gian khá ngắn sau khi sinh, thậm chí có thể bài tiết noãn, vì vậy khả năng mang thai là rất cao. Nếu không cho bú thì cơ hội mang thai sau khi sinh càng nhiều.
  Hơn nữa, biện pháp tránh thai này thuộc loại “kém hiệu quả” vì chỉ cần một trong ba điều kiện thay đổi, có nghĩa là con bạn đã được hơn 6 tháng và bắt đầu ăn dặm, hoặc có kinh trở lại, hoặc cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa.
  Vì vậy, bạn hãy bắt đầu dùng một phương pháp tránh thai nào đó an toàn ngay khi bắt đầu sinh hoạt đời sống vợ chồng trở lại để không thụ thai ngoài ý muốn và tình trạng kiệt sức không tránh khỏi.

  Để biết thêm các thông tin liên quan khác các bạn vui lòng ghé thăm trang http://www.mangthai.vn để biết thông tin chi tiết , đây là 1 trang web rất hay và bổ ích cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và đào tạo các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, các kỹ năng sống cho trẻ em.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Angry Tránh thai sau sinh

  Nhiều cặp vợ chồng bị vỡ kế hoạch ngay khi người vợ còn đang trong thời gian cho con bú. Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của người mẹ và bé. Vì vậy, những bà mẹ sau sinh cần chú ý đến các biện pháp tránh thai ở giai đoạn này.

  Đặt vòng

  Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, được bác sĩ đặt vào tử cung người mẹ, có tác dụng ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cản trở sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Biện pháp này đạt hiệu quả khoảng 98%.
  Tác dụng tránh thai của nó kéo dài 5-10 năm, tùy từng loại. Nhược điểm: Biện pháp này không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.

  Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng tránh thai lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể gây chửa ngoài tử cung. Vì vậy, trước khi đặt vòng, bạn cần được khám phụ khoa, nếu bị viêm nhiễm thì nên chữa khỏi, rồi mới tiến hành đặt vòng. Nếu trong thời gian mang vòng, thấy có triệu chứng viêm nhiễm như: dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị. Khi điều trị, bác sĩ có thể tạm tháo vòng, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác.
  Bạn không nên đặt vòng ngay sau khi sinh, hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường. Nếu cổ tử cung còn mở rộng thì vòng tránh thai có thể sẽ bị rơi ra ngoài. Nếu cho con bú thì nên đặt vòng trong khoảng 4-6 tuần sau khi sinh (lâu hơn càng tốt). Biện pháp tránh thai này rất thích hợp cho bà mẹ đang cho con bú.

  Thuốc tránh thai

  Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc uống tránh thai, chỉ trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa bệnh phổi, lao, người có u hay ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục. Nếu bạn không rơi vào các trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Riêng với phụ nữ cho con bú, thuốc tránh thai chứa oestrogen có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ; vì thế, bác sĩ khuyến cáo nên đợi ít nhất sau 6 tháng, mới uống loại thuốc này. Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc chứa oestrogen 21 ngày sau khi bạn sinh.

  Thuốc tránh thai chứa progestogen (thuốc uống tránh thai chỉ có một hoóc môn) có thể được sử dụng 21 ngày sau sinh, thuốc này chỉ chứa hoóc môn progesteron, là loại phù hợp cho người mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng sữa. Trên thị trường hiện phổ biến loại thuốc mang nhãn Exluton.

  Hiệu quả của thuốc này không bằng thuốc có hai hoóc môn. Tuy nhiên, nó là biện pháp tránh thai tin cậy của phụ nữ cho con bú, bởi chất hoóc môn của phụ nữ cho con bú đã có tác dụng ức chế phần nào sự rụng trứng, nên với đối tượng này, thuốc vẫn có hiệu quả cao, lại không ảnh hưởng đến sữa.

  Khi bắt đầu sử dụng, cơ thể phải làm quen với thuốc. Do đó, một số ít người sẽ gặp tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá. Trong vòng ba tháng, cơ thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất.

  Khi muốn có con, bạn chỉ cần ngừng uống thuốc, trứng sẽ rụng trở lại ngay hoặc chậm nhất trong vòng vài tháng, khi đó bạn lại có khả năng thụ thai.


  Bao cao su

  So với các biện pháp “tránh thai” hiệu quả khác, bao cao su là “tự nhiên” nhất, không can thiệp vào hoạt động của cơ thể, không có tác dụng phụ. Nó lại còn giúp nhiều đàn ông “dai sức” hơn, thoả mãn người nữ nhiều hơn. Phụ nữ thì được khô ráo, sạch sẽ không bị chảy tinh dịch sau khi giao hợp. Ngoài ra, bao cao su còn là công cụ đắc lực ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có HIV.

  Bao cao su là lựa chọn an toàn, tiện dụng giúp người mẹ tránh thai sau sinh. Nếu được sử dụng đúng cách, khả năng tránh thai của BCS lên tới 98%.

  Thuốc tiêm progestogen

  Thuốc tiêm tránh thai hiện nay đã có ở một số tỉnh thành, nhưng chưa được bán rộng rãi trong cả nước. Đây là hoóc môn progesteron, hormone tránh thai sẽ đi vào cơ thể qua biện pháp tiêm, khoảng 6 tuần sau sinh. Một mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong vòng 8-12 tuần. Khả năng có thai sẽ quay trở lại sau vài tháng ngừng tiêm thuốc. Biện pháp này đạt hiệu quả rất cao, gần 100%. Nhược điểm của nó là làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể thấy ra kinh nhiều hơn, ra máu giữa hai kỳ kinh hoặc không thấy kinh. Tuy nhiên, điều này không có hại.

  Màng ngăn tinh trùng

  Màng ngăn tinh trùng là một thiết bị bằng cao su, có thiết kế kiểu vòm, sử dụng chất diệt tinh trùng, được đặt trong âm đạo, che chắn cho cổ tử cung trước khi “giao hợp”. Khi kết thúc, màng ngăn sẽ được tháo bỏ. Màng ngăn có thể được sử dụng khoảng 6 tuần sau sinh.

  Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai giải phóng ra lượng hormone tương tự thuốc tránh thai. Nếu lo ngại quên uống thuốc tránh thai thì miếng dán tránh thai là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Khả năng sinh nở sẽ trở lại ngay khi bạn ngừng dán. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận, vì một số trường hợp miếng dán tránh thai có liên quan đến tình trạng đột quỵ ở phụ nữ.

  Que cấy tránh thai

  Một que nhỏ được cấy dưới da (vùng trên của cánh tay), khoảng 21 ngày sau sinh, giúp tránh thai. Tác dụng tránh thai của que cấy thường kéo dài 3 năm.

  Phương pháp IUS

  Một dụng cụ nhỏ, có hình chữ T được đặt vào tử cung người mẹ. Dụng cụ này có tác dụng giải phóng progestogen, giúp tránh thai trong vòng 5 năm. Một số phụ nữ thấy có kinh nguyệt bất thường, mọc mụn trứng cá tạm thời, ngực mềm sau khi dùng phương pháp này.

  Cho con bú

  Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng là một trong những biện pháp tránh thai. Cụ thể, người mẹ cho con bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn, không cho bé ăn uống gì thêm. Nếu đủ các điều kiện này, hiệu quả tránh thai khá cao, khoảng 98%. Việc cho con bú trong thời gian này tác động đến việc sản xuất các hoóc môn của người mẹ, ức chế sự rụng trứng.

  Tuy nhiên, biện pháp này không hiệu quả, vì chỉ cần một trong 3 điều kiện thay đổi, có nghĩa là nếu con bạn đã được hơn 6 tháng; đã có kinh trở lại; cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa.

  Lần sửa cuối bởi mod_HBB, ngày 19-07-2011 lúc 09:09 PM.

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.