Dấu hiệu cho thấy bạn chuyển dạ

Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 21
 1. #1
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Dấu hiệu cho thấy bạn chuyển dạ

  Mỗi cơn đau chuyển dạ và sinh nở không giống nhau, bạn cần học hỏi rất nhiều kinh nghiệm về hai sự việc này. Bạn không thể dự đoán chính xác lúc nào chuyển dạ và sẽ như thế nào.

  Hãy quan sát những dấu hiệu sau:

  Biểu hiện

  Nước ối chảy ra, dấu hiệu cổ tử cung đã mở. Nó có thể là một giọt dung dịch đông màu hơi tím; hoặc có thể là những đốm nhỏ; nghiêng về màu đỏ hơn là màu tím. Nước ối chảy ra bởi vì cổ tử cung bắt đầu giãn ra và mềm dần – tuy nhiên điều này không có nghĩa là đã đến lúc em bé ra đời. Dấu hiệu này cho thấy cơn đau chuyển dạ chỉ mới bắt đầu và việc sinh em bé sẽ diễn ra khoảng từ hai giờ đồng hồ hoặc vài ngày sau
  Vỡ màng ối hay 'vỡ đê nước'

  Màng ối là màng chứa nước hay là chứa dung dịch, màng này giữ dung dịch nước ối xung quanh bé. Khi màng này vỡ, dung dịch nước ối (cũng gọi là dịch ối) chảy ra. Nó có thể xảy ra hiện tượng chất lỏng vọt ra bất ngờ, thường hiện tượng này diễn ra chậm. Hãy gọi bà đỡ hoặc nhân viên y tế bệnh viện nếu bạn phát hiện ra nước ối của mình bị vỡ, và xin lời khuyên. Có thể họ sẽ gợi ý cho bạn nhập viện – bạn rất dễ có khả năng nhiễm trùng khi nước ối bị vỡ và thai nhi mất nhiều thời gian mới chào đời. Cũng còn có một rủi ro nếu đầu thai nhi không khớp với khung xương chậu trong khi nước ối dẫn dây rốn ra ngoài. Điều này có nghĩa là thai nhi có thể bị ép đẻ – nưu thế thai nhi sẽ phải đối diện với việc thiếu ôxy. Hầu hết các bà mẹ có tình trạng nước ối vỡ trên cơ sở chuyển dạ hoàn toàn bình thường thì các bước tiếp theo cũng diễn ra tốt đẹp.
  Co bóp dạ con

  Đếm số lần co bóp dạ con và thời gian của mỗi lần. Nếu hiện tượng này dày hơn trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 giờ đồng hồ, mỗi lần cơn co thắt dạ con kéo dài hơn 40 giây và cường độ mạnh dần lên, đó là những hiện tượng co bóp dạ con để chuyển dạ.
  Hỏi & Đáp

  H: Chỉ một lần co thắt dạ con nghĩa là gì?
  Đ: Dạ con là một mạng lưới phức tạp bao gồm các sợi cơ. Các sợi cơ co lại và ngắn hơn để kéo cổ tử cung lên và tăng cường áp suất đẩy thai nhi xuống. Tại đỉnh cao cơn co bóp, các sợi cơ sẽ ở trong trạng thái ngắn nhất... sau đó, chúng không hoạt động nữa và cơn co bóp dạ con biến mất. Tuy nhiên, sau mỗi lần co bóp, các sợi cơ sẽ trở nên ngắn hơn một chút. Điều này kéo theo cổ tử cung được mở rộng thêm và thai nhi tụt xuống dưới một chút nữa.

  H: Cơn co bóp dạ con có đau không?
  Đ: Có, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy đau. Họ cảm thấy như có một sự thắt chặt dần dần dạ dày mình – nếu bạn đã từng bị đau bụng khi hành kinh (cũng là do dạ con co bóp) thì cơn đau này cũng gần giống như thế. Một số bà mẹ cảm thấy đau ở lưng, hoặc có khi đau ở bắp đùi.


 2. #2
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Giai đoạn Một

  Chuyển dạ thường được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên kéo dài nhất đối với hầu hết bà mẹ, nhưng mức độ khác nhau ở từng người. Bình thường, giai đoạn này kéo dàu từ 1 đến 20 giờ đồng hồ.

  Chuyển dạ bắt đầu khi có một số phản ứng mạnh của hoócmôn xuất phát từ thai nhi. Tuyến thượng thận của thai nhi đã phát triển và bắt đầu tiết ra hoócmôn cortisone. Để phản ứng lại hoócmôn này, người mẹ sản sinh ra các hoócmôn prostaglandin – và chính các hoócmôn này đã thúc đẩy dạ con bắt đầu co bóp.

  Với mỗi lần co thắt dạ con:
  • dạ con đẩy thai nhi xuống phía dưới
  • cổ tử cung mở ra và trở nên mỏng hơn. Sau giai đoạn đầu tiên, cổ tử cung mở ra hoàn toàn; đủ rộng cho phép thai nhi đi qua và vào ống sinh (âm đạo). Bộ phận này có thể dài 10cm và đã hoàn toàn giãn ra. Các cơn cơ thắt dạ con thay đổi như thế nào? Tại thời điểm bắt đầu chuyển dạ, các cơn co thắt dạ con kéo dài khoảng 40 giây và cách nhau khoảng 10 phút. Đến cuối giai đoạn chuyển dạ, mỗi cơn co thắt kéo dài hơn 1 phút và cách nhau hơn một phút. Cơn chuyển dạ có xu hướng tăng tốc. Thường thì mất ít thời gian để cho cổ tử cung giãn thêm 5cm so với 5 cm lần đầu tiên. Làm thế nào để có được cảm giác thoải mái? Hầu hết các bà mẹ đối phó tốt với giai đoạn đau chuyển dạ đầu tiên nếu họ cảm thấy tự do dịch chuyển tới bất cứ tư thế nào mà họ cảm thấy tốt nhất. Có thể là
   • quỳ gối
   • dựa vào một cái đệm trên sàn nhà hoặc ngồi dựa vào thân nhân
   • dựa vào vách tường
   • bò...và bất cứ động tác nào khiến họ dễ chịu – những tư thế khác nhau có thể sẽ tốt hơn cho những giai đoạn ở các thời điểm khác nhau. Việc chăm sóc thai nhi kéo dài suốt quá trình chuyển dạ. Siêu âm thai giúp để ý kỹ lưỡng sức khỏe qua việc đếm nhịp tim.

  Bà đỡ có thể dùng một cái ống nghe tim trông giống như cái tai nghe và đặt ống nghe này lên bụng bạn và nghe tim của thai nhi.

  Người ta sẽ dùng một máy siêu âm để soi thai nhi và nhịp tim của thai nhi sẽ được thể hiện trên màn hình bằng những con số. Hoặc nếu không muốn dùng thiết bị này, các bác sĩ sẽ dùng một điện cực nhỏ cài về phía da đầu thai nhi để đếm nhịp tim, và kết quả được chuyển tới máy đo. Nhịp tim cũng được in ra vì thế bác sĩ có thể xem và đánh giá thêm. Hình thức siêu âm này có thể tiến hành liên tục.

  Phương pháp đo từ xa gửi tín hiệu nhịp tim cùng với sóng radio tới thiết bị nhận. Bạn không cần phải áp người vào máy siêu âm, do đó bạn có thể thoải mái xê dịch trong khi được một số thiết bị đang theo dõi. Nhắc lại, việc theo dõi này có thế tiến hành liên tục.

  Dùng máy đo sóng âm thanh và ánh sáng để siêu âm. Một máy nhận và chuyển tín hiệu được đặt trên bụng của bạn để đo nhịp tim của thai nhi.

 3. #3
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Chồng/Người đưa bạn đi sinh - ai sẽ ở đó?


  Giúp đỡ và động viên lúc bạn đang chuyển dạ là việc rất quan trọng - và bạn cũng muốn chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt sau khi sinh với người nào mà bạn tin tưởng và yêu mến.

  Chồng ở bên bạn lúc sinh là điều hiển nhiên, tuy nhiên không nhất thiết phải là người chồng nếu như anh ấy không thể có mặt, hoặc anh ấy không muốn có mặt ở đó, vậy bạn cũng có thể chọn một người khác. Như thếI, bạn có thể để chồng hoặc một ai khác ở bên cạnh khi bạn sinh.

  Một số bằng chứng cho thấy để một người khác, hoặc đồng thời cũng có người chồng ở bên bạn, sẽ rất có ích cho các bà mẹ, và thậm chí còn làm cho cơn đau chuyển dạ ngắn lại và khiến bạn an tâm hơn. Bạn cũng có thể để một người bạn thân, một người họ hàng, hoặc một người có kinh nghiệm về sản khoa giúp bạn.

  Nên có các chuyên gia y tế xem xét những cách thức bạn cần làm trong quá trình chuyển dạ, và dĩ nhiên là bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tin họ. Đôi khi người chồng sẽ giúp đỡ một cách đáng kể trong việc thông báo những gì bạn cần hoặc muốn với các chuyên gia y tế. Người chồng có mặt lúc đó cđể thực hiện vai trò này.

  Bạn hãy suy nghĩ kỹ để chọn người ở bên bạn. Đó là người:
  • bạn chưa từng cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối – không phải chỉ vì họ sẽ nhìn thấy một phần nào đó sự riêng tư của bạn, nhưng còn vì khi cơn chuyển dạ tới, bạn sẽ thấy mọi việc vất vả hơn và có thể bạn sẽ nói những lời gây cau có hoặc thậm chí là gây hấn với cả người ấy.
  • khỏe mạnh và bình tĩnh trong suốt quá trình. Bạn hãy nói tổng thể các dự định của bạn cho người ấy, và nói bà đỡ ghi lại những lưu ý của bạn. Bằng cách này, bạn có thể bảo đảm rằng bất cứ ai sẽ chăm sóc cho bạn trong lúc bạn đến cơn chuyển dạ sẽ biết rõ bạn muốn gì.

 4. #4
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Dấu hiệu cho thấy bạn chuyển dạ - sinh con

  Giảm đau khi chuyển dạ

  Mong ước có một đứa con thực sự là một trong những trải nghiệm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn, chính vì thế điều quan trọng là làm sao để cơn đau chuyển dạ và sinh nở được an toàn và thoải mái.

  Việc phải chịu đau trong khi chuyển dạ rất phổ biến ở nhiều bà mẹ, tuy nhiên tốt nhất bạn nên suy nghĩ tới những phương pháp giúp giảm đau. Sự tham gia tích cực của bạn trong việc lên kế hoạch sinh con , cùng với sự trợ giúp của bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê, bà đỡ và người chồng/người đưa bạn đi sinh sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và cơn đau chuyển dạ sẽ dễ chịu hơn.

  Các dạng đau chuyển dạ là gì?

  Giai đoạn một của chuyển dạ - Các cơn co bóp dạ con xảy ra trong những khoảng thời gian nhất định. Hiện tượng này kéo theo sự co giãn cổ tử cung cho phép đầu thai nhi đi vào ống sinh. Bạn cảm thấy đau ở bụng dưới và đôi khi ở lưng.

  Giai đoạn hai của chuyển dạ - Các cơn đau chuyển dạ tiếp tục diễn ra. Thêm vào đó, một cảm giác đang sinh hoặc áp lực giúp bạn đẩy đầu thai nhi vào ống sinh (âm đạo), làm giãn các cơ và mô âm đạo.

  Giai đoạn ba của cơn đau chuyển dạ liên quan tới việc lấy nhau thai ra ngoài.

  Tất cả những cảm giác này được truyền từ thần kinh tới xương sống của bạn, bằng cách gửi các thông điệp từ bộ não là cơ quan tạo ra tín hiệu đau tới từng bộ phận cơ thể.

  Khó dự đoán cơn đau chuyển dạ sẽ kéo dài trong bao lâu. Phạm vi có thể từ vài tiếng đến 12 tiếng đồng hồ hoặc hơn nữa, tuy nhiên điều quan trọng cần để ý đó là các cơn đau và sự giãn nở kéo dài đều có thể gây rắc rối cho bạn và thai nhi. Sử dụng đến các biện pháp giảm đau trong quá trình chuyển dạ không ám chỉ việc sinh nở không trọn vẹn ,mà là muốn nói đến ca sinh của những bà mẹ tương lai được thoải mái hơn.

  Tôi phải làm gì để giảm đau trong khi chuyển dạ?

  Có nhiều biện pháp khác nhau để giảm đau khi chuyển dạ. Hiệu quả của chúng khác biệt ở mỗi thai phụ, tuy nhiên rất hữu ích khi tự bạn hiểu biết về những biện pháp thông thường hay được nhiều người sử dụng, trước khi bắt đầu chuyển dạ; nhờ đó bạn có thể đưa ra một quyết định nhanh chóng khi cần thiết.

  Hít thở và Thư giãn:

  Hai việc này đề cập tới các bài tập hít thở và các kỹ thuật giúp thư giãn mà bạn có thể luyện tập trong các lớp hướng dẫn trước khi sinh. Khi cơn đau chuyển dạ tới, bạn bắt đầu cảm thấy đau, hãy tập trung vào nhịp thở và thở ra thật mạnh; việc này sẽ giúp bạn thư giãn.

  Việc người chồng/người đưa bạn đi sinh sẽ giúp bạn xoa bóp. Có thể bạn thấy không cần thiết làm việc này trong giai đoạn mới chuyển dạ, tuy nhiên nhiều bà mẹ có thể phải tìm những phương pháp giảm đau khác khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ càng ngày càng tăng.

  Những kỹ thuật khác:

  Những kỹ thuật này liên quan tới các phương pháp giảm đau cần dùng đến thuốc.

  Khí gây tê

  Được biết đến phổ biến với cái tên “khí tạo tiếng cười”, loại khí này được trộn với ôxy. Khi dùng phương pháp này, người ta dẫn khí gây tê từ một chiếc máy bên cạnh giường bạn vào chiếc mặt nạ y tế. Bạn cần thở sâu và đều đặn trước mỗi lần chuyển dạ vì phải cần 20 cho đến 30 giây để khí gây tê phát huy tác dụng. Khí gây tê không tích lại trong cơ thể bạn và thai nhi, nên là loại an toàn. Tuy nhiên, loại khí này có thể khiến bạn đau đầu nhẹ, buồn ngủ hoặc buồn nôn, và không phải tất cả các bà mẹ đều thấy phương pháp giảm đau này có hiệu quả.

  Tiêm thuốc

  Thuốc giảm đau như Pethidine (dùng phổ biến nhất) có thể được dùng để giảm đau trong khi chuyển dạ, tuy nhiên hiệu quả cũng khác biệt ở mỗi bà mẹ. Loại thuốc này có xu hướng gây buồn nôn hoặc buồn ngủ và giảm lực đẩy hai nhi của người mẹ trong khi sinh. Thêm vào đó, những loại thuốc này đi qua nhau thai đến với thai nhi và khiến thai nhi buồn ngủ, suy giảm sức hô hấp của trẻ khi chào đời. Nếu điều này xảy ra, một liều thuốc "giải độc" có thể được đưa ra để giúp trẻ khắc phục tác động này.

  Giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng

  Chuyên viên gây tê sẽ đặt một ống nhựa nhỏ vào bên trong màng cứng của bạn bằng cách cho qua một chiếc kim tiêm được chích vào vị trí ngang thắt lưng của bạn. Sau khi mũi kim tiêm được rút ra, ống nhựa này được giữ lại, thuốc gây tê cục bộ sẽ được tiêm vào để gây tê giúp giảm đau. Thủ thuật này bình thường thực hiện trong 10 phút và cần thêm 15 phút để thuốc tê có tác dụng. Mỗi liều thuốc gây tê có thể kéo dài đến 1 tiếng đồng hồ trước khi cần tiêm thêm liều thuốc tê khác. Hoặc nếu không muốn thế, có thể truyền dung dịch thuốc gây tê liên tục và chậm.

  Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp duy nhất có khả năng giảm đau khi chuyển dạ, và giúp bạn luôn tỉnh táo. Thuốc gây tê cục bộ có xu hướng gây tê đôi chân của bạn, thế nhưng cũng có đôi chút ảnh hưởng đến thai nhi. Với sự giúp đỡ của bà đỡ hoặc bác sĩ sản khoa, bạn vẫn có thể đẩy thai nhi xuống phía dưới suốt giai đoạn hai của con đau chuyển dạ. Ống nhựa còn cho phép cung cấp thuốc gây tê để phẫu thuật trong trường hợp sinh mổ hoặc trợ giúp trẻ sinh ra ngoài. Ống nhựa cũng còn có thể được dùng để cung cấp thuốc điều trị sau khi sinh. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng đặc biệt có giá trị khi cơn đau chuyển dạ kéo dài và gặp nhiều khó khăn.

  Giảm đau bằng kết hợp gây tê ngoài màng cứng và xương sống (CSE)

  Giảm đau bằng kết hợp gây tê ngoài màng cứng và xương sống tương tự như tiến trình giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng được miêu tả ở trên. Tuy nhiên, sau khi cắm mũi tiêm vào xương sống và trước khi để ống nhựa nhỏ vào, chuyên gia gây tê sẽ cắm thêm một chiếc kim khác nhỏ hơn bên trong chiếc kim đầu tiên để đâm thủng màng cứng (một màng cứng quanh dây cột sống của bạn) để tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê. Sau đó, người ta lấy chiếc kim này ra và ống nhựa nhỏ được đưa vào khu vực màng cứng như mô tả ở trên.

  Một trong những lợi thế chính của giảm đau bằng kết hợp gây tê màng cứng và xương sống là giúp giảm đau hiệu quả và nhanh hơn, trong khi đó bạn vẫn có thể đi lại được.

  Khi bạn nghi ngờ, xin đừng ngần ngại đặt câu hỏi


  Tôi có thể tiêm mũi Pethidine khác sau khi đã tiêm một mũi?
  • Có thể thức hiện được điều này nhưng nó co thể dẫn đến việc gây ra những tác dụng phụ cho bạn và thai nhi.

  Nếu hít vào quá nhiều khí gây tê, tôi có bị bất tỉnh không?
  • Trên lý thuyết điều này có thể xảy ra, tuy nhiên thiết bị y tế này đã được thiết kế để ngăn chặn bạn không hít quá nhiều khí này.

  Phương pháp gây tê màng cứng (hoặc kết hợp gây tê màng cứng và xương sống) có thể gây tổn hại dây cột sống không?
  • Quá trình được thực hiện bởi các chuyên gia gây tê đã được hướng dẫn cẩn thận. Mũi kim tiêm được cắm vào khu vực dưới thắt lưng, bên dưới điểm cuối cùng của dây cột sống. Chính vì thế, cơ hội gây ra những tổn hại dường như không có.

  Phương pháp gây tê màng cứng (hoặc kết hợp gây tê màng cứng và xương sống) có thể gây ra bệnh đau lưng không?
  • Bệnh đau lưng rất phổ biến ở các bà mẹ sau khi sinh, dù có dùng phương pháp gây tê giảm đau ngoài màng cứng hay không. Tuy nhiên ngoài việc có thể gây ra một số tổn thương do kim tiêm trong vòng một hay hai ngày, thì phương pháp này cũng cho thấy không có chút tổn thương nào tại màng cứng.

  Tôi sẽ bị đau đầu sau khi giảm đau gây tê ngoài màng cứng hoặc dùng phương pháp CSE không?
  • Hiếm khi thấy hiện tượng đau đầu sau khi giảm đau gây tê ngoài màng cứng. Nếu có hiện tượng này, nó thường chỉ kéo dài trong vài ngày và được chữa trị theo một liệu pháp đặc biệt, nếu thấy cần.

  Giảm đau gây tê ngoài màng cứng sẽ kéo dài cơn đau chuyển dạ, đúng hay sai?
  • Không có câu trả lời hoàn toàn chính xác ở đây. Với mục tiêu dùng ít thuốc, chuyên gia giảm đau gây tê ngoài màng cứng sản khoa hiện đại có thể rút ngắn giai đoạn một của chuyển dạ, nhưng đôi lúc có thể kéo dài giai đoạn hai.

  Khi nào chân tôi lấy lại được cảm giác bình thường sau khi dùng thuốc đau gây tê ngoài màng cứng?
  • Điều này phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc gây tê mà chuyên gia gây tê dùng cho bạn. Thường thì sau khi sinh, ống nhựa sẽ được lấy ra khỏi lưng bạn, và cảm giác bình thường sẽ quay lại trong vòng vài giờ đồng hồ.

  Khi nào nên bắt đầu giảm đau gây tê ngoài màng cứng?
  • Nên sử dụng ngay ở giai đoạn đầu khi chuyển dạ. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa sản hoặc chuyên gia gây tê sẽ giúp bạn quyết định xem thời điểm nào thích hợp nhất để áp dụng phương pháp này.

 5. #5
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Chuyển dạ diễn tiến như thế nào: Giai đoạn Hai  Giai đoạn hai của chuyển dạ bắt đầu khi cổ tử cung hoàn toàn mở ra, và kết thúc khi bé chào đời. Giai đoạn này kéo dài một vài phút cho tới 2 tiếng đồng hồ.

  Bạn sẽ nhận biết mình đang ở giải đoạn hai của cơn đau chuyển dạ khi thấy mình có một nhu cầu mãnh liệt đẩy thai nhi ra ngoài. Nếu bạn đang được giảm đau gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ không cảm thấy nhu cầu này mãnh liệt. Việc đẩy thai nhi xuống được gọi là 'sinh ra'. Bà đỡ sẽ giúp bạn biết cách phải làm gì nếu bạn không có cảm giác này.

  Bạn có thể cảm thấy phải nín thở để sinh bé; xin đừng nín thở quá dài. Hãy nghe theo và tuân thủ sự hướng dẫn của bà đỡ. Bà đỡ thậm chí còn nói bạn không được cố đẩy xuống – bởi vì có thể một “môi” nhỏ của cổ tử cung vẫn còn bị đóng lại. Khi môi này mở ra, bạn hãy sẵn sàng sinh bé! Hoặc, bà đỡ có thể quan sát vùng hậu môn và bộ phận sinh dục của bạn – nếu đã bị căng ra hoàn toàn, và như thế không cần cắt rộng bộ phận sinh dục của bạn nữa. Có thể bạn được đề nghị “thở để đẩy bé ra” một cách nhẹ nhàng và từ từ.

  Một số bà mẹ không cảm thấy có nhu cầu đẩy thai nhi ra ngoài, ngay cả khi họ không dùng phương pháp giảm đau gây tê ngoài màng cứng. Thai nhi tự động trồi ra ngoài. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu bạn đã từng sinh con.
  Dầu hiệu đầu tiên của bé

  Khi đầu của bé hoàn toàn đã được nhìn thấy ở âm đạo, người ta gọi là 'hoàn tất'. Bạn hoặc người thân ở bên bạn lúc sinh có thể cầm một chiếc gương nếu bạn muốn, để nhờ đó bạn có thể quan sát được khoảnh khắc này. Sau lần co bóp dạ con một hay 2 lần sau đó, đầu bé sẽ ra ngoài trước, sau đó đến các phần cơ thể còn lại của bé.

  Bà đỡ nhẹ nhàng nâng bé lên và đưa bé cho bạn bế, vì thế bạn có thể nhìn thấy rõ và đón chào bé.

  Vị trí thích hợp nhất là gì?

  Bất cứ vị trí cho phép bạn cảm thấy thoải mái nhất như có thể giữa các lần co bóp dạ con, và làm sao để bé chào đời một cách an toàn.

  • Tư thế ngồi xổm với sự giúp đỡ của một người khác cho phép khung xương chậu của bạn mở rộng, và thai nhi được sinh ra với sự trợ giúp của lực hút.. Bạn cần ai đó đỡ phía trên cơ thể bạn giữ thăng bằng. Nếu chồng bạn có đủ sức khỏe, anh ấy có thể ôm bạn từ phía đàng sau, bên dưới tay bạn. Đầu gối của bạn không được cao hơn hông (điều này sẽ làm căng các khớp xương của bạn).
  • Một chiếc ghế đẩu hay ghế tựa sẽ giúp đỡ bạn, bạn ở trong tư thế nửa ngồi xổm. Bạn cũng cần được người khác ôm chặt.
  • Tư thế bò cho phép bạn có thể nghỉ ngơi bởi có thể ngả người giữa những lần co bóp dạ con.
  • Nằm duỗi thẳng thực sự không tốt cho việc sinh nở. Có lực ép lên khung xương chậu của bạn, và thai nhi phải đi “ngược” trọng lực. Ngồi trên giường, dựa vào những chiếc gối và dĩ nhiên dựa vào chồng của bạn thì càng tốt hơn.
  • Về phía bạn, với chân được nâng cao, bạn có thể thư giãn nếu thấy mỏi và không thể để chân cao hơn nữa.

  Khoảnh khắc sinh Đầu bé luôn quay ngược so với lưng bạn. Bà đỡ có thể phải kiểm tra dây rốn của bé, đảm bảo rằng nó không quấn quanh cổ. Hai vai của bé lọt ra và cả cơ thể trồi ra ngoài.

  Hỏi & Đáp:

  H: Tại sao một số bé cần được trợ sinh bằng chiếc kẹp thai hoặc một máy hút?
  Đ: Chiếc kẹp thai gồm 2 chiếc thìa ghép lại để kẹp đầu bé giúp kéo bé ra ngoài. Máy hút sử dụng máy hút chân không để giúp bé hoàn thành mấy centimét quan trọng cuối cùng trong hành trình chào đời. Có trường hợp bé có thể cần cả hai dụng cụ này trợ giúp để được chào đời nhanh, ví dụ:
  • Nếu bé bị xuống sức – biểu hiện qua nhịp tim chậm, hoặc nếu bé thải phân ra (chất thải ở trong ruột của bé) sẽ làm bẩn nước ối, hoặc có dấu hiệu những vết máu ở trên da mặt của bé.
  • Nếu đường ra của bé gặp khó khăn, vì bé ở vị trí không thuận lợi, hoặc khung xương chậu của mẹ chưa mở ra đủ.
  • Nếu các cơn co bóp dạ con của bạn yếu dần đi, hoặc bạn bị kiệt sức.
  • Nếu bé ra đời sớm hơn hạn, chúng ta phải hiểu rằng bộ xương mềm của bé cần được bảo vệ.

  H: Tôi có cần khâu sau khi sinh nở?
  Đ: Đôi khi, vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục của bạn bị rách vì giãn ra để cho đầu thai nhi lọt qua. Hoặc, bà đỡ có thể cắt vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục bởi vì bà đỡ cảm thấy vùng này có thể đã rách một cách nghiêm trọng hoặc bé cần phải được chào đời sớm. Bạn sẽ bị cắt nếu phải dùng đến kẹp thai. Động tác cắt này được gọi là rạch âm hộ. Những vết rách lớn và rạch âm hộ cần khâu ngay sau đó. Bạn sẽ được gây tê cục bộ khi được khâu. Chỉ khâu sẽ tự hủy; bạn không cần rút chỉ.

 6. #6
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Giai đoạn Ba

  Giai đoạn ba của quá trình chuyển dạ là thải nhau thai (sau khi sinh) và chất nhớt ra ngoài. Việc này xảy ra ngay sau khi bé chào đời vài phút, và kéo dài từ 10 đến 20 phút.

  Có thể bạn khó nhận ra giai đoạn ba xảy ra.

  Bạn được tiêm hoócmôn vào trong bắp đùi hoặc mông, hoócmôn sẽ kích thích dạ con co bóp. Mũi tiêm này được thực hiện khi mẹ đang rặn bé ra, thường khi đôi vai đầu tiên lộ ra. Bà đỡ cần hỏi ý kiến bạn và phải đựợc bạn đồng ý trước khi làm việc này.

  Sau đó, khi bé đã chào đời, dây rốn sẽ được kéo ra, và cắt bỏ.

  Giờ đây mũi tiêm đã phát huy tác dụng. Dạ con co thắt rất mạnh, và nhau thai sẽ tự tụt ra khỏi thành dạ con. Bạn có thể đẩy nhau thai ra ngoài, hoặc nếu không bà đỡ sẽ lấy nhau thai ra bằng cách để một tay trên bụng bạn để bảo vệ dạ con, trong khi tay còn lại kéo căng dây rốn.

  Cùng lúc nhau thai trồi ra ngoài, các mạch máu bám vào nhau thai khép lại,và ngưng chảy máu (tuy nhiên vẫn còn chảy một ít).

  Giai đoạn 3 theo hiện tượng sinh lý học – không tiêm thuốc gì thêm, và đợi để cắt dây rốn, và không thực hiện một trợ giúp nào để đưa nhau thai ra – có nghĩa là để moi việc xảy ra một cách tự nhiên.

  Việc cho bé bú sữa mẹ, hoặc sau khi bé đã ra đời ,thúc đẩy tiết ra hoócmôn oxytocin. Việc này xảy ra khi dạ con tiếp tục co bóp để đẩy nhau thai và màng nhầy ra ngoài. Dây rốn được cắt khi nó ngừng rung, và thường như thế khi nhau thai trồi ra ngoài.

  Nếu bạn muốn thực hiện giai đoạn 3 theo hiện tượng sinh lý học, hãy nói cho người chăm sóc bạn biết, và thảo luận về việc này trước khi bạn chuyển dạ. Nếu bạn đã gặp một số vấn đề trong giai đoạn mang thai, hoặc trong thời gian chuyển dạ, thì giai đoạn thứ ba theo hiện tượng sinh lý học là một lựa chọn an toàn.

 7. #7
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Sinh mổ

  Sinh mổ là thai nhi được sinh ra do phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật thực hiện một cuộc phẫu thuật trong dạ dày của bạn, sau đó trong dạ con, và lấy bé ra. Tại sao phải thực hiện việc sinh mổ?

  Nếu bạn biết trước, việc bạn tiến hành sinh mổ được gọi là ca sinh có lựa chọn. Quyết định sinh mổ có thể là một quyết định từ trước hoặc được đưa ra trong thời gian chuyển dạ, phụ thuộc vào những nhu cầu cụ thể của bạn. Bạn có thể sinh mổ bởi vì:
  • đầu thai nhi quá to, hoặc khung xương chậu của bạn khiến cho thai nhi khó lọt ra ngoài.
  • nhau thai của bạn nằm rất thấp (gọi là dính nhau thai), nhau thai này sẽ chặn đường thai nhi đi ra ngoài
  • bạn sinh đôi hoặc sinh ba
  • có nhiều biến chứng, như là phẫu thuật trước đó ở âm đạo
  • thai nhi đã ở trong một vị trí khiến cho việc sinh qua âm đạo gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được

  Bạn có thể phải tiến hành việc sinh con không theo như kế hoạch (thường gọi là sinh khẩn cấp) sau khi bạn chuyển dạ bởi vì:
  • thai nhi đang bị xuống sức (thiếu ôxy) và cơn đau chuyển dạ không diễn ra đầy đủ để hỗ trợ vào việc dùng kẹp thai và máy hút để đưa thai nhi ra (để có sự giải thích thêm về vấn đề này, bấm vào đây)
  • bạn gặp những trường hợp gọi là chứng kinh giật hoặc chứng tiền kinh giật trầm trọng, cả hai đều gây ra rủi ro cho thai nhi. Chứng tiền kinh giật là một tình trạng xảy ra trong quá trình mang thai và có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Khi chứng kinh giật xảy ra, thai nhi có thể phải được sinh sớm nếu
  • bạn đột ngột bị ốm, hoặc có huyết áp rất cao
  • quá trình chuyển dạ diễn ra rất chậm
  • bạn bị xuống sức
  • thai nhi rơi vào lúc chui ra khó vì vị trí không thích hợp, và bạn chưa lần nào bị như thế.

  Những khả năng có thể xảy ra

  Bạn sẽ có một liều thuốc gây tê – xương sống hay ngoài màng cứng – cho phép bạn ở trạng thái mơ màng để không cảm thấy đang được phẫu thuật. Hoặc bạn có thể nhận một liều thuốc gây tê tổng thể. Trước tiên, bác sĩ phẫu thuật cắt một vết trên bụng bạn; sau đó rạch một đường tới dạ con ngay phía trên lông mu. Bạn có thể cảm thấy bị giật mạnh khi bé được nhấc ra, đôi lúc bằng tay, đôi lúc bằng kẹp thai. Rốn của bé được cắt ra và được kẹp lại, và bé được trao cho bạn (trừ trường hợp bạn đang bị gây tê tổng thể). Nhau thai và màng nhầy sẽ được lấy ra,sau đóvà bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại. Phải mất khoảng 10 phút để đưa bé ra và khoảng 30 phút nữa để khâu vết mổ. Sau khi sinh mổ, bạn sẽ cảm thấy rất mệt trong vòng vài ngày và có thể đau ở một số nơi, đặc biệt bạn sẽ bị đầy hơi vì phẫu thuật ở vùng bụng. Cười và họ cũng khiến bạn cảm thấy không được thoải mái. Bạn được gợi ý uống thuốc giảm đau nhẹ và an toàn để bạn có thể cho con bú.

  H:Tôi sẽ tiếp tục sinh mổ nếu muốn sinh thêm sau này?
  Đ:
  Có thể là không, trừ nguyên nhân buộc bạn phải sinh mổ lần nữa hoặc nếu bạn sinh bé mà lại có khung xương chậu nhỏ - vì thế bạn nên tìm một giải pháp khác, bởi vì chẩn đoán không phải lúc nào cũng buộc phải nên mổ và làm cho mất sữa. Khi bạn có hiện tượng chuyển dạ, thật ra có thể có một rủi ro nhỏ nếu vết sẹo ở tử cung của bạn bắt đầu rạn ra, tuy nhiên với sự chăm sóc tốt, hiện tượng này sẽ được ngăn chặn trước khi trở thành vấn đề nghiêm trọng.

  Sức khỏe bạn sau ca sinh mổ

  Trong những ngày đầu tiên hoặc nhiều ngày sau đó, bạn sẽ rất mệt – và được gợi ý ở lại bệnh viện thêm một hoặc hai ngày so với các bà mẹ sinh bình thường. Có thể thấy trước những điều này:
  • Không thoải mái vì bị đầy hơi trong dạ dày.
  • Dạ dày dễ bị tổn thương ở vị trí bị khâu.
  • Cười hoặc ho có thể làm bạn có cảm giác khó chịu (bạn sẽ được chỉ dẫn để biết phải làm thế nào khi bạn cười hoặc ho để tránh gây động đến vết mổ).
  • Cần có sự trợ giúp để bạn có thể cho bé bú, nhờ đó bạn có thể bế bé một cách thoải mái sát vào người, bế bé trong tư thế ngồi hoặc nằm.
  • Trước tiên, bạn có thể được đặt một cái ống dẫn lưu nhỏ, ống này sẽ hút máu có thể chảy ra từ vết mổ. Ống dẫn lưu này được tháo ra trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Bạn còn có thể được gắn một ống dẫn tĩnh mạch ở tay, để thay thế những chất lỏng bị mất. Ban đầu bạn không thể ngồi dậy để tiểu, bạn có thể hoặc đặt ống tiểu hoặc sử dụng bô đặt ngay trên giường mình.

  Cảm giác của bạn

  Đôi lúc, người phụ nữ cảm thấy thất vọng do phải sinh mổ – đặc biệt khi họ không muốn điều ấy. Sau đó, nếu bé mạnh khỏe, họ lại cảm thấy có tội vì đã thất vọng. Bạn bè và gia đình của bạn có thể cho rằng mọi việc chỉ vì bạn đã quá lo lắng cho sức khỏe của bé và bây giờ bé đã an toàn rồi tại sao bạn lại quan tâm đến cách thức bé chào đời?

  Nhưng nếu bạn có thể cảm thấy mất mát điều gì đó – bạn hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn với chồng, bà đỡ và những bà mẹ đã từng sinh mổ. Rồi cũng đến lúc bạn sẽ phải chấp nhận khi nhữn dự định của bạn không diễn ra theo kế họach. – cũng giống như nhiều việc khác trong đời bạn thôi. Nếu bạn không biết tại sao bạn phải sinh mổ, hãy hỏi; bởi vì điều này sẽ giúp bạn có những cảm giác tích cực về việc này.

  Mẹo của một bà mẹ: 'Tôi thấy thoải mái hơn nếu sau khi sinh mổ,khi mặc loại quần lót chẽn gối “giết cảm giác” – loại này kéo lên sát phần eo của bạn - vì. bất cứ những gì nhỏ hơn và đường viền của chúng cũng cọ xát lên vết mổ của tôi được.'

 8. #8
  Avatar của hoacat
  hoacat Đang Ngoại tuyến Mẹ Bống
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  1,526
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 4 Posts
  Xu
  25

  Smile

  đọc bài của cute_mama mình phải xem lại thui. Có vẻ sinh 1 em bé cũng vất vả quá các bác nhỉ. Nhưng mà việc nào mình khó khăn vượt qua thì mới thất đáng trân trọng mà. 1 thiên thần bé nhỏ ra đời đã là món quà rất đáng giá cho các bà mẹ rùi. Chúc các bà mẹ chưa sinh và săp có ý định sinh em bé có những bài học bổ ích để vượt cạn thành công nha!!!

 9. #9
  Avatar của bibi1083
  bibi1083 Đang Ngoại tuyến Super Moderators
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  944
  Thanks
  0
  Thanked 24 Times in 24 Posts
  Xu
  53

  Mặc định Vượt cạn sẽ thế nào?

  Mặc dù mọi phụ nữ miêu tả những cảm giác trải qua khi vượt cạn khác nhau, nhưng thực tế họ sẽ vẫn phải trải qua 3 giai đoạn chính. Hiểu được những giai đoạn đó là gì và nhận thức được các giai đoạn đó sẽ là một vấn đề tham khảo quan trọng trong giờ khắc đầy thử thách nhưng không kém phần thú vị trước khi bé yêu bạn chờ đợi từ rất lâu ra đời.
  Giai đoạn đầu: Đau đẻ
  Giai đoạn đầu xuất hiện trong suốt thời gian bạn cảm thấy đau đẻ, những cơn co bóp khiến cổ tử cung thu hẹp và giãn nở để tạo một khoảng rộng khoảng 10cm cho đứa trẻ chui ra. Tại thời điểm này cổ tử cung đang giãn ra, những cơn co bóp giúp bạn đưa đứa bé vào sâu hơn trong xương chậu. Thực tế, giai đoạn đầu gồm 3 quy trình nhỏ, và mỗi quy trình này khác nhau.
  Khởi đầu
  Những cơn co bóp nhẹ bắt đầu cách nhau khoảng 15 đến 20 phút và kéo dài 60 đến 90 giây. Những cơn co bóp dần trở nên thường xuyên hơn khi chúng cách nhau chỉ 5 phút, cổ tử cung của bạn giãn ra 4cm. Có thể bạn bị chảy ra nước nhầy màu hồng và vỡ ối.
  Khi cơn co bóp xuất hiện, toàn thân sẽ thấy khó chịu, bạn có thể bị chuột rút, đau nhức. Nhưng bạn vẫn thấy rất hào hứng vì khoảnh khắc bạn đang chờ đợi sắp đến.
  Hãy gọi cho chồng, người thân hoặc bạn bè để thông báo, báo cho bác sĩ biết, bạn vẫn có thể đi tắm hoặc đi bộ thư giãn, ăn nhẹ một chút gì đó nếu được bác sĩ đồng ý, tập một vài động tác thở.
  Tăng tốc
  Những cơn co bóp trở nên mãnh liệt hơn, và tiến tới chỉ cách nhau 3 phút và kéo dài 45 giây, vì lúc này cổ tử cung giãn từ 4 đến 8cm. Nước nhầy sẽ tràn ra ngoài nếu bạn đã sẵn sàng sinh con, và nếu nước ối không vỡ ra, bác sĩ có thể chọc ối để giúp sản phụ sinh con.
  Mỗi giai đoạn trong thời gian vượt cạn, bà mẹ đều trải qua nhiều đau đớn và mệt mỏi.
  Hầu hết phụ nữ đều thấy rất đau khi co bóp và muốn uống thuốc giảm đau. Bạn cũng có thể thấy mệt mỏi giữa các cơn co bóp và cần phải nghỉ ngơi.
  Hãy đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm hỗ trợ sinh sản. Mang theo điện thoại nếu cần và áp dụng các kỹ thuật thở để thư giãn sau những cơn co bóp hoành hành.
  Chuyển dạ
  Những cơn co bóp xuất hiện cách nhau từ 2 đến 3 phút và kéo dài 60 đến 90 giây, cổ tử cung mở hoàn toàn từ 8 đến 10cm.
  Những cơn co bóp mạnh và dồn dập hơn. Bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn, rùng mình, ra mồ hôi hoặc run rẩy, và cơn co bóp như muốn đẩy nhanh đứa bé ra ngoài.
  Hãy tập trung hết sức lực. Chuyển sang thở theo hướng dẫn của bác sĩ và cố gắng tập trung, quy trình này thường diễn ra nhanh hơn.
  Giai đoạn 2: Vượt cạn
  Những cơn co bóp dần ít đi cách nhau từ 2 đến 5 phút, theo sau đó là cảm giác sự thúc đẩy không thể kiểm soát được để đưa em bé ra ngoài. Thai nhi sẽ được đẩy qua đường sinh cho đến khi đầu bé bắt đầu nhô ra ngoài âm đạo. Bác sĩ có thể thực hiện thuật rạch âm hộ để đưa bé ra ngoài. Đến lúc này, chỉ cần một vài lực đẩy nữa là bé có thể ra hẳn ngoài.
  Bạn sẽ cảm thấy kiệt sức, bớt căng thẳng và hào hứng. Nếu em bé được sinh ra nhanh, thậm chí bạn còn không nhận thấy đau. Tuy nhiên nếu quá trình thúc đẩy diễn ra lâu hơn, bạn có thể bị đuối sức và nản chí.
  Hãy lắng nghe chồng và các bác sĩ đỡ đẻ, làm theo hướng dẫn để đẩy nhanh quá trình và tận hưởng cảm xúc khi em bé chào đời.
  Giai đoạn 3: Sau khi sinh
  Sau quá trình sinh nở khó khăn không có niềm vui nào hơn được bế con trong lòng.
  Dạ con tiếp tục co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài (bác sĩ sẽ giúp bạn cắt nhau thai). Sau khi rạch âm hộ, các vết rách nào sẽ được khâu lại. Em bé được đặt nằm cạnh mẹ một lúc, sau đó bác sĩ sẽ đưa đi kiểm tra.
  Thường thì bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và khát nhưng choáng váng với niềm vui. Háo hức được ngắm và bế bé. Dạ con bạn vẫn co bóp, nhưng bạn sẽ không còn quan tâm đến nó nữa.
  Hãy thư giãn và nghỉ ngơi.


  Ngân Ngân (Parenting)
  Theo Eva

 10. #10
  Avatar của bibi1083
  bibi1083 Đang Ngoại tuyến Super Moderators
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  944
  Thanks
  0
  Thanked 24 Times in 24 Posts
  Xu
  53

  Mặc định Những điều nên và không nên làm khi vượt cạn

  Quá trình vượt cạn được tính bắt đầu từ khi có những cơn co tử cung theo cho đến khi bánh rau được đưa ra ngoài. Toàn bộ quá trình này được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn các bà mẹ trẻ đau đớn nhất và khó vượt qua nhất.

  Xin giới thiệu đến các bà mẹ trẻ một số cách giúp giảm đau đồng thời chỉ ra một số cách làm sai lầm hay mắc phải trong giai đoạn này.

  Giai đoạn 1 là giai đoạn cổ tử cung đang mở, trong suốt quá trình này, căn cứ vào độ mở của cổ tử cung người ta lại chia tiếp giai đoạn này thành 3 giai đoạn nhỏ. Trong từng giai đoạn nhỏ, sản phụ nên chú ý một số điều nên và không nên làm sau đây để giảm bớt những cơn đau khi vượt cạn:  Giai đoạn 1: Tính từ khi bắt đầu có cơn đau cho đến khi tử cung mở khoảng 4cm.


  Nên làm:


  Thay đổi tư thế, thử tìm các tư thế giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn tuỳ theo độ xuống thấp của đầu thai nhi; khi đau tốt nhất nên hít thở thật sâu và đều. Nếu cố chịu đau sẽ khiến cơ thể trở nên cứng nhắc, không linh hoạt và sẽ có cảm giác đau hơn. Hít sâu và thở ra sẽ giúp sản phụ có cảm giác bớt đau. Lấy tay xoa nhẹ, mát-xa lên những chỗ bị đau cũng là cách khiến sản phụ thấy dễ chịu hơn. Đặt túi chườm ấm lên vùng lưng, làm ấm cơ thể cũng có tác dụng làm giảm bớt cơn đau.

  Nếu cuộc sinh nở diễn ra vào ban ngày thì cố gắng ngồi dậy bởi vì trong lúc đau, tử cung sẽ co thắt theo kiểu một phần hướng về phía trước, một phần hướng xuống dưới, vì thế giữ cho cơ thể hơi nghiêng về phía trước không chỉ có tác dụng giảm đau mà còn giúp các bắp thịt được thả lỏng. Nếu bạn sinh vào ban đêm thì có thể nằm nghiêng sang một bên, tư thế này cũng giúp làm giảm đau hiệu quả.

  Không nên làm:


  Không nên kêu gào, la lớn. Có thể rên khe khẽ, tốt nhất không nên kêu to vì kêu to liên tục sẽ khiến cho việc hít thở không còn được nhịp nhàng.


  Không nên quá chú ý vào những cơn đau ngay từ khi nó mới bắt đầu vì quá trình này sẽ diễn ra trong thời gian dài.

  Nếu quá tập trung vào những cơn đau bạn sẽ càng cảm thấy lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, không tốt cho quá trình vượt cạn.

  Không nên nhắm mắt vì nếu nhắm mắt sẽ khiến cho những âm thanh trong cơ thể được cảm nhận rõ hơn, chỉ có thể nhắm mắt khi đang tập trung sức để rặn đẻ.

  Không nên cố gắng dùng sức khi cơn đau đến vì như thế sẽ khiến sản phụ mất sức rất nhanh, hơn nữa còn có thể khiến đầu đứa trẻ đang hạ xuống vị vặn trở lại do sức ép của mông; khi cơn đau qua đi nên hít một hơi dài và thả lỏng cơ thể.

  Giai đoạn 2: Khi tử cung đã mở khoảng 7cm và có cảm giác buồn đi ngoài


  Dùng sức khi cổ tử cung chưa mở hết không những có thể làm tổn thương đến tử cung mà còn làm sản phụ bị mất sức.

  Nên làm:


  Hít thở sâu và chậm. Nếu không có thể hít thở liên tục theo kiểu hơi thở gấp và ngắn. Ép hậu môn cũng có thể làm giảm đau lưng và vùng quanh hậu môn, có đấm nhẹ hoặc mát-xa vùng gần hậu môn để giảm đau, nên kết hợp với liệu pháp hô hấp, hít vào thở ra nhẹ nhàng trong khi lấy tay mát xa vùng quanh hậu môn. Có thể nằm xuống để tìm tư thế cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên nên nằm nghiêng chứ không nên nằm thẳng. Giữa các cơn đau nên hít thở nhẹ nhàng.

  Không nên làm:


  Không nên để cơ thể ngả về phía sau vì sẽ khiến sản phụ có cảm giác đau đớn hơn.
  Không nên nín thở vì như thế sẽ làm tăng cảm giác đau, thậm chí sản phụ cảm thấy chóng mặt, ảnh hưởng đến sự vận chuyển dưỡng chất vào thai nhi.

  Không nên ở vào các tư thế thuận lợi cho việc đi đại tiện như ngồi xổm hay ngồi trên ghế vì dưới tác dụng của trọng lực, tư thế này sẽ làm tăng cảm giác buồn đi ngoài, khiến cơn đau càng dữ dội.  Giai
  đoạn 3: Tử cung mở hoàn toàn, có cảm giác như đang đi đại tiện
  Nên làm:

  Khi rặn nên ngậm chặt miệng hoặc rên khe khẽ, nhất là khi đầu thai nhi đã lọt ra ngoài. Trên bàn đẻ, nên áp dụng tư thế cuộn người, nâng cao thân trên vì như thế sẽ tạo áp lực cho vùng bụng, tư thế giống như khi đang đi đại tiện, lúc này góc sản đạo ở vào tư thế thuận lợi cho cuộc vượt cạn. Sản phụ vừa rặn, vừa nâng thân trên theo tư thế cuộn người lại để tạo áp lực cho vùng bụng đồng thời tưởng tượng ra rằng âm đạo đang mở rộng, em bé đang được đưa ra ngoài. 

  Không nên làm”


  Không nên cố gắng cuộn người đến mức mặt tiếp xúc với phần thân dưới giống như kiểu ép thai nhi ra ngoài. Điều quan trọng là phải tạo áp lực cho vùng bụng.

  Không nên dùng sức với phần mặt. Không nên để cơ thể bị nghiêng về phía sau vì như thế sẽ làm thay đổi góc mở của đường sản đạo, thai nhi khó lọt ra ngoài.   Theo afamily.vn

Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.