Dạy bé nhận diện các loại quả

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Dạy bé nhận diện các loại quả
  Những hoạt động vừa giúp bé biết phân biệt các loại quả vừa có tác dụng khuyến khích bé thích ăn hoa quả hơn.
  Giúp bé nhận diện hoa quả theo màu sắc
  Trước tiên, bạn có thể chọn cùng một loại quả nhưng có màu sắc khác nhau; chẳng hạn, táo xanh - táo đỏ, dưa vàng - dưa đỏ, nho xanh - nho tím… Đồng thời, bạn cũng có thể chọn những loại quả khác nhau nhưng có màu sắc tương đồng như quả cam và quả quýt, quả mận đỏ và quả nho đỏ… Sau đó, bạn xếp các loại quả này trên cùng một đĩa.
  Bạn yêu cầu bé “Lấy cho mẹ quả táo” hoặc “Lấy cho mẹ những quả có màu đỏ”… Bé sẽ phân biệt được hai khái niệm:
  - Khái niệm thứ nhất, cùng một loại quả nhưng có nhiều màu sắc khác nhau.
  - Khái niệm thứ hai, cùng một màu nhưng có nhiều loại quả khác nhau.

  Bạn có thể giúp bé nhận biết quả theo màu sắc...


  Trò chơi cầu vồng sắc màu: Bạn có thể sử dụng màu vàng của dứa, xoài; màu cam của cam, quýt, carrot; màu đỏ của dâu tây, dưa hấu; màu xanh của quả kiwi; màu trắng của sữa chua. Bạn xếp các loại quả đã được cắt miếng thành hình cầu vồng trên một chiếc đĩa thật lớn. Sau đó, bạn đưa cho bé một miếng hoa quả và yêu cầu bé gọi tên. Nếu bé trả lời chính xác, bé sẽ được phép “măm măm” món quả này.
  Bé sẽ biết cách nhận diện hoa quả cho dù chúng được thái lát. Ngoài ra, bé còn được làm quen với món sữa chua nhúng hoa quả ngon miệng.
  Trò chơi ghép hoa quả theo tranh: Trước tiên, bạn chuẩn bị một giỏ hoa quả với nhiều loại khác nhau như cam, táo, lê, dưa hấu, dâu tây… Đồng thời, bạn để sẵn một quyển sách có hình minh họa các loại quả bên cạnh. Khi bạn chỉ tay vào một hình trong sách, bé sẽ tự chọn một loại quả trong giỏ sao cho phù hợp.
  Bé sẽ nhận diện được những loại hoa quả có trong sách và những loại hoa quả ngoài đời thực.

  ... hoặc cũng có thể theo mùi vị của loại quả

  Giúp bé nhận diện hoa quả theo mùi vị
  Bạn có thể chế biến cam theo 2 kiểu: cắt thành miếng và vắt thành nước cam để cho bé uống. Tiếp đến, bạn pha thêm một cốc nước chanh (hoặc một cốc nước hoa quả khác) và để cạnh nhau.
  Bạn có thể gợi ý với bé: “Mẹ con mình cùng chơi trò bí mật với hoa quả nhé”. Sau đó, bạn gợi ý để bé uống một ngụm nước cam và một ngụm nước chanh. Cuối cùng, bạn mới cho bé ăn cam và đưa ra câu hỏi trắc nghiệm với bé: “Đố con biết, mùi vị của miếng cam này giống với cốc nước nào con vừa uống nhất?”.
  Cách này cũng có tác dụng lớn trong việc kích thích bé ăn hoa quả. Nhiều cha mẹ tin việc chế biến hoa quả thành những món đẹp mắt sẽ lôi cuốn được bé mà họ quên rằng, dạy bé cách phân biệt mùi vị thực phẩm cũng khiến bé thích thú.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Các biểu hiện cảm xúc của bé từ 30 - 36 tháng tuổi

  Lúc 30 tháng tuổi, bé vẫn còn thể hiện tính tự phát, ngẫu hứng khá rõ. Tuy nhiên, bé đã bắt đầu biết quan tâm, suy nghĩ nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Lúc gần 36 tháng tuổi, bé có thể nhận biết được xúc cảm và trạng thái của người khác nhiều hơn so với trước đây.
  Mối quan hệ đối với mọi người
  Đến giai đoạn này, bé thích kể về các thành viên và mối quan hệ trong gia đình. Lúc 30 tháng tuổi, bé ít tự coi mình là trung tâm hơn. Bé biết quan tâm đến những điều mà người khác suy nghĩ, nhất là người thân của bé, đặc biệt là mẹ. Bé biết nhìn vào những nét cảm xúc được bộc lộ trên khuôn mặt của bạn để xác định cách ứng xử phù hợp. Chẳng hạn như bé nghịch ngợm làm đổ hết nước ra sàn nhà. Bé sẽ quan sát xem nét mặt của bạn thể hiện như thế nào. Nếu thấy bạn cau có và giận dữ thì chắc chắn bé sẽ im lặng mà nhìn bạn, dường như muốn nói "con biết lỗi rồi". Thậm chí có bé còn chạy lại ôm lấy chân bạn với mục đích xoa dịu nỗi bực tức của bạn. Đa số nét mặt của bé lúc ấy trông rất tội nghiệp nếu như bạn giận không nói gì với bé cả. Ngoài ra, đôi khi còn thấy bé thử đoán cảm xúc của người lạ nữa.

  Lúc bé được 36 tháng tuổi, có khi bé còn chủ động bắt chuyện với người lạ. Hầu như bé không còn rụt rè như trước đây nữa. Vì vậy, để giữ an toàn cho bé, bạn nên lưu ý với bé một điều là đừng bao giờ trò chuyện với người hoàn toàn xa lạ mà bé không biết rõ, ngoại trừ khi có bạn ở bên cạnh bé.

  Lúc 36 tháng tuổi này cũng là lúc bé bắt đầu nhận biết được quan điểm của người khác. Từ đó, bé có thể sẽ biết cách an ủi người thân khi gặp chuyện buồn. Bé gái thường có kỹ năng này sớm hơn so với bé trai.

  Mối quan hệ với những bé khác


  Lúc bé 30 - 36 tháng tuổi, theo bản năng, bé sẽ dùng những âm thanh cao và những câu đơn để nói chuyện với những đứa bé còn nằm trong nôi. Vào giai đoạn này, bé đã biết cách ứng xử phù hợp với những bé khác ở những lứa tuổi khác nhau. Bé cũng dành nhiều thời gian hơn để chơi chung với các bé khác.

  Lòng tốt và sự chia sẻ

  Lúc 36 tháng tuổi, bé biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn. Chẳng hạn bé vui vẻ với những bé khác khi chơi chung đồ chơi với bé mà không cần xin phép bé. Thậm chí có bé còn tặng không món đồ chơi hay đồ ăn của mình cho bé khác nữa.
  Khi bé được 36 tháng tuổi, bé có thể hiểu rằng ở mỗi trò chơi cần phải đợi đến lượt mình mới được chơi. Tuy nhiên, cũng có thể có lúc bé nổi cáu, không kiềm chế được nóng giận đã tranh giành đồ chơi của bé khác hoặc phá hỏng những thứ mình hay bé khác vừa mới lắp ghép xong.

  Lúc khoảng 36 tháng tuổi này, đa số các bé thường dịu dàng với những con vật. Nếu trong nhà có nuôi con thú cưng nào đó, có thể bé hiểu rằng con thú còn đáng thương hơn cả bé nữa. Cho nên nếu bé thích, bạn nên giao cho bé việc chăm sóc những con vật, chẳng hạn cho con cún ăn cơm, cho thỏ ăn rau hay thay nước cho chim...Nhưng bạn cũng cần phải giám sát bé vì công việc này bé còn làm vụng về lắm. Có thể bé sẽ dẫm phải đuôi của con vật, và nếu như là đuôi của một chú cún thì nó sẽ quay lại cắn bé ngay. Điều đó thật không nên để xảy ra chút nào vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho bé.

  Những cơn bùng nổ tính khí

  Bé có thể có nhiều cách khác nhau để ứng phó với những cảm xúc âm tính, vì vậy, từ 30 tháng tuổi trở đi, bé ít có những cơn bùng nổ tính khí hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào bé cũng có những phản ứng hợp lý. Mỗi khi không thể xoay sở trước những cảm xúc của mình, bé vẫn có thể bùng lên những cơn "nằm vạ" giống như trước đây. Song vào thời gian này, những cơn bùng nổ tính khí như thế thường không kéo dài.


  Sau mỗi cơn bùng nổ tính khí, bé nhận thấy rằng bé thực sự không được gì trong việc này cả nếu bạn nghiêm túc từ chối những đòi hỏi của bé. Hơn nữa, trong giai đoạn này bé đã chịu nghe bạn giải thích việc đúng sai trong hành động của bé. Cách này có thể giúp bạn tìm ra được những giải pháp phù hợp nhằm tránh được những cơn bùng nổ tính khí của bé!

  Trò chuyện với bé về những nỗi sợ

  Lúc khoảng 30 tháng tuổi, nhiều bé tỏ ra sợ đủ thứ, chẳng hạn như sợ chó, sợ mèo, sợ bóng tối...Bạn đừng nên mượn nỗi sợ này mà trêu trọc bé nhé. Thay vào đó, bạn cần dịu dàng trấn an bé. Chẳng hạn nếu bé sợ bóng tối, bạn có thể cho bé hai lựa chọn: hoặc là gắn đèn ngủ có ánh sáng mờ mờ, hoặc là gắn công tắc đèn gần sát giường ngủ của bé, để khi cảm thấy sợ bóng tối bé sẽ bật đèn lên dễ dàng.

  Đối với việc sợ chó, nếu lần đầu tiên bé bị chú chó nhà hàng xóm gầm gừ hăm dọa thì trong những lần tiếp theo, bạn nên đến bên cạnh bé để trấn an bé kịp thời.

  Bản thân bạn cũng cần phải cố gắng giảm bớt những nỗi sợ riêng (như sợ gián, sợ sâu bọ...) vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến bé. Nỗi sợ hay chứng sợ vô cớ không hề có tính chất di truyền, song những kinh nghiệm riêng của cha mẹ có thể tác động đến con cái. Nếu bé cứ triền miên, hoặc nỗi sợ này khiến bé gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thì bạn nên xin lời khuyên của các nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ tâm lý để có phương pháp khắc phục tình trạng này cho bé.

 3. #3
  Avatar của mrk3nx
  mrk3nx Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  75

  Mặc định

  Nên kết hợp với việc dạy những bài tập như vị trí, màu sắc.v.v .. Bài này mình đọc bên eva copy sang cho mọi người xem

  ________________

  (Eva.vn) Bài tập này tổng hợp các kỹ năng đã học từ các tuần trước. Bé phải cố gắng vận dụng để hoàn thành nhé!
  Lời BBT - Mẹ và bé

  Bé 2-3 tuổi đang trong độ tuổi nhận thức, khám phá mọi vật xung quanh và luôn cần sự dẫn dắt, chỉ bảo tận tình của cha mẹ, các thầy cô giáo. Để góp phần giúp đỡ các mẹ dạy bé học cách phân biệt màu sắc, kích thước, vị trí các đồ vật..., Eva.vn đưa ra những bài tập được tham khảo trên trang tin dành cho các bé mẫu giáo của nước ngoài. Các mẹ bé có thể đón đọc và lấy làm tư liệu dạy con vào lúc 6h00 các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.


  Bài tập 4: Dạy bé phân biệt độ dài


  Bài tập 5: Dạy bé nhận biết các phần bằng nhau


  Bài tập 6: Bé tập làm phép cộng trừ sơ giản


  Bài tập 7: Bé tập phân biệt cao thấp

  Bài tập 10: Dạy bé phân biệt và đếm sốaudubon mediterra grey
  denver party bus

  Discount Beds Mattresses London

  Câu hỏi 1: Hình nào dưới biểu diễn đúng số lượng các quả bóng và bông hoa?
  Bé chọn đáp án A hoặc B.
  A
  B
  Câu hỏi 2: Trong hình có bao nhiêu con lợn, bao nhiêu chiếc xe?
  Bé chọn đáp án A hoặc B.
  A

  B
  Câu hỏi 3: Hình A hay hình B biểu diễn đúng số lượng bông hoa và quả dâu tây?
  Bé chọn đáp an A hoặc B.
  A
  B
  Câu hỏi 4: Có bao nhiêu cái mắc và bao nhiêu cái áo trong hình vẽ dưới đây?
  Bé chọn đáp án A hoặc B.
  A
  B
  Câu hỏi 5: Hình A hay hình B biểu diễn đúng số lượng bút tẩy và dép trong hình dưới đây?
  Bé chọn đáp án A hoặc B.
  A
  B
  Lần sửa cuối bởi mrk3nx, ngày 30-03-2011 lúc 09:36 PM.

 4. #4
  Avatar của quynhtrang178
  quynhtrang178 Đang Ngoại tuyến Đóng bỉm
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  51
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  em hay mua trái cây về cho bé ăn, và cho nhìn tranh ảnh, bé nhận dạng cũng nhanh

 5. 18-09-2011

  Quấn tãSEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.