Dạy trẻ từ tính tự lập

Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Avatar của meduonganh
  meduonganh Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  165
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  15

  Mặc định Dạy trẻ từ tính tự lập

  Dạy trẻ từ tính tự lập

  Người Mỹ cho rằng, nắm bắt các kỹ năng tự phục vụ có thể giúp trẻ tăng cường tính độc lập và cảm giác về sự thành công. Nó không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích rất nhiều cho chính những người lớn.

  Những người làm công tác giáo dục mẫu giáo ở Mỹ đều được nhấn mạnh việc giáo dục cho trẻ những kỹ năng tự phục vụ. Bất cứ sự chăm sóc nào từ phía người lớn cũng phải tạo cho trẻ những cơ hội để rèn luyện cho trẻ các kỹ năng này. Đồng thời, họ cũng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của gia đình để giúp các kỹ năng mà trẻ được dạy ở lớp được rèn luyện và thực hành ngay tại nhà.


  Các kỹ năng tự phục vụ của trẻ gồm: Buộc dây giầy, mặc quần áo, cài cúc áo, kéo phéc-mơ-tuya, rửa mặt, đánh răng, chải đầu, ăn cơm… Tuy nhiên, những kỹ năng này không đồng nhất ở tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ.

  Các nhà nghiên cứu, sau nhiều năm nghiên cứu và quan sát, đã chỉ ra rằng: Trẻ từ 18 - 24 tháng có thể tự dùng cốc uống nước, có thể tự nhặt lấy đồ chơi; từ 2 - 3 tuổi có thể học cách tự mình đi đại tiểu tiện, ăn cơm, mở phéc-mơ-tuya và mặc quần áo; từ 3 - 4 tuổi, tính độc lập của trẻ đều phát triển mạnh, những kỹ năng đã học được ở trên đều trở nên thành thục hơn, gần như trẻ có thể làm mà không cần sự giúp đỡ của người lớn; từ 5 - 6 tuổi, trẻ có thể học cách tự rửa bát, sắp xếp đồ đạc của mình ngay ngắn…  Những giáo viên mẫu giáo Mỹ khi rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập thường dùng phương pháp: Đồng thời với việc đề ra nhiệm vụ, họ cũng đưa ra những điều kiện để trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn.

  Chẳng hạn, để dạy trẻ tự mang giày, họ thường đưa cho trẻ những đôi giày to hơn một chút so với cỡ chân của các em. Hoặc để dạy trẻ tự rót nước sữa, họ đưa cho trẻ những bình sữa có miệng to, giúp trẻ thực hiện công việc một cách dễ dàng hơn. Cách làm như vậy sẽ gây cho trẻ hứng thú cũng như tự tin trong việc hoàn thành các “nhiệm vụ”.
  Lần sửa cuối bởi thohong, ngày 29-03-2011 lúc 11:58 AM. Lý do: Dán chủ đề lên cao

 2. #2
  Avatar của meduonganh
  meduonganh Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  165
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  15

  Mặc định

  Đến sự lễ phép

  Ở các trường mẫu giáo ở Mỹ, ngoài việc khơi mở trí lực giai đoạn đầu cho trẻ, người ta rất coi trọng việc dạy cho trẻ các quy tắc lễ nghi. Yêu cầu đối với mỗi em là phải nghe theo lời chỉ bảo của các giáo viên, học cách tham gia các hoạt động tập thể cùng những học sinh khác.

  Trong các trường mẫu giáo ở Mỹ, mỗi khi có một bạn nhỏ hắt xì, sẽ phải nói với những người bạn xung quanh của em rằng: “Xin lỗi!”, ngược lại, những người bạn của em sẽ nói: “Chúc phúc cho cậu!”. Điều này đã trở thành một hành vi tự giác của trẻ.

  Đối với những trẻ em phạm lỗi, không nghe lời,… người ta thường dùng phương pháp “phạt ở một mình”. Lý do là, trẻ em ở độ tuổi này sợ nhất việc phải ở một mình.

  Hơn nữa, phương pháp này cũng có tính khoa học của nó. Khi trẻ bình tĩnh trở lại, mới giảng giải điều hay lẽ phải cho trẻ hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

  Tất nhiên, việc “giam” một mình đối với trẻ có phần nào đó khó chấp nhận đối với các bậc phụ huynh, tuy nhiên, nó có thể tạo được ảnh hưởng tích cực, đó chính là giúp trẻ hình thành thói quen giữ bình tĩnh trở lại khi đang tức giận.  Nổi nóng ở những nơi công cộng là điều dường như không ai có thể chấp nhận được ở Mỹ. Do đó, có thể khống chế được tình cảm của bản thân, bất luận trong tình huống như thế nào cũng có thể bình tĩnh ứng xử là một nội dung quan trọng trong các mối quan hệ công chúng ở Mỹ. Phong độ cũng như sự trầm tĩnh của người Mỹ, có lẽ liên quan nhiều đến phương pháp giáo dục ngay từ độ tuổi mẫu giáo này.

  Trong việc giáo dục những lễ nghi ứng xử cho trẻ ở giai đoạn này, một trong những yếu tố rất được đề cao là vai trò của giáo viên. Ở độ tuổi mẫu giáo, những điều trẻ học được không phải những lý giải mà là những mô phỏng. Vì thế, nếu những thầy cô giáo ở trường có thái độ không tốt đối với trẻ, chúng sẽ học theo các thầy cô, đối xử không tốt với bạn bè và người xung quanh.

  Nói cách khác, hành vi của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Do đó, những giáo viên mẫu giáo ở Mỹ đều phải thông qua những yêu cầu rất nghiêm ngặt về trình độ.

  Bên cạnh yêu cầu trình độ cử nhân trở lên, những giáo viên này còn phải thông qua một chương trình tập huấn chuyên nghiệp và đạt được “Chứng chỉ giáo viên mẫu giáo” hoặc “Chứng chỉ giáo viên tiểu học”. Những năm gần đây, một số bang của Mỹ còn đưa ra yêu cầu trình độ tối thiểu là thạc sỹ đối với các giáo viên ở trường mẫu

 3. #3
  Avatar của meduonganh
  meduonganh Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  165
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  15

  Mặc định

  10 cách giáo dục con của người Mỹ
  Để trẻ ngủ một mình từ nhỏ.
  2. Khi trẻ bị ngã, cha mẹ sẽ để trẻ tự mình tìm cách đứng dậy.
  3. Cha mẹ tập cho trẻ làm những việc nhẹ trong gia đình từ khi trẻ được vài tuổi.
  4. Dạy trẻ khi nhìn vào quốc kì, phải nhìn tập trung trong 2 phút, khi hát quốc ca phải đặt tay lên trái tim.
  5. Mặc dù kinh tế gia đình tốt, cha mẹ cũng luôn khuyến khích trẻ tự lập, tự mình kiếm tiền, để trẻ tự đóng tiền bảo hiểm hay một phần tiền học hay một số chi phí khác.
  6. Trẻ thường không có thói quen ngủ trưa.
  7. Cha mẹ cổ vũ trẻ tham gia những hoạt động có tính mạo hiểm như leo núi, bơi, đồng thời trẻ cũng rất thích thú tham gia những trò chơi mạo hiểm này.
  8. Hầu hết những trẻ tử 18 tuổi trở lên đều tự mình kiếm tiến đi học. Có người kiếm đủ tiền rồi mới tiếp tục học lên cao, cũng có người vừa làm vừa học. Họ đều cho rằng lớn như vậy rồi còn ngửa tay xin tiền cha mẹ là một chuyện không nên, có thể khiến người khác coi thường.
  9. Khi cùng bạn bè, đồng nghiệp ăn uống ở ngoài, dù gia đình có khá giả, họ cũng rất sòng phẳng trong chuyện tiền bạc, họ luôn trả tiền theo cách chia đều.
  10. Các bậc cha chú thường không tùy tiện cho con quyền thừa kế tài sản. Người Mỹ cho rằng đây là một chuyện khó coi, nó sẽ không cho trẻ cơ hội để tự mình trải qua những thành công hay thất bại, trong khi hạnh phúc thật sự lại đến từ những nỗ lực của bản thân. Một nhà doanh nghiệp nếu cảm thấy con cái không đủ năng lực

 4. #4
  Avatar của dale091
  dale091 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  30
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định


 5. #5
  Avatar của vuthihuong1988
  vuthihuong1988 Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  122
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại


  Kiên trì và nhẫn nại là đức tính quý báu ở con người, nhưng với trẻ em thì rèn luyện đức tính này không đơn giản vì trẻ chóng chán và dễ thay đổi. Do đó, cha mẹ hãy là người thầy, người bạn giúp con rèn luyện những đức tính này.

  Cha mẹ hãy nhẫn nại

  Muốn rèn luyện cho con tính kiên trì, nhẫn nại thì trước tiên cha mẹ phải là tấm gương về những đức tính này. Nếu thấy cha mẹ hay nôn nóng, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng thiếu tính nhẫn nại khi trưởng thành.

  Không nên làm giúp trẻ mọi việc

  Vì sợ con không biết làm, hoặc sợ con vất vả nên cha mẹ lúc nào cũng muốn làm giúp trẻ mọi việc. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ luôn ỷ lại vào người khác và sẽ không biết làm gì. Vì vậy, cha mẹ không nên làm giúp con mọi việc mà hãy để con tự làm những việc mà trẻ yêu thích. Hãy để trẻ có cơ hội được tìm tòi, học hỏi và kiên trì theo đuổi một công việc yêu thích nào đó. Nếu thấy trẻ làm chậm, hoặc không làm được thì cũng không nên giúp đỡ trẻ ngay.


  Để con tự làm một số việc khó

  Khi con đã làm được những việc đơn giản rồi thì bạn nên tiếp tục (hoặc cố ý) để con làm một số việc khó hơn đối. Nếu trẻ không làm được hoặc tỏ ra chán nản thì bạn cần động viên, khích lệ kịp thời và giải thích để trẻ hiểu rằng nếu kiên trì làm một việc nào đó thì sẽ đem lại thành công.

  Cho trẻ chơi đồ chơi thông minh

  Hãy cho con chơi những đồ chơi thông minh như: xếp hình, tô màu… với mức độ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp để con vừa rèn luyện tính nhẫn nại, vừa phát triển khả năng sáng tạo và có hứng thú mỗi khi thành công trong một giai đoạn.

  Hãy giúp trẻ tự biết đặt ra mục tiêu

  Cha mẹ nên giúp trẻ tự đặt ra mục tiêu trong phạm vi và khả năng của mình bằng cách, hãy để trẻ tự nói ra và lặp đi lặp lại mục tiêu của mình. Bằng cách này trẻ sẽ ngầm hiểu rằng, lời nói của mình giống như một lời hứa, từ đó thúc đẩy trẻ phát triển tính kiên trì. Nếu trẻ đạt mục tiêu, cha mẹ nên thưởng cho trẻ để khuyến khích trẻ tích cực hơn ở những lần sau.


  Vì sao cần phải rèn tính kiên trì, nhẫn nại cho trẻ?

  Kiên trì, nhẫn nại là những đức tính cần thiết đối với mỗi thành công của con người kể từ nhỏ và người lớn. Vì vậy, cha mẹ cần sớm phát hiện những biểu hiện của việc thiếu tính kiên trì, nhẫn nại dưới đây để rèn luyện cho trẻ:
  - Tính tình dễ bị kích động, nóng nảy, không ý thức được mục đích của việc mình làm.
  - Lúc ăn thường nghịch nghợm.
  - Lúc xem tivi hay đứng lên, ngồi xuống.
  - Không kiên trì chơi một đồ chơi nào, lúc cầm cái này lúc lại lấy cái kia.
  - Thường cắn móng tay.
  - Thần kinh mẫn cảm, thường xảy ra lo lắng.
  - Thường làm những việc không phù hợp với lứa tuổi.
  - Thường hiếu động, hay gây gổ.
  - Thường làm vỡ đồ chơi của bạn bè hoặc đồ đạc trong nhà.
  - Không hòa đồng với bạn bè, hay nói bậy.
  - Thường không suy nghĩ khi chơi một trò chơi trí tuệ nào đó, hay gây rắc rối.
  - Không vừa ý việc gì liền la khóc...

  Lần sửa cuối bởi thohong, ngày 14-01-2011 lúc 10:07 AM.

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.