Hoạt động của thai nhi

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 13
 1. #1
  Avatar của sanphukhoa.tk
  sanphukhoa.tk Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Bài viết
  5
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Tư thế thai nhi trong buồng tử cung


  Thai nhi được bao bọc bởi một khối lượng nước ối lớn. Thai nằm trong buồng tử cung theo tư thế đầu cuối gập, "lưng tôm", chi trên gập trước ngực, chi dưới gập trước bụng. Tê thế thai có hình giống một quả trứng, hai cực của trứng là đầu và mông.

  Buồng tử cung cũng hình trứng, cực to là đáy và cực nhỏ là eo tử cung. Bình thường thai nhi nằm khớp với buồng tử cung, nghĩa là trục của thai và trục của tử cung trùng nhau và trùng với trục của eo trên khung chậu.

  Trong 3 tháng đầu, thai còn nhỏ, nằm trong khối lượng nước ối nhiều nên tư thế nằm của thai chưa ổn định. Trong 3 tháng giữa, thai nằm dọc theo trục tử cung, nhưng đầu của thai cto hơn mông nên nằm ở đáy tử cung và mông nằm ở phía eo tử cung. Trong 3 tháng cuối, mông phát trieenrn hiều hơn, lại cộng thêm 2 chi dưới làm cực mông to hơn cực đầu, mông quay lên nằm ở đáy tử cung và đầu nhỏ hơn quay xuống phía eo tử cung. Thai nhi được nằm theo một tư thé như vậy vì theo quy luật Pajot thai nhi luôn bình chỉnh hình thể, thể tích để phù hợp với hình thể và dụng tích của tử cung bên ngoài.
  ==> Tư thế thai nhi nằm trong buồng tử cung phụ thuộc vào 3 yếu tố :
  - hình thể tử cung
  - hình thể thai nhi
  - sự cử động của thai nhi và sự co bóp của tử cung
  R_T
  Nguồn: http://sanphukhoa.tk


 2. #2
  Avatar của CátBụi
  CátBụi Đang Ngoại tuyến Buồn ơi! Hãy để gió cuốn đi
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Đang ở
  TPHCM
  Bài viết
  710
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Sự di chuyển của thai nhi: Cảm giác thế nào khi bị bé đạp

  Sự di chuyển của thai nhi: Cảm giác thế nào khi bị bé đạp

  Ảnh: images Mỗi thai nhi đều có cách di chuyển khác nhau trong bụng mẹ. Do đó, để hiểu hơn về vấn đề này, sau đây là những thông tin cần cho bạn
  Khi nào thì cảm nhận được thai nhi đang di chuyển?

  Một điều chắc chắn rằng, bạn sẽ không cảm nhận được em bé đang đạp trong bụng mãi cho đến giữa tuần thứ 16 và 22 của thai kì. Và suốt 7-8 tuần sau đó, có thể bạn phải thường xuyên đối mặt với những pha “nhào lộn” của bé ở trọng bụng. Đặc biệt, nếu bạn đi siêu âm thì những hình ảnh này sẽ được nhìn thấy rất rõ.


  Những phụ nữ đã từng sinh nỡ cho biết rằng, các dấu hiệu đầu tiên về sự di chuyển của thai nhi thường diễn ra sớm hơn so với những người lần đầu tiên mang thai.


  Những thai phụ có ngoại hình mập mạp thường cảm thấy những cú đạp của em bé trong bụng diễn ra rất bất thình lình và không thường xuyên. Còn những phụ nữ ốm hơn thì cảm thấy sự di chuyển của thai nhi trong bụng diễn ra dễ dàng hơn và thường xuyên hơn.


  Cảm giác này như thế nào?

  Nhiều phụ nữ miêu tả cảm giác này giống như ngô rang đang nổ, cá vàng đang bơi lòng vòng, hoặc giống như một con bướm đang bay lượn. Bạn sẽ nhận ra những cú đạp đầu tiên của bé trong lúc bị cơn đói hành hạ. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy em bé đạp mỗi lúc một thường xuyên hơn. Sự chuyển động của thai nhi dễ chịu nhất là lúc bạn đang ngồi hoặc đang nằm nghỉ.


  Sự di chuyển của em bé có diễn ra thường xuyên không?

  Dấu hiệu đầu tiên mà bạn nhận thấy thường không diễn ra thường xuyên và giữa các lần chuyển động thường cách xa nhau. Trên thực tế, bạn có thể cảm nhận được các đợt di chuyển của thai nhi trong một ngày thường tách biệt nhau và không liên tục. Mặc dầu, con của bạn đang di chuyển và có những cú đạp đều đặn. Đó là do có nhiều cú đạp của thai nhi không đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận được. Nhưng sau đó, đến quý thứ hai của thai kỳ, những cú đạp sẽ trở nên mạnh hơn và thường xuyên hơn.


  Bạn đừng tỏ ra quá lo lắng khi so sánh mình với những phụ nữ đang mang thai khác. Vì kinh nghiệm của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Trong khi đó, mỗi bé đều có một cách di chuyển riêng. Và ở đây không thể có một nguyên tắc nhất quán nào. Trong suốt một thời gian dài, mức độ hoạt động của bé không có sự thay đổi nhiều, nếu có thì đó chỉ là sự thay đổi theo chiều hướng tốt cho bé.


  Một ngày nào đó, bạn sẽ cảm thấy những cú đạp trở nên thường xuyên hơn. Còn nếu bạn thấy sự chuyển động của thai nhi đang chậm lại thì tốt nhất là bạn nên đến khám bác sĩ, họ sẽ cho bạn những lời khuyên đúng. Việc em bé ít cử động có thể là điều mà bạn cần phải đi kiểm tra lại tâm trạng của mình hoặc kiểm tra lại tình trạng phát triển của thai nhi.


  Bước sang quý thứ ba của thai kỳ, một số bác sĩ khuyến cáo rằng, bạn nên dành một khoảng thời gian ngắn trong ngày để quan sát và theo dõi con bạn đang đạp như thế nào? Vì có quá nhiều sự lý giải khác nhau về việc di chuyển của bé trong bụng bạn nên không thể đưa ra một cách lý giải cụ thể nào?
  Lệ Chi (Babycenter) 3. #3
  Avatar của Lucky368
  Lucky368 Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Đang ở
  Việt Nam
  Bài viết
  2,667
  Thanks
  0
  Thanked 29 Times in 21 Posts
  Xu
  0

  Lightbulb
  Tư thế thai nhi tính theo tuần ! (Sưu Tầm)


 4. #4
  Avatar của Ly74
  Ly74 Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  332
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Bé "nghịch ngợm"trong bụng mẹ như thế nào .

  Cảm giác đầu tiên về sự vận động của rất mơ hồ và chỉ khi mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn, người mẹ mới cảm nhận được rằng bé đang khoẻ mạnh.
  Khi nào bé "máy" bụng?
  Nếu là lần đầu tiên mang thai, người mẹ sẽ rất khó nhận thấy sự "đụng chạm" của bé vào bụng mẹ ngay lập tức bởi vì bé chưa có được độ "nhạy" nhờ kinh nghiệm.
  Cảm giác đầu tiên về sự vận động của bé rất mơ hồ và chỉ khi mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn, người mẹ mới cảm nhận được rằng bé đang khoẻ mạnh.
  Khi nào bé "máy" bụng?
  Nếu là lần đầu tiên mang thai, người mẹ sẽ rất khó nhận thấy sự "đụng chạm" của bé vào bụng mẹ ngay lập tức bởi vì bé chưa có được độ "nhạy" nhờ kinh nghiệm.
  Bé thường "máy" bụng lần đầu vào khoảng tuần từ 18 - 20. Nếu đẻ dày thì ở lần có thai tiếp theo, thai nhi có thể "máy" bụng sớm hơn, thường là từ tuần 15 - 18.
  Bé làm gì trong đó thế?
  Sau khi cảm nhận được những cử động đầu tiên của bé, mà một số thai phụ ví như là cánh bướm trong gió, bé sẽ ngày càng có những hành động rõ ràng và thường xuyên hơn. Khi bé lớn thêm, những cảm giác này sẽ thay đổi vì không còn là những cử động nhẹ nhàng mà là những “chiêu luyện võ” hay “học múa” ngày càng tăng về cấp độ cùng với sự tăng lên của số tuần mang thai.
  Bé sẽ không thúc hay di chuyển liên tục bởi vì cùng với mẹ, thai nhi cũng cần ngủ nghỉ, mặc dù chẳng bao giờ quá 40 phút/lần. Đôi khi “sự im ắng” của bé có cảm giác như kéo dài hơn thì đó là vì không phải lúc nào người mẹ cũng cảm nhận được. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hiểu thêm về sự phát triển của bé.
  Từ 20 - 24 tuần: Khi đến thời điểm này, các vận động của bé sẽ tăng dần. Từ nay tới khoảng 10 tuần nữa sẽ là giai đoạn vô cùng bận rộn của bé, với rất nhiều cú huých và nhào lộn.
  Từ 24 - 28 tuần: Bé bắt đầu nấc và người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được thông qua cảm giác giật giật. Màng ối chứa khoảng 750ml dịch mà cho phép bé di chuyển dễ dàng. Mặc dù khả năng nghe của bé đang pháp triển nhưng lưu ý là bé có thể giật mình vì tiếng ồn bất ngờ từ bên ngoài trong giai đoạn này.
  Tuần 29: Bé sẽ bắt đầu có những cử động rõ ràng hơn với tần suất gần hơn vì lúc này, bé đã khá lớn, nặng xấp xỉ 1kg trong bụng mẹ.
  Tuần 32: Vận động của bé lúc này sẽ ở đỉnh cao và từ giờ trở đi, người mẹ sẽ nhận thấy sự gia tăng thường xuyên và các kiểu vận động cũng trở nên mạnh hơn và đa dạng hơn.
  Từ tuần 36: Bé đang bị “cuốn hút” vào hành trình cuối cùng, thường là đầu bé đã chúc xuống, ở vị trí sẵn sàng để chui ra, đặc biệt nếu đây là lần đầu mang thai vì các múi cơ ở tử cung và bụng còn chắc chắn sẽ giữ bé ở vị trí cố định. Sự vận động chủ yếu lúc này mà người mẹ cảm nhận được giống như những cú thúc cùi trỏ hay đầu gối, và có thể gây đau cho mạng sườn của mẹ.
  Nếu không phải là lần mang thai đầu, các cơ bụng có thể yếu hơn, vì vậy bé có thể ở thay đổi vị trí tuỳ thích thậm chí chỉ ở vị trí sẵn sàng vào những ngày cuối cùng, khi chuẩn bị chào đời.
  Từ 36 - 40 tuần: Bé đã lớn lắm rồi và những vận động không còn dễ nữa nên sẽ không thường xuyên như trước. Nếu bé mút ngón tay cái và rồi làm tuột ra thì người mẹ có thể thấy đầu bé ngó ngoáy vì bé đang tìm cách để ngậm lại ngón tay.
  Trong 2 tuần cuối trước khi sinh, sự vận động sẽ chậm lại và thai càng nặng cân thì càng làm hạn chế các cử động. Điều này là hoàn toàn bình thường và thai phụ không nên lo lắng.
  Vận động và vị trí trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ: Trong vài tuần cuối, bé sẽ rúc vào hố xương chậu của mẹ, sẵn sàng chào đời. Nếu bé không làm vậy thì các bác sĩ sẽ có một số cách để đưa bé về vị trí tối ưu. Đầu của bé có cảm giác như một quả dưa “ấn” vào đáy xương chậu khiến bạn ngồi xuống khó khăn và phải cẩn thận hơn.
  Cần lưu ý là khi đầu bé lọt vào khung xương chậu, thai phụ sẽ có cảm giác “nhẹ bẫng” hay thấy áp lực giảm bớt ở dưới lồng ngực.
  Lúc này, những cú huých của bé thường về một phía nào đó, tương ứng với tư thế nằm của bé. Nếu thành bụng mỏng, thai phụ có thể sờ được cả chân bé.
  Thai thường vận động nhiều vào buổi tối, khi người mẹ lên giường và đang muốn ngủ!
  Bao nhiêu “cú huých ” mỗi ngày?
  Khi bạn đang bận rộn thì sẽ ít cảm nhận được sự “nghịch ngợm” của bé nhưng khi nằm xuống ngủ nghỉ thì lập tức nhận thấy ngay sự có mặt của bé. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bà mẹ cho rằng bé có chu kỳ sinh học ngược với mẹ: “mẹ thức, bé ngủ - bé ngủ, mẹ thức”.
  Các nghiên cứu cho thấy, mọi đứa trẻ, dù trai hay gái đều là những “mẫu” điển hình về thức và ngủ khi trong bụng mẹ, không phải là về số lần ngó ngoáy trong bụng mà là cách bé vận động.
  Cả ngày bé “nằm im”, có nên lo lắng?
  Nếu đang thật tập trung vào một việc nào đó, thai phụ sẽ khó nhận thấy sự vận động của bé. Để an tâm, thai phụ có thể khuyến khích bé “nghịch” hơn bằng cách:
  - Nằm nghiêng về một bên rồi lại ngồi dậy ngay.
  - Nhấc cao chân và thư giãn
  - Đặt tai nghe vào bụng và bật nhạc.
  Ngoài ra, bà bầu có thể đi bộ để kích thích bé vận động. Khi đã thử tất cả những cách này mà không thấy bé hưởng ứng hay phản ứng rất mơ hồ thì cần đi khám ngay.
  Theo:
  Dân trí

 5. #5
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Cảm nhận bé đạp bụng bà bầu

  Mọi bà mẹ tương lai đều mong muốn cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của thai nhi. Đó là một cảm giác thú vị cho thấy con bạn vẫn phát triển khỏe mạnh trong bụng bạn.

  Những tuần đầu tiên
  Mặc dù trong những tuần đầu tiên, bạn chưa thể cảm nhận được việc con đạp hay không, nhưng trong giai đoạn khoảng 12 tuần này, bé đã hoạt động khá tích cực trong bụng mẹ rồi. Cơ thể bé di chuyển, chuyển động tay, chân… Khi được 16 tuần, những chuyển động của bé mạnh mẽ hơn và phức tạp hơn. Bé có thể đấm, đá, vặn vẹo, nhào lộn, thậm chí cử động các ngón tay.
  Những cú đạp đầu tiên
  Khoảng tuần thứ 16, các bà mẹ đã có kinh nghiệm sẽ cảm nhận được một chút thay đổi trong bụng của mình. Cảm giác đó giống như là có gì đó đàn hồi trong bụng, nhưng những bà mẹ lần đầu mang thai sẽ không nhận ra cảm giác này. Phải đến tuần thứ 20, cảm giác mới dần rõ rang hơn.
  Nhiều người cảm thấy lo lắng khi con đến tuần 22 vẫn chưa thấy đạp, thậm chí đến viện để khám. Nhưng thực chất, những chuyển động lúc này khá nhỏ nên bạn chưa cảm nhận được rõ đấy thôi
  “Phòng tập” riêng của bé
  Từ khoảng tuần thứ 22, các chuyển động của trẻ thường mạnh mẽ hơn và thường xuyên hơn. Lúc này, bé đang thực hiện một chế độ tập luyện của riêng mình: uống, duỗi để tăng cường cơ bắp và phát triển khả năng chuyển động của mình.
  Bạn có thể cảm nhận được một cú đá nhẹ khi bé đá vào thành dạ con (tử cung) hay vặn vẹo mỗi khi thay đổi vị trí thoải mái hơn. Có thể, bé thường thay đổi và chuyển động theo một chu kỳ nhất định.
  Trước khi 34 tuần, hầu hết các trẻ nhỏ đều nằm ở vị trí ngược, do đó bạn có thể cảm nhận được những cú đạp mạnh mẽ của bé.
  Làm quen dần
  Khi thai nhi của bạn đang trong quá trình phát triển, bạn sẽ nhận ra những chuyển động nhất định – thậm chí bạn còn cảm thấy những bất ổn nhờ cách đạp của con. Một tiếng động bất ngờ có thể khiến bé đạp hoặc khi quá khuyến khích, sợ hãi… bé cũng thể hiện cách đạp riêng.
  Chuẩn bị cho ngày sinh
  Vào khoảng 34 tuần, các chuyển động của bé sẽ đạp ít hơn bởi giai đoạn này, bé sẽ có ít không gian để xoay người và đạp. Vào giai đoạn này, hầu hết các bé đang dành nhiều thời gian để quay đầu xuống, vì vậy bạn có thể thấy hơi đau do bé đạp vào mạng sườn.
  Hãy thoải mái, bởi điều này có nghĩa là bé đang chuẩn bị sẵn sang để chào đời. Bạn sẽ sớm được gặp lại bé đã đạp và chuyển động trong bụng bạn suốt một thời gian dài.
  Nếu bé ngừng đạp
  Nếu quy trình đạp của bé thay đổi hoặc bạn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào trong một lúc lâu thì cũng không nên quá lo lắng. Đôi khi, khi một em bé thay đổi vị trí, các chuyển động của bé sẽ khó nhận biết hơn, hoặc có thể lúc bạn đang thức thì bé lại đang ngủ.
  Tuy nhiên, bạn biết rõ các hoạt động của con mình nhất, vì thế nếu thấy lo lắng về việc con không đạp, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để khám cụ thể.
  Có thể bạn không biết?
  Ở tuần thứ 32, mỗi ngày em bé của bạn chuyển động tới 375 lần cơ đấy!
  Theo Eva


 6. #6
  Avatar của hoacat
  hoacat Đang Ngoại tuyến Mẹ Bống
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  1,526
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 4 Posts
  Xu
  25

  Mặc định

  bé nhà HC cũng hay đạp bụng mẹ lắm . Nhiều lúc HC có cảm giác như bé đang chơi trò nhào lộn vậy . Bé nhà HC mới đc 24 tuần nhưng cảm nhận việc bé đạp trong bụng rất rõ yêu lắm cơ !

 7. #7
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  cảm giác bé đang cử độg và đạp trong bụng mình thì thích lắm và rất gần gũi với con, còn gì bằng nữa, một sinh linh đang sống trog bụng mình mà

 8. #8
  Avatar của carocon
  carocon Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  149
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Xu
  0

  Mặc định Vị trí nằm của thai nhi ở trong bụng mẹ

  Khi có bầu, người mẹ nào cũng rất muốn biết vị trí nằm của thai nhi ở trong bụng của mình và đầu thai quay xuống phía dưới hay lên trên... Đến lúc sắp chào đời, thai có nằm đúng vị trí chờ sinh hay không?...

  Ở tuần thai thứ 4 (tính từ khi bạn chính thức thụ thai thì đây là tuần thứ 2 của thai nhi), em bé của bạn đang là một phôi thai và di chuyển từ vòi trứng vào tử cung. Tại đây, phôi sẽ tìm một vị trí phù hợp để bám vào thành tử cung. Khi đã ổn định, phôi bắt đầu tách thành 2 nhóm tế bào: một nhóm phát triển thành nhau thai và nhóm kia phát triển thành thai nhi.

  Ở trong tử cung, thai nhi không ngừng phát triển theo từng tháng và vị trí nằm của thai nhi cũng vì thế mà có nhiều thay đổi. Có lúc thai nằm ở tư thế đầu ở phía trên và lúc khác lại quay đầu xuống dưới.

  Tuy nhiên, từ giữa tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ, thông thường bạn có thể cảm nhận được đầu thai nằm ở bụng dưới, bên dưới rốn, vì chân của thai nhi đạp liên tục ở phía bụng trên... Cũng có một số phụ nữ lại có thể cảm nhận được một số bộ phận khác của thai sớm hơn khoảng thời gian này. Bây giờ, đầu thai nhi có thể chưa đủ độ cứng để có thể xác định được chính xác đó là đầu thai.


  Nếu trước khi sinh, đầu của thai nhi nằm gọn trong khung xương chậu thì đây là vị trí thuận lợi để người mẹ sinh bé.

  Đầu thai nhi ngày càng cứng cáp hơn khi canxi tập trung vào hộp sọ. Bạn sẽ có những cảm nhận rõ ràng về đầu thai nhi.

  Bắt đầu từ tuần 32 - 34, bác sĩ có thể sẽ khám thăm dò phần bụng để xác định vị trí nằm của thai nhi. Tuy nhiên, vị trí này có thể thay đổi rất nhiều lần trong thời gian mang thai.

  Ở tuần thứ 34 - 36 của thời gian mang thai, thai nhi thường có xu hướng tiến về một vị trí cố định, vị trí mà nó sẽ nằm trước khi chào đời. Nếu bạn bị thai ngược tuần thứ 37 thì vẫn có khả năng đầu thai nằm quay xuống thuận chiều ( tuy nhiên, càng gần cuối thai kỳ, khả năng này càng ít xảy ra).
  Lần sửa cuối bởi thohong, ngày 17-12-2010 lúc 08:12 AM.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Hoạt động của thai nhi

  Thai nhi sau khi được hình thành và phát triển từ phôi thai ngày càng lớn dần lên về kích thước và khối lượng. Đồng thời cũng bắt đầu tăng dần các hoạt động trong tử cung.

  Một số chuyên gia sau khi nghiên cứu đã phát hiện ra một số hoạt động của thai nhi , các hoạt động này phát triển dần theo các tuần hoặc tháng mang thai.
  - Tháng thứ nhất: Khi người mẹ có thể dùng que thử thai hoặc dựa vào dấu hiệu chậm kinh để biết mình có thai thì thai nhi cũng bắt đầu xuất hiện các nhúc nhích trong bụng người mẹ. Đây là vận động nguyên thuỷ, thai nhi đã có xương sống.
  - Tháng thứ 2, thai nhi có thể tiến hành hoạt động bơi trong nước ối. Đến cuối tuần thứ 8 thai nhi có thể cảm thấy da đau, ngứa. Lúc này tiến hành kích thích da làm thúc đẩy đại não phát triển.
  - Tháng thứ 3: Lúc này thai nhi xảy ra quá trình phát triển thần kinh trong đó có các neurons (tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh - là hai loại tế bào thần kinh chính) được hình thành.
  - Khi thai nhi bước sang tháng thứ 4 và thứ 5 : tai của thai nhi có thể nghe thấy tiếng động ngoài tử cung. Nếu nghe thấy tiếng động quá mạnh thai nhi sẽ giật mạnh. Khả năng nhớ của não thai nhi xuất hiện bắt đầu vào tháng này. Thai nhi nếu nghe thấy nhiều tiếng mẹ thì có thể nhận ra, khiến thai có cảm giác yên tâm. Lúc này sau khi thai nhi uống nước ối vào, qua ruột non, thận bắt đầu làm việc, thai nhi tiểu tiện trong nước ối.

  - Tháng thứ 6: Lúc thai phụ cảm giác thấy thai cử động mạnh đó là thai nhi dùng đang dùng chân đạp vào thành tử cung của người mẹ, vận động của thai nhi khiến nước ối dao động, có thể kích thích vào da của thai đẫn đến tác động vào đại não, thúc đẩy đại não phát triển. Lúc này khứu giác của thai nhi bắt đầu phát triến, thai nhi trong nước ối có thể ngửi thấy mùi của mẹ và ghi nhớ trong não.

  - Tháng thứ 7: thai nhi có khá năng nhìn. Thông qua sinh hoạt của mẹ, thai nhi vận động não trái biết được chu kì ngày - đêm và phân biệt được sáng - tối. Bởi chức năng thị giác tương đối phức tạp nên khi được 8 tuổi mới có thể hoàn thiện. Hơn nữa, thai nhi sẽ biểu hiện phản ứng vui mừng hoặc tức giận khi nghe tiếng động của thế giới bên ngoài. Nếu không thai nhi cũng có thể sẽ dùng động tác mút tay để phản ứng lại.
  - Tháng thứ 8: Thai nhi có thể phân biệt được tiếng bố mẹ, nhận ra độ mạnh yếu và cao thấp của âm điệu và các loại tiếng động. Ngoài ra nếu tử cung phát sinh co hoặc chịu áp lực từ bên ngoài thai nhi sẽ đạp mạnh vào thành tử cung biểu thị phản kháng. Thời gian này, tế bào vị giác của thai nhi đã phát triển, đến tuần thứ 30 thai có thể phân biệt được vị đắng, ngọt. Khi gặp vị ngọt, thai nhi sẽ nuốt nhanh hơn và phản ứng lại ngay khi gặp vị đắng. Trong thời gian này thai nhi còn cảm nhận được và phản ứng với trạng thái tình cảm của mẹ. Thai nhi từ tuần 32 trở đi có thể nhận ra được tiếng mẹ.
  Giúp thai nhi vận động tốt hơn

  Cùng với quá trình dưỡng thai, bố mẹ có thể dạy thai theo sự phát triển của thai. Sau đây là một vài chú ý:
  - Khi mang thai từ tháng thứ 4 bạn nên thường xuyên nói chuyện với thai nhi. Qua nhiều lần nói chuyện có thể nảy sinh phản xạ có điều kiện ở hệ thần kinh sau khi sinh ra trẻ có thể vẫn nhớ được. Do vậy thời gian mang thai nên dùng lời nói tốt đẹp để nói chuyện với thai. Đồng thời đọc những câu chuyện, tư liệu mang tính chất giáo dục thai.

  - Âm nhạc có tác dụng đặc biệt đối với sự phát triển của thai nhi. Những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái vừa giúp mẹ vui vẻ, thư thái vừa có thể khiến thai nhi nảy sinh cảm giác an toàn. Ngoài ra còn giúp nhịp thai của tim đập đều đặn. Bên cạnh đó tiết tấu của bản nhạc có thể thúc đẩy đại não của thai nhi phát triển.
  - Có rất nhiều thai phụ có thói quen xoa bụng. Đây là một thói quen tốt nhằm thúc đấy các hoạt động của thai. Xoa không chỉ tăng thêm sự tiếp xúc giữa mẹ và con, làm người mẹ nảy sinh cảm giác tự hào mà còn có tốt cho sự phát triển trí tuệ của thai. Xoa là đem tín hiệu yêu thương vào trong cơ thể, kích thích này sẽ được ghi nhớ vào đại não của thai nhi. Kích thích càng nhiều, ghi nhớ càng nhiều và giúp trí tuệ thai nhi phát triển càng nhanh. Đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh và sống tình cảm hơn.
  Như vậy mặc dù trong bụng mẹ nhưng thai nhi đã có rất nhiều hoạt động. Bên cạnh những cử động như "máy" bụng thai nhi còn phát triển và tăng dần các hoạt động khác về tinh thần và trí tuệ. Do vậy cha mẹ trẻ nên chú ý đến điều này để có thể dạy con yêu của mình từ khi còn trong bụng mẹ.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Trao đổi máu, khí và dinh dưỡng của thai nhi

  Khi còn trong bụng mẹ, sự trưởng thành và phát triển của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ. Lưu lượng của hệ tuần hoàn của thai nhi rất lớn, khoảng 50ml mỗi phút – cùng với tiết diện lớn của lông rau đã tạo điều kiện cho vô số các trao đổi giữa cơ thể mẹ và thai nhi.

  Trao đổi máu giữa mẹ và thai nhi
  Máu mẹ và máu thai nhi không trao đổi trực tiếp với nhau bởi các lớp lông nhung của bánh rau bị giới hạn bởi màng nước ối. Qua màng này các chất nuôi sống của mẹ truyền cho bào thai và ngược lại những chất thải từ bào thai thẩm thấu ra ngoài.
  Máu của mẹ đi vào bào thai qua động mạch tử cung là máu chứa oxy, chứa đầy chất dinh dưỡng, tỏa rộng giữa các lông nhung và sau khi hấp thu khí cacbonic và chất thải của bào thai, máu lại quay về phổi qua các tĩnh mạch tử cung.
  Máu từ bào thai do tim thai đẩy qua động mạch của dây rốn, chứa đầy chất thải, sau khi loại bỏ chất thải đi qua các lông rau, đồng thời cũng mang theo các chất dinh dưỡng và oxy, quay về thai bằng các tĩnh mạch dây rốn. Đó là những tĩnh mạch mang máu đỏ, còn động mạch mang máu xanh, trái ngược với hệ tuần hoàn chung của người lớn, trong đó động mạch đưa máu có oxy đến các cơ quan còn động mạch đưa máu thải đi.
  Lưu lượng của hệ tuần hoàn đó rất lớn, khoảng 50ml mỗi phút – cùng với tiết diện lớn của lông rau đã tạo điều kiện cho vô số các trao đổi giữa cơ thể mẹ và thai nhi.
  Trao đổi khí giữa mẹ và thai nhi
  Bánh rau cũng giống như lá phổi. Oxy được khuyếch tán một cách giản đơn giống như khí Cacbonic, nhưng oxit cacbon cũng như các khí độc cũng xâm nhập thai một cách dễ dàng, điều này giải thích tại sao khi người mẹ mang thai hít phải mùi thuốc lá lại có hại cho thai nhi.
  Trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi
  Mỗi giờ hệ tuần hoàn đưa đi 3 đến 4 lít máu sau khi được bánh rau lọc. Máu mang nhiều chất như muối khoáng, sắt và nhất là những chất dinh dưỡng trong thức ăn như gluxit, protit, lipit. Một số trong các chất đó lọt qua rau thai dễ dàng, một số khác phải chia nhỏ các phân tử làm giảm hàm lượng cacbon trong mỗi nguyên tử (gọi là thoái biến năng lượng) mới hấp thu được. Bánh rau chỉ là cái lọc đơn giản. Đó cũng là một nhà máy có thể biến đổi những chất năng lượng, cũng là nơi tàng trữ một số chất như sắt, canxi hoặc glocoza dưới dạng glucogen. Những vitamin A,B,C,D,E hòa tan trong huyết thanh; Ngược lại một số phân tử lớn như vitamin K không qua được rau thai. Vì vậy ngay khi lọt lòng trẻ sơ sinh cần được tiêm vitamin K ngay để ngăn ngừa chảy máu.
  Ngoài ra các hồng cầu đỏ của bào thai có thể đi qua rau thai để vào hệ tuần hoàn của mẹ. Chúng có nhiệm vụ tạo ra những kháng thể nếu máu của người mẹ và thai nhi có nhóm máu khác nhau. Khi bào thai có yếu tố rezut và người mẹ không có, người mẹ sẽ tự vệ các hồng cầu đỏ đó và tạo ra các kháng thể để phá hủy các hồng cầu đỏ xa lạ với thai nhi, đang lạc lõng trong hệ tuần hoàn của mẹ. Nhưng các kháng thể đó không bị bánh rau ngăn lại. Chúng có thể chuyển ngược và phá hủy các hồng cầu đỏ của rau trong chính hệ tuần hoàn của mình, điều đó lý giải tính không tương thích của nhóm máu.
  Phần lớn các vi khuẩn đều bị chặn đứng ở bánh rau, nhưng các khuẩn que coli, khuẩn xoắn và các virut vẫn qua được dễ dàng. Tương tự như vậy một số ký sinh trùng như ký sinh trùng bạch cầu hay ký sinh trùng sốt rét có thể vẫn lọt qua rau thai đi vào hệ tuần hoàn của bào thai.
  Những chất độc hại cũng như một số chất ma túy đi qua bánh rau dễ dàng. Vì vậy khi mang thai người mẹ không bao giờ được tự ý uống bất kỳ một loại thuốc nào nếu chưa được sự chỉ dẫn của bác sỹ.
  Người mẹ truyền các hệ miễn dịch qua các kháng thể làm trung gian. Các kháng thể này vượt qua rau thai, lưu thông trong tuần hoàn máu của trẻ, và chúng còn tồn tại nhiều tháng nữa để bảo vệ trẻ sau sinh.Tất cả những kháng thể không đi qua rau thai thì một số được bào thai tổng hợp.
  Do tầm quan trọng của việc trao đổi nhiều mặt qua rau thai nên nếu làm hỏng sự trao đổi đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với thai nhi. Thực tế nếu bánh nhau càng nhỏ thì trẻ sơ sinh càng ít cân và ngược lại bánh nhau lớn thì trẻ sẽ nặng cân. Nếu các lớp năng lượng làm nền không đủ số lượng, nếu các mạch máu dẫn năng lượng có đường kính quá hẹp, nếu diện trao đổi quá nhỏ thì thai không thể phát triển bình thường được. Do đó điều quan trọng là giám sát áp lực động mạch, các rối loạn tuần hoàn máu và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai.

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.