1. Để bé tự làm những việc có thể

Ở nước ngoài, khi bé có thể ngồi và cầm nắm các đồ vật, các bố mẹ thường hay mua cho con ghế tập ăn bột, để con ngồi cùng gia đình trong bữa ăn. Điều đó rèn cho thói quen sau này ăn cùng gia đình, có thể tự xúc cơm ăn một mình. Khi bé không muốn ăn nữa, bố mẹ chẳng ép bé cố nhồi thêm món nọ, món kia. Có gia đình còn quy định giờ ăn cơm. Bé ăn chậm và lâu, hết giờ, mẹ sẽ cất thức ăn đi và bé có thể phải nhịn đói.


Ở trường mẫu giáo, cô cũng rèn bé như thế. Chỉ sau một vài lần, bé sẽ tự ý thức được giờ ăn và cách ăn. Nếu không ăn nhanh, đúng giờ, bé sẽ nhịn đói và phải chờ đến bữa sau mới được ăn. Đây là bài học rất thực tế để bé quyết định chuyện ăn uống của mình.
Còn ở Việt Nam, đa số các bé lớn sắp đi học lớp 1, mẹ vẫn phải chạy theo đút cơm. Có khi bữa ăn của bé kéo dài tới 2 tiếng đồng hồ. Vậy tại sao các bố mẹ Việt Nam không học các bố mẹ nước ngoài để “ứng phó” với những bé ăn không ngoan nhỉ?


Ngoài chuyện ăn uống, các mẹ cũng nên rèn cho bé tự làm được những việc có thể như tự mặc quần áo, đi giầy, treo quần áo đúng nơi quy định, tự đi vệ sinh và lau rửa sạch sẽ, cất đồ chơi vào đúng vị trí.
Những điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp bé rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Từ khi còn nhỏ, mẹ hãy rèn cho bé thói quen tự xúc cơm ăn


2. Không bị bố mẹ đánh mắng mà vẫn ngoan
Nếu một bé òa khóc, các mẹ châu Á xuýt xoa, tìm cách dỗ con mà chưa kịp tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Người mẹ châu Âu sẽ bỏ đi chỗ khác và lát sau quay lại hỏi: “Con đã khóc xong chưa?”. Và bé sẽ tự nín, chẳng cần ai dỗ dành.


Bé nào hư, mè nheo, bố lại mắng, thậm chí là đánh con để dạy bé vào khuôn khổ. Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.


3. Hãy đối xử với bé như người trưởng thành
Hầu hết các bố mẹ Việt Nam hay áp đặt, bắt buộc con phải làm thế này, làm thế kia. Tại sao bố mẹ không đối xử với con như người trưởng thành. Hãy nói chuyện với con bằng thái độ bình đẳng, như giữa những người lớn với nhau, lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của con và giải thích cho con hiểu mọi chuyện một cách thấu đáo.
Bảo Châu