Neil Armstrong, sinh năm 1930, là nhà du hành vũ trụ và cũng là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Armstrong là chủ nhiệm chương trình phóng tàu con tàu Apollo đầu tiên lên mặt trăng-Apollo 11-vào tháng 7 năm 1969. Ông cũng tham gia trong chương trình bay của tàu Gemini vào năm 1966 và là một phi công chiến đấu của Không quân Mỹ, rồi làm phi công thử nghiệm, giáo sư, thương nhân và là cố vấn của tổng thống. Ông đã nhận được Huân chương Tự do đích thân Tổng thống trao tặng và một loạt những giải thưởng quốc tế khác vì những đóng góp cho con tàu Apollo 11.

Armstrong sinh ra ở Wapakoneta, Ohio. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu chuyến bay đầu tiên với vị trí là một phi công tập sự. Ông đã dành được một suất học bổng của Không quân và bắt đầu học tập tại trường Purdue vào năm 1947. Vào năm 1950 Armstrong bắt đầu tham gia lực lượng không quân trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Ông lái máy bay chiến đấu ở Hàn Quốc cho đến năm 1952 rồi trở lại Purdue.

Armstrong tham gia vào Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Hàng không vũ trụ (NACA) tại Trung tâm nghiên cứu Lewis ở Cleveland, Ohio năm 1955, sau đó chuyển sang Trung tâm nghiên cứu bay NACA tại Doanh trại Lực lượng không quân Edwards ở California. Ông là công trên nhiều máy bay diễn tập thử nghiệm ý tưởng. Armstrong rời Trung tâm nghiên cứu bay vào năm 1962 để tham gia vào NASA với tư cách là phi hành gia thực tập.

Trong nhóm thực tập ở NASA này có hai người đặt chân lên mặt trăng trong chuyến bay đầu tiên là Armstrong và Elliot See (See không may đã qua đời trong một tai nạn máy bay trong khi đang diễn tập làm chỉ huy con tàu Gemini 9). Sau khi hoàn thành việc thực tập tại NASA, Armstrong trở lại đội bay của Gemini 5, sau đó trở thành đội trưởng của Gemini 8. Chuyến tàu này được phóng đi vào ngày 16 tháng 3 năm 1966.

Sau đó 3 năm, Armstrong xuất hiện trong đội bay của con tàu Apollo 11. Đây là con tàu lần đầu tiên đưa con người lên mặt trăng và trở về trái đất an toàn. Con tàu đã mang thông điệp của người Mỹ cũng như của loài người lên mặt trăng “Chúng tôi từ hành tinh trái đất lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào tháng 7 năm 1969 sau công nguyên. Chúng tôi tới đây với mong muốn hoà bình cho tất cả nhân loại”.

Apollo được phóng đi từ Mũi Canaveral, Florida vào ngày 16 tháng 7 năm 1969 và đến quỹ đạo của mặt trăng vào ngày 20 tháng 7. Vào hồi 10:56 phút tối theo múi giờ miền đông, Armstrong đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng và phát biểu của ông đã trở thành một trong nhưng câu nói nổi tiếng nhất của thế kỉ 20 “ Đây là một bước nhỏ của con người nhưng là một bước tiến vĩ đại của nhân loại”. Ông cùng với đội bay đã thu nhặt những mẩu đất đá và kim loại từ mặt trăng. Và chính những vật thể này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học có những phán đoán chính xác về vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất này. Tàu Apollo 11 đã đáp xuống Trái đất vào ngày 24 tháng 7 ở biển Thái Bình Dương, cách Hawaii khoảng 1300 km về phía đông nam. Sau đó đoàn phi hành gia đã dành nhiều tháng để xuất hiện trước công luận trình bày về chuyến bay của họ.

Trở về từ mặt trăng, Armstrong rời NASA năm 1971 và bắt đầu tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực này. Ông là khách mời danh dự trong bộ phim tài liệu được công chiếu trên truyền hình Mỹ vào năm 1991 với tiêu đề “Chuyến bay đầu tiên”.