Nhau thai khi mang thai

Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 13 của 13
 1. #11
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Thoát vị nhau thai

  Đây là hiện tượng nhau thai sớm tách khỏi thành tử cung. Tỉ lệ thoát vị nhau thai ước tính khoảng 1/80 trường hợp mang thai. Nhau thai càng tách ra khỏi thành tử cung sớm thì mức độ nguy hiểm với thai nhi càng cao.

  1. Nguyên nhân
  Nguyên nhân dẫn đến thoát vị nhau thai đến nay vẫn chưa được tìm ra. Một số nhân tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ thoát vị nhau thai:
  - Tổn thương thể chất ở người mẹ do tai nạn ô tô hoặc ngã nặng.
  - Ngắn dây rốn ở thai nhi.
  - Thay đổi đột ngột kích thích tử cung do vỡ màng ối.
  - Người mẹ bị bệnh cao huyết áp.
  - Ăn uống thiếu chất.
  - Dị tật ở tử cung người mẹ, cụ thể là có một dải mô ở vị trí trùng với chỗ dính giữa nhau thai và thành tử cung, khiến nhau thai không thể dính với tử cung hợp lý.
  - Đã từng phẫu thuật tử cung để cắt bỏ u xơ hoặc từng nạo thai, sẩy thai.
  - Các nghiên cứu cho thấy, thiếu axít folic cũng là một nguên nhân dẫn đến thoát vị nhau thai. Một số cuộc nghiên cứu khác lại kết luận, việc hút thuốc cũng có thể dẫn đến thoát vị nhau thai.
  - Nếu một phụ nữ trước đó bị thoát vị nhau thai thì nguy cơ tái thoát vị nhau thai càng lớn. Tỉ lệ tái thoát vị nhau thai ước tính đến 10%. Điều này làm tăng mức độ nguy hiểm cho những lần sinh nở tiếp theo.
  2. Đặc điểm
  Thoát vị nhau thai có thể xảy ra ở hai dạng: Nhau thai tách một phần hoặc toàn bộ ra khỏi thành tử cung. Trường hợp nguy hiểm nhất là nhau thai thoát vị toàn bộ khỏi thành tử cung, vì thai nhi dựa hoàn toàn vào sự tuàn hoàn máu từ nhau thai để phát triển. Khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung, thai nhi không thể nhận được máu từ dây rốn – bộ phận dính với nhau thai.
  3. Triệu chứng thoát vị nhau thai
  Có rất nhiều các triệu chứng thoát vị nhau thai, có thể là chảy máu âm đạo với một lượng lớn hoặc cũng có thể không chảy máu chút nào. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán tình trạng này, tuy nhiên không phải lúc nào siêu âm cũng cho kết quả chính xác tuyệt đối, nhất là khi nhau nằm ở bề mặt sau của tử cung thì siêu âm cũng không cho thấy rõ hình ảnh.
  Các triệu chứng khác có thể là đau lưng dưới, tử cung và bụng mềm, có hiện tượng co bóp tử cung. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị nhau thai:
  - Chảy máu âm đạo – xảy ra ở khoảng 75% các trường hợp thoát vị nhau thai.
  - Tử cung (bụng) mềm – 60%.
  - Thai nhi suy kiệt, hoặc các vấn đề về nhịp tim thai – xảy ra ở khoảng 80% trong số tất cả các trường hợp.
  - Co bóp tử cung (co hoặc giãn ) 34%.
  - Đẻ non – 20%.
  - Các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra khi bị thoát vị nhau thai như bị sốc. Tình trạng này xuất hiện khi bị mất một lượng máu quá lớn trong khoảng thời gian rất ngắn. Thoát vị nhau thai cũng có thể dẫn đến hiện tượng đóng mạch, làm phát sinh các cục máu lớn. Các nhân tố gây đông máu có thể bị sử dụng hết, dẫn đến chảy máu nhiều hơn.
  4. Cách xử trí
  Việc điều trị thoát vị nhau thai có nhiều phương pháp khác nhau dựa trên khả năng chẩn đoán và tình trạng của người mẹ, thai nhi. Nếu bị chảy quá nhiều máu, phương án cần thiết là phải đẻ ngay.
  Nếu thoát vị nhau thai không gây chảy nhiều máu thì tình trạng này có thể được điều trị bằng phương pháp truyền thống và phải dựa trên tình trạng của thai nhi – thai nhi chỉ bị ảnh hưởng hay đã nguy kịch.
  Thoát vị nhau thai là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất xảy ra ở 3 tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhập viện ngay lập tức.
  Lần sửa cuối bởi thohong, ngày 10-03-2011 lúc 09:30 AM.

 2. #12
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Hiện tượng rau bong non

  Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai nghén với diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi.

  1. Rau bong non là gì?
  Rau bong non (abruptio placenta) hay còn gọi là sự bong nhau sớm, là rau bám đúng vị trí song bị bong trước khi sổ thai, do có sự hình thành khối huyết tụ sau rau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.
  2. Nguyên nhân
  Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, người ta nhận thấy: rau bong non thường gặp ở các trường hợp:
  - Ở những người phụ nữ có khoảng cách giữa hai lần sinh lớn.
  - Khi mang thai người mẹ bị chấn thương trực tiếp vào vùng bụng.
  - Phụ nữ bị thiếu hụt axit folic trong thời kỳ đầu của thai nghén
  - Những thương tổn của những mạch máu tại lá rau, tại vùng rau bám xuất hiện trong các bệnh lý như: rau tiền đạo, cao huyết áp, đái đường.
  - Sự ứ máu trong tử cung: ví dụ sản phụ nằm ngửa, tĩnh mạch chủ dưới bị tử cung mang thai đè lên.
  - Sự thay đổi thể tích đột ngột của tử cung như trường hợp lấy bớt nước ối trong đa ối, hoặc song thai sau khi bào thai thứ nhất ra.
  - Những trường hợp thai nghén bị nhiễm độc thai nghén cũng thường xảy ra tình trạng này.
  3. Các triệu chứng lâm sàng
  Thông thường khi bị rau bong non, tử cung của người mẹ sẽ trở lên rắn hoặc cứng, người mẹ cảm thấy đau dữ dội ở bụng dưới.
  Khoảng 80% trường hợp xảy ra hiện tượng hạ huyết áp và xuất huyết âm đạo. Nếu xuất huyết âm đạo xảy ra, máu có màu đỏ đậm. Triệu chứng này tương phản với xuất huyết đỏ tươi không đau của rau tiền đạo. Sự hiện diện của máu trong tử cung làm việc ấn chẩn thai nhi và việc đo tiếng tim thai khó khăn. Bệnh đông máu có thể xảy ra.
  4. Ảnh hưởng của bệnh
  Sự hình thành khối máu tụ sau rau sẽ đưa đến các hậu quả sau:
  - Về phía thai: nhanh chóng tạo nên tình trạng thiếu dưỡng khí do: Nơi rau bong làm cắt đứt một phần việc trao đổi dưỡng khí giữa mẹ và con; tử cung co cứng và việc hạ huyết áp ở mẹ làm giảm lưu lượng máu từ tử cung qua rau.
  - Về phía mẹ, có thể xảy ra: Choáng do mất máu; tình trạng máu không đông do giảm, hoặc thiếu hoàn toàn sinh sợi huyết, cũng có thể do hội chứng đông máu rải rác và hiện tượng tiêu sợi huyết thứ phát.
  Sau khi ối vỡ, thể tích tử cung giảm, tử cung co bóp được, cổ tử cung mở nhanh, thai sổ nhanh, sau khi thai sổ, rau ra nhanh kèm cục huyết sau rau, tử cung có thể bị đờ, chảy máu nhiều. Rau bong non thể nhẹ có thể chuyển nặng trong chốc lát. Có thể gặp các biến chứng sau:
  +Sốc: thường nặng, nhất là sau khi thai ra vì: Tử cung đang to được giải phóng đột ngột; các độc tố serotonine nhập vào máu mẹ, chảy máu nhiều.
  +Chảy máu: do thiếu sinh sợi huyết hoặc không có sinh sợi huyết.
  + Vô niệu, hoặc tạm thời bởi thiếu oxy thận và sự co mạch, hoặc bởi hoại tử vỏ thận.
  Ngoài ra, rau bong non có thể để lại các di chứng như: Viêm gan cấp tính, viêm thận mạn tính, viêm tuyến thượng thận, cao huyết áp…
  5. Phòng bệnh
  Để không xảy ra hiện tượng rau bong non cần:
  - Khoảng cách giữa 2 lần sinh không kéo dài quá 7 năm.
  - Đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén của bạn.
  - Bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai.
  - Khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện để được khám chữa.
  6. Cách điều trị
  Việc điều trị bong rau non, bạn phải đến bệnh viện và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thông thường bác sĩ sẽ làm cho bạn như sau:
  - Điều trị nội khoa hồi sức tích cực băng truyền dịch, truyền máu.
  - Nếu thể nhẹ cổ tử cung mở hết bấm ối cho đẻ đường dưới.
  - Nếu thể nặng chống sốc, chống các biến chứng vô niệu, mổ sớm cứu mẹ và thai
  - Phẫu thuật nhằm hai mục đích chính:
  + Lấy thai ra khỏi tử cung để tử cung co hồi thực hiện cơ chế cầm máu.
  + Quan sát kỹ các tổn thương đẻ quyết định bảo tồn hay phải cắt tử cung.
  - Tích cực điều trị các biến chứng.
  Lần sửa cuối bởi nakata84, ngày 18-03-2011 lúc 10:35 PM.

 3. #13
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  998
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Nhau tiền đạo trong thai kỳ

  Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai không bám hoàn toàn ở mặt trước và sau đáy tử cung như bình thường mà một phần, hoặc toàn bộ bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu trong ba tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau sinh, đồng thời gây nên tình trạng đẻ khó hoặc ngôi thai bình chỉnh không tốt, tình trạng này làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và con.

  1. Phân loại bệnh
  Tuỳ theo vị trí mép nhau so với lỗ trong cổ tử cung mà có nhiều hình thái nhau tiền đạo khác nhau:
  Nhau bám thấp: Phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung, chỉ có một phần bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung, nhưng mép nhau chưa ăn lan đến lỗ trong cổ tử cung. Loại này ít có biểu hiện ra ngoài, ít gây chảy máu hoặc chỉ gây chảy máu nhẹ, thường gây vỡ ối sớm.
  Nhau bám bên: Phần lớn bánh nhau bám vào đoạn dưới, nhưng bờ của bánh nhau chưa tới lỗ trong cổ tử cung, loại này chảy máu nhẹ, tái phát trong quá trình có thai. Từ mép bánh nhau đến chỗ rách màng ối để thai ra nhỏ hơn 10cm.

  Nhau bám mép: Còn gọi là nhau bám bờ, bờ của bánh nhau nằm sát mép lỗ trong cổ tử cung, loại này chảy máu nhiều. Khi chuyển dạ, cổ tử cung mở có thể sờ thấy mép bánh nhau.
  Nhau tiền đạo bán trung tâm hay nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn: Khi cổ tử cung mở hết, một phần nhau che lỗ trong cổ tử cung, có thể sờ thấy màng ối và sờ thấy múi nhau. Loại này gây chảy máu rất nhiều và cản trở đường thai ra.
  Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: Bánh nhau che kín toàn bộ lỗ trong cổ tử cung. Thăm khám âm đạo chỉ thấy tổ chức nhau, không thấy được màng nhau. Loại này chảy máu dữ dội, cần phẫu thuật kể cả phải bỏ con để cứu tính mạng của mẹ.
  2. Nguyên nhân
  Nguyên nhân chính xác gây nên nhau tiền đạo chưa rõ. Tuy nhiên, thường gặp nhau tiền đạo ở những sản phụ:
  - Lớn tuổi: 1% đối với sản phụ trên 35 tuổi.
  - Đa sản: 1/179 (0,56%) trường hợp bị nhau tiền đạo đối với sản phụ sinh 3 lần; 2,2% bị nhau tiền đạo đối với sản phụ sinh trên 5 lần.
  - Tiền sử nạo phá thai, sảy thai.
  - Tử cung có vết sẹo mổ cũ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có sự liên quan mật thiết giữa số lần mổ lấy thai và bệnh lý nhau tiền đạo: nguy cơ nhau tiền đạo trên những tử cung không có vết mổ lấy thai là 0,26%, nhưng tỷ lệ này có thể tăng đến 10% nếu có mổ lấy thai.
  - Tiền sử viêm nhiễm tử cung.
  - Do thai phụ sử dụng thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá trong thời kì mang thai.
  - Tử cung dị dạng.
  - Nhau tiền đạo có thể kết hợp với nhau cài răng lược. Tần suất nhau tiền đạo kết hợp với nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Ở sản phụ không có vết mổ cũ, nhau tiền đạo kết hợp nhau cài răng lược chiếm 9,4%, nhưng ở người có một lần mổ lấy thai tần suất là 21,1%, nếu có hai lần mổ lấy thai tỉ lệ này là 47,6%.
  Tuy nhiên, cũng có những trường hợp con so không có tiền căn bệnh lý phụ khoa bất thường cũng bị nhau tiền đạo. Những trường hợp này, người ta cho rằng, vì trứng thụ tinh làm tổ ở thấp, gần đoạn eo, do đó sẽ phát triển ở đoạn dưới tử cung.
  3. Giải phẫu bệnh
  Trong nhau tiền đạo:
  - Bánh nhau thường trải rộng và mỏng hơn bình thường, do đó dễ có biến chứng nhau bong không hoàn toàn, gây chảy máu trong thời kỳ sổ nhau.
  - Phần màng nhau ở gần mép nhau thường dày và kém đàn hồi, vì vậy dễ bị vỡ ối sớm.
  - Dây rốn có thể không bám ở trung tâm bánh nhau mà thường bám ở gần bờ nhau phía lổ trong cổ tử cung. Do đó, khi vỡ ối dễ bị sa dây rốn.
  - Đoạn dưới tử cung mỏng, không có mạng cơ lưới nên dễ bị chảy máu sau khi sổ nhau.
  - Ngôi thai thường bình chỉnh không tốt do bị cản trở bởi bánh nhau. Thường gặp ngôi đầu cao lỏng. Tỷ lệ ngôi bất thường như ngôi ngang, ngôi mông cũng rất cao.
  4. Triệu chứng
  Xuất huyết âm đạo là triệu chứng chính, thường diễn ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ, với đặc tính là xảy ra một cách đột ngột, không nguyên nhân, không triệu chứng báo trước, không kèm theo đau bụng, máu chảy ra đỏ tươi sau khi ra ngoài có đông thành cục máu. Lượng máu thường ít trong lần đầu và ngưng tự nhiên, nhưng sau đó lại tái phát nhiều lần và ở những lần sau khuynh hướng máu mất càng ngày càng nhiều hơn.
  Trong một số trường hợp đặc biệt, bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung không chảy máu cho mãi đến khi nào chuyển dạ mới chảy máu từ ít đến ồ ạt. Nguồn gốc máu chảy trong nhau tiền đạo là máu của người mẹ, từ những xoang tĩnh mạch (hồ máu) ở bánh nhau.
  5. Nguy cơ đối với mẹ và con
  Đối với mẹ
  Nguy cơ của nhau tiền đạo là: Xuất huyết âm đạo, có thể rất nặng, gây choáng mất máu và tử vong ở mẹ (tại Việt Nam tỷ lệ tử vong mẹ khoảng 1,16%); rối loạn đông máu, có thể xảy ra, nhưng ít gặp ở nhau tiền đạo, ngay cả khi nhau bong theo diện rộng. Có thể phỏng đoán rằng Thromboplastin – yếu tố thúc đẩy đông máu nội mạch – trong nhau tiền đạo đã được thoát ra ngoài kênh cổ tử cung chứ không đi vào tuần hoàn của người mẹ.
  Đối với con
  Thai dễ bị suy do thiếu máu; sinh non tháng, vì khả năng phải chấm dứt thai kỳ sớm. Nếu tình trạng xuất huyết âm đạo trầm trọng, xảy ra trước khi thai trưởng thành thì bác sĩ cũng quyết định cho sản phụ sinh sớm để cứu mẹ, vì thế thai non tháng là một lý do chính làm cho tỷ lệ tử vong của con còn khá cao. Tỷ lệ tử vong của con trong nhau tiền đạo kể cả non tháng và đủ tháng chiếm tỉ lệ là 30 – 40%.
  6. Cách xử trí
  Những sản phụ có nhau tiền đạo thường phải được theo dõi sát, được hẹn nhập viện sớm trước khi có chuyển dạ và có khả năng phải mổ cấp cứu để cứu mẹ và con.
  Hướng xử trí tuỳ thuộc vào tuổi thai, mức độ chảy máu nhiều hay ít, đã có chuyển dạ hay chưa.
  Biện pháp cụ thể tuỳ thuộc vào mức độ xoá mở cổ tử cung và mức độ chảy máu:
  - Nếu cổ tử cung đã mở 6 – 7cm, đầu xuống thấp, ra máu ít và không có bất xứng đầu chậu hoặc không có nguyên nhân gây đẻ khó khác, có thể sản phụ sẽ cần được bác sĩ theo dõi một cách chặt chẽ.
  - Nếu cổ tử cung chưa thuận lợi, tiên lượng thời gian của cuộc chuyển dạ còn kéo dài mà sản phụ đang ra máu nhiều thì bác sĩ sẽ phải quyết định mổ để đưa bé ra ngoài sớm, tránh những nguy hiểm cho mẹ và bé.
  - Nếu các phương pháp bảo tồn trên thất bại, máu vẫn chảy nhiều hoặc với sản phụ có nhau tiền đạo bám mặt trước tại vị trí đường rạch lấy thai lần trước, rất có khả năng kèm theo nhau cài răng lược thì phải cắt tử cung.
  Lần sửa cuối bởi mod_HBB, ngày 19-07-2011 lúc 10:54 PM.

Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12

SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.