Like Tree1Likes
 • 1 Post By cute_mama

Những cách đơn giản giúp bé học giỏi

Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Avatar của cute_mama
  cute_mama Đang Ngoại tuyến Lớp lá
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  862
  Thanks
  0
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Xu
  0

  Post Những cách đơn giản giúp bé học giỏi

  Ảnh: Corbis.com.

  Bạn hãy bố trí cho bé một góc học tập riêng, dạy bé cách chỉ ghi chép những điều quan trọng, biết tóm tắt lại một chương sách sau khi đã đọc xong...

  Sau đây là một vài điều bạn cần lưu ý để tạo cho con thói quen hoc tập ngay từ khi còn nhỏ:


  Tắt tivi
  Nếu tivi đặt gần học tập của trẻ, bạn nên đặt ra quy định khi nào đến giờ học, thì không ai trong nhà được xem tivi. Nếu bạn mở tivi khi con đang học nó sẽ thu hút sự chú ý của trẻ cũng giống như đàn ong bị thu hút bởi đĩa mật ong.

  Với đài

  Bạn không cho trẻ nghe đài trong khi học vì cho rằng nó khiến trẻ không tập trung. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số trẻ dường như tập trung học tốt hơn khi nghe được nghe kênh âm nhạc yêu thích. Điều này phụ thuộc cách bố trí trong nhà hoặc trong phòng, bạn cũng có thể đầu tư cho con một chiếc tai nghe.

  Bố trí góc học tập cố định

  Đó có thể là phòng của trẻ hoặc một chiếc bàn trong nhà bếp, phòng ăn, không cần quá chú trọng đến hình thức. Loại trừ càng nhiều yếu tố làm cho trẻ sao nhãng càng tốt. Chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết.
  Để một bảng thông báo trong phòng trẻ

  Khuyến khích trẻ sử dụng một quyển sách hoặc tập giấy nhỏ để ghi lại những công việc cần phải làm. Như thế trẻ sẽ không phải lo lắng việc quên một bài tập nào đó được cô giáo giao.

  Tính đều đặn

  Đây là một yếu tố quan trọng để trẻ thành công trong con đường học vấn. Bạn hãy cố gắng sắp xếp công việc nhà để đảm bảo rằng bạn cho trẻ ăn tối đúng giờ và chỉ một lần duy nhất, mọi sự tranh cãi đều phải kết thúc khi đến giờ ăn. Nếu trẻ không có công việc nào khác và trở về nhà sớm, bạn có thể để con làm trước một vài bài trước giờ ăn.

  Thời gian học bao lâu là đủ

  Trong khi những học sinh cấp 3 có thể tập trung hơn một giờ, thì học sinh tiểu học chỉ có thể tập trung không quá 15 phút. Vì thế, bạn hãy cho phép trẻ nghỉ giải lao, có thể như một phần thưởng vì đã hoàn thành một phần bài tập.

  Sắp xếp thời gian học và đặt kế hoạch làm bài

  Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để trẻ có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như trẻ có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

  Trẻ có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến... Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để trẻ không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trong.

  Hãy dạy trẻ học theo cách nghiên cứu
  Bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi trẻ đang đọc một chương sách, hướng dẫn trẻ cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của trẻ.

  Ngoài ra, trẻ có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn...

  Viết những lời ghi chú

  Đây cũng là một kỹ năng cơ bản và cần được phát triển. Rất nhiều trẻ không biết cách ghi chú như thế nào khi được yêu cầu. Một số cho rằng mình phải viết từng từ mà giáo viên nói.

  Tuy nhiên, điều này là không cần thiết, trẻ chỉ cần ghi chép những điều quan trọng. Giáo viên thường sẽ giảng bài theo một cách để trẻ có thể tự nhận thấy điều gì cần ghi chép lại.
  Những gì ghi trên lớp có nên được viết lại

  Trong một vài trường hợp thì bạn nên khuyến khích trẻ làm như thế, đặc biệt nếu như tài liệu đó học sinh không có. Hơn nữa, trẻ thường có cách viết rất nhanh nhưng thiếu sự sắp xếp và rõ ràng.
  Viết lại những ghi chú cần thời gian, nhưng đó sẽ là cách ôn lại bài rất tuyệt và ghi nhớ những thông tin quan trọng.

  Một cuốn từ điển để ở nhà

  Bạn nên làm điều này, nhưng nếu nó được để trên giá để bám bụi thì chẳng có tác dụng gì. Bạn hãy đặt nó ở một vị trí thuận tiện và để trẻ nhìn thấy khi thỉnh thoảng bạn dùng đến nó.

  Nếu cuốn từ điển của gia đình được để trong phòng khách và trẻ học trong phòng của mình, thì bạn hãy mua cho trẻ một cuốn từ điển khác chỉ để con sử dụng.

  Giúp trẻ tự tin trước mỗi bài kiểm tra

  Một vài trẻ có thể gặp vấn đề tâm lý khi sắp đến kỳ thi. Bạn hãy giải thích với bé rằng thức khuya để học bài thì không hiệu quả. Tốt hơn hết là con hãy có một giấc ngủ đêm thật sâu. Bạn nên nhắc nhở trẻ khi làm bài kiểm tra, con nên đọc hết đề bài thật cần thận trước khi bắt tay viết vào bài.

  Trẻ nên bỏ qua những câu hỏi mà mình không biết câu trả lời ngay, và có thể quay lại với câu hỏi đó nếu còn thời gian. Lời khuyên tốt nhất cho trẻ khi có bài kiểm tra là hãy thở thật sâu, nghỉ ngơi và luôn nhắc con mang theo bút dự phòng.

  Trong suốt quá trình làm bài tập, bạn hãy theo dõi những dấu hiệu tức giận ở trẻ. Trẻ không nên học tiếp nếu đang tức giận hoặc buồn về một bài tập nào đó, vì nó quá dài hoặc khó. Vào những thời điểm như thế, bạn hãy bảo con không cần làm bài đó trong buổi tối nay. Bạn có thể viết ghi chú yêu cầu giáo viên giải lại bài tập này và cũng có thể là một buổi gặp mặt để thảo luận xem độ khó và độ dài của bài tập về nhà.

  Giúp trẻ làm bài tập về nhà

  Cha mẹ có thể giúp bé làm bài tập nhưng chỉ khi điều đó thực sự hữu ích, chẳng hạn như soát lỗi sai chính tả. Tuy nhiên bạn không nên làm nếu đó là việc nằm trong khả năng của trẻ. Bạn không nên giúp đỡ trẻ ngay mà hãy để trẻ có thời gian tự suy nghĩ. Sự giúp đỡ miễn cưỡng còn tồi hơn là không giúp tý nào.

  Bạn có thể đọc lại đề bài hoặc kiểm tra kết quả phép toán sau khi trẻ đã làm xong bài. Và nhớ rằng, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực nếu bạn không muốn bé tỏ ra khó chịu khi làm bài tập ở nhà.
  Thi thoảng bạn cũng nên hỏi trẻ những câu hỏi như: "Mọi việc ở trường thế nào hả con", hoặc vô tình hỏi "Bài kiểm tra toán của con thế nào?", "Bài tập lịch sử của con thế nào rồi? Có cần mẹ (ba) giúp gì không?"... Điều đó sẽ cho thấy bạn quan tâm đến việc học hành của con.

  theo vnExpress
  Lần sửa cuối bởi Lucky368, ngày 27-05-2009 lúc 11:11 PM. Lý do: Tách dòng cho dễ đọc !

 2. #2
  Avatar của Lucky368
  Lucky368 Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Jan 2009
  Đang ở
  Việt Nam
  Bài viết
  2,667
  Thanks
  0
  Thanked 29 Times in 21 Posts
  Xu
  0

  Smile

  Vnexpress
  Giúp con làm bài tập về nhà  Anh: Corbis.com.

  Mất mấy tiếng đồng hồ nhưng bé vẫn không thể làm được bài tập đại số, bạn hãy gợi ý con nghỉ một lát. Để đầu óc thư thái có thể là tất cả những gì trẻ cần lúc này.  Bạn đừng đợi đến khi nhận được thông báo của trường mới biết rằng con có vấn đề học tập. Bạn càng sớm can thiệp thì bé sẽ tiến bộ nhanh hơn. Bạn hãy nói để trẻ hiểu rằng mình đang học vì bản thân mình. Bạn sẽ sẵn sàng giúp nếu trẻ cần nhưng sẽ tốt hơn nếu bé tự làm. Khuyến khích sự cố gắng và kiên trì của con, nhưng không chỉ vì điểm cao.


  Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể giúp bé làm bài tập dễ dàng hơn:
  - Luôn để mắt đến việc học của con


  Bạn hãy thường xuyên ngồi cạnh con để bé làm hết đống bài tập và hãy chắc chắn rằng trẻ trong trạng thái cân bằng. Nếu bé có quá nhiều bài tập, bạn có thể xem liệu bạn có thể xáo trộn một chút công việc hằng ngày để bé có đủ thời gian làm hoặc giới hạn những hoạt động sau giờ học ở trường.


  - Tạo thói quen
  Bạn hãy cho trẻ biết rằng làm bài tập ở trường luôn là ưu tiên hàng đầu, và tạo cho trẻ thói quen học tập đúng giờ và một góc học tập riêng. Bé sẽ không được xem TV, gọi điện, chơi điện tử... cho đến khi bài tập đã làm xong và được kiểm tra.

  - Dạy bé những kỹ năng sắp xếp công việc
  Không ai được sinh ra đã có những kỹ năng tổ chức công việc mà thông qua việc học và thực hành. Trẻ phải học rất nhiều môn học, vì thế việc sắp xếp là chìa khóa để thành công. Bạn hãy đưa cho con một quyển lịch hoặc sổ tay cá nhân để bé sắp xếp công việc cho phù hợp.

  - Gắn trường học với cuộc sống thực
  Bạn có thể nói cho con biết cách áp dụng những điều được học vào trong thực tế cuộc sống như thế nào, chẳng hạn những vấn đề lịch sử liên quan như thế nào đến những gì đang xảy ra hiện này.


  - Khi bé gặp vấn đề trong việc làm bài
  Đặc biệt ở những cấp học cao, bài tập về nhà thực sự nhiều hơn và càng khó hơn. Lúc này trẻ cần sự giúp đỡ của bạn. Bạn không phải lượn lờ quanh khi con đang làm bài, nhưng hãy ở gần để phòng khi trẻ cần giúp đỡ.


  Nếu bé không thể làm được bài tập đại số trong khi đã cố gắng tự làm trong vài giờ, bạn có thể gợi ý con nghỉ một lúc. Để đầu óc được thư thái có thể là tất cả những gì mà trẻ cần lúc này. Nhưng khi đã đến lúc quay trở lại với bài vở, bạn hãy hỏi con thử xem có cần bạn giúp gì không.


  Bạn hãy giữ mối liên hệ với giáo viên khi bé còn đi học để được biết thông tin về tình hình học của bé. Họ sẽ giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra ở trường học và giúp trẻ bằng cách nào.


  Bạn có thể khuyến khích trẻ tìm sự giúp đỡ. Phần lớn giáo viên luôn sẵn lòng giúp trước hoặc sau giờ lên lớp và cũng có thể gợi ý cho trẻ những cách khác nhau để tìm được thông tin. Vì thế bạn hãy khuyến khích trẻ yêu cầu sự giúp đỡ nếu thực sự cần, nhưng nhớ rằng ở trường học trẻ được khen ngợi nếu đưa ra câu trả lời đúng và không trẻ nào lại thích nói rằng mình không biết câu trả lời. Bạn hãy khen ngợi sự cố gắng và chịu khó của trẻ.


  Nam Phương (theo Kidshealth)

 3. #3
  Avatar của sanhdieu_vt
  sanhdieu_vt Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  161
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  để trở thành cha mẹ tốt là cả một hành trình, mình cũng đang cố để làm 1 người mẹ tốt cho con đây

 4. #4
  Avatar của mrk3nx
  mrk3nx Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  75

  Mặc định

  Ăn sáng đầy đủ giúp bé học giỏi hơn
  Sẽ thế nào nếu như bố mẹ có thể cho con mình một viên thuốc thần vào mỗi buổi sáng khiến chúng khỏe mạnh, thông minh và lễ phép? Viên thuốc thần này chắc chắn sẽ bán hết veo tại các hiệu thuốc. Nhưng chẳng cần phải thuốc thang có một thứ còn "mạnh" hơn mà chúng ta không biết, đó là bữa ăn sáng.
  Lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa sáng là một trong những điều quan trọng nhất đối với trẻ em. Các nghiên cứu trong 30 năm qua đã chứng minh rằng một bữa ăn sáng tốt có ảnh hưởng tích cực lên hoạt động của não bộ và mức năng lượng cơ thể, điều này vô cùng quan trọng đối với trẻ độ tuổi đến trường.
  Sau đây là những lợi ích của bữa sáng:

  Ăn sáng cho trẻ cách cư xử tốt hơn

  Trẻ em bỏ bữa sáng sẽ mỏi mệt, dễ cáu kỉnh, kém tập trung vào buổi sáng. Những biểu hiện này dẫn đến những lối cư xử hung hăng hơn khiến trẻ gặp rắc rối khi ở trường.
  Trẻ được ăn sáng đều đặn sẽ có nhiều năng lượng hơn, căm thấy khỏe khoắn và ít có hành động gây gổ, thái độ học tập cũng tốt hơn.
  Ăn sáng giúp trẻ đạt điểm cao hơn

  Một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn sách Những dược phẩm cho trẻ em và thanh thiếu niên năm 1998 đã chỉ ra rằng những trẻ có chế độ ăn sáng đều đặn và đủ chất đạt điểm cao hơn trong cả các bài thi môn tự nhiên và môn lý thuyết tự luận.
  Ăn sáng giúp trẻ đi học đều hơn

  Trẻ được ăn sáng đầy đủ sẽ nghỉ học ít hơn. Chúng cũng ít phải xuống phòng y tế trường về các vấn đề đau bụng. Hơi có vẻ phi lý một chút nhưng sự thật là những trẻ quá vội vã vì thiếu thời gian và không ăn sáng thì thường là những đứa lề mề hơn các bạn có bữa sáng ngon lành.
  Nhiều dinh dưỡng được ăn vào bữa sáng

  Ăn sáng giúp đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, ngăn ngừa sự thiếu hụt. Bữa sáng cung cáp nhiều chất xơ, vitamin C, can xi và axit folic. Nếu bé nhà bạn mà bỏ mất bữa sáng thì có ăn đủ những bữa còn lại cũng khó bù đắp được lượng dưỡng chất này.
  Ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng

  Ăn sáng giúp tạo một thói quen ăn uống điều độ. Ăn đều đặn những bữa nhỏ là bí quyết để duy trì cân nặng tốt. Sự béo phì ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng, nguyên do một phần là vì thiếu sự điều độ trong ăn uống ở nhiều gia đình.Garmin handheld GPS
  how to paint a car
  Ăn đều đặn những bữa nhỏ là bí quyết để duy trì cân nặng tốt
  Một số trẻ nhất quyết từ chối bữa sáng

  Dỗ dành ngon ngọt, chỉ ra những lợi ích của bữa sáng, nhưng nhiều bố mẹ vẫn "bó tay" vì con không chịu ăn sáng, bố mẹ không hiểu sao bọn trẻ khăng khăng đến trường với cái bụng rỗng? Một số trẻ không được bố mẹ động viên ăn sáng, nhưng các bé khác dù được quan tâm vẫn tìm cách "cãi lại" để khỏi phải ăn. Một vài lý do của các bé bướng bỉnh này là: "Con muộn rồi", "Con không đói" hoặc "Mấy món này không ngon, con không thích" Và dù là lý do gì thì bố mẹ vẫn có thể tìm cách xoay xở.
  Sau đây là một vài gợi ý nhỏ cho bố mẹ để khiến con ăn sáng đều đặn: Tạo một thói quen tốt cho trẻ:

  • Chuẩn bị những thứ cho con đi học từ tối hôm trước, ví dụ như quần áo đồng phục, bánh trái ăn nhẹ và sách vở, ba lô.
  • Đặt chuông đồng hồ báo thức để bé dậy sớm hơn 15 phút so với bình thường để con có thêm thời gian cho bữa ăn sáng .
  • Kiên quyết nói "Không" với TV, đồ chơi, các trò game, và máy vi tính trong buổi sáng
  • Chọn những thức ăn không tốn thời gian chế biến như hoa quả tươi hoặc nước hoa quả đóng chai, sữa, sữa chua, pho mát, pho mát tách kem không béo, trứng luộc, sữa bột ngô hay bột ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa dê.
  • Nếu thỉnh thoảng vội quá bạn có thể chuẩn bị cho bé vài thứ có thể ăn trong khi ngồi sau xe đến trường như: Hộp nước trái cây, sữa hộp giấy, hoa quả khô, pho mát thỏi (kiểu pho mát Bò cười...) hay chiếc bánh mì nhỏ kẹp bơ lạc.
  • Nếu bé hay bị đói vào buổi sáng thì bạn nên chuẩn bị thêm sữa tươi, nước trái cây, sinh tố hoa quả.
  • Nếu con bạn không thích những thứ đồ ăn buổi sáng thì bạn chuẩn bị cho con những thứ hơi khác một chút như: chiếc bánh pizza nhỏ, hoặc thịt gà rán (với những món này thì bạn phải chịu khó chuẩn bị từ hôm trước để đến sáng chỉ việc hâm nóng lại).

  Làm gương cho con cái: tự bản thân bạn cũng phải ăn sáng điều độ
  Các bé là một "cái máy bắt chước" những hành động của người lớn, vì thế nếu chúng không thấy cha mẹ ăn sáng hàng ngày thì chẳng có lý do gì để chúng phải thực hiện điều đó cả. Khi cha mẹ là những tấm gương tốt thì trẻ con không chỉ "tự nguyện chấp hành" bữa sáng mà chúng còn học được những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe nói chung.
  Bố mẹ có thể động viên trể ăn sáng bằng cách lên một menu đơn giản cho cả tuần và mua một số thực phẩm, hoa quả dự trữ sẵn trong tủ lạnh để dù bận rộn đến mấy cả nhà bạn vẫn ăn uống điều độ và có sức khỏe tốt.
  Lần sửa cuối bởi mrk3nx, ngày 31-03-2011 lúc 06:41 PM.

 5. #5
  Avatar của mrk3nx
  mrk3nx Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  75

  Mặc định

  7 thói quen tốt giúp bé học giỏi ngoại ngữ

  Theo cô Hà, bất cứ bé nào cũng có thể học tốt môn ngoại ngữ, bất kể là tiếng Anh hay thứ tiếng nào. Điều quan trọng không phải là phương pháp bố mẹ cho con tiếp cận với môn ngoại ngữ đó như thế nào và những quan niệm, những thói quen giúp con học tiếng Anh có đúng không?

  Để trả lời những câu hỏi đó, cô Hà chia sẻ 7 bí quyết để bố mẹ giúp con học ngoại ngữ thành công.

  Học càng sớm càng tốt: Giai đoạn ngôn ngữ nhập vào một cách tự nhiên và vô thức là giai đoạn trước 3-4 tuổi. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc đứa trẻ giỏi ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trí não phát triển theo. Điều đó cũng dẫn đến việc phát triển nhanh hơn trong trong các lĩnh vực khác.

  Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ: Ngay cả trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ “đồng thời” hay “lần lượt”, và đặc biệt trong giai đoạn phát triển “đồng thời”, ngôn ngữ vẫn phải được phân biệt rạch ròi.

  Khi còn nhỏ, việc phân biệt rạch ròi được thực hiện bởi những người khác nhau nói ngôn ngữ khác nhau, như mẹ nói Tiếng Việt và bố nói Tiếng Anh, hay giáo viên nước ngoài chỉ nói Tiếng Anh, giáo viên Việt Nam chỉ nói Tiếng Việt. Việc này làm hình thành khả năng phản xạ trong giao tiếp, khi đứa trẻ biết phải giao tiếp với người này hay người kia chỉ bằng đúng ngôn ngữ họ dùng. Điều đó giúp trẻ không bị loạn ngôn ngữ, cũng như tạo một nền tảng lâu dài cho việc khi sử dụng bất cứ ngôn ngữ nào, chúng sẽ sử dụng ngôn ngữ đó một cách hoàn toàn: từ suy nghĩ cho đến diễn đạt.

  Học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải. Việc giải thích "apple" có nghĩa là "quả táo" và "quả táo" có nghĩa là "apple" sẽ làm cho việc học ngoại ngữ diễn ra một cách riêng biệt như học ngoại ngữ thực sự.

  Nhưng khi cầm một quả táo lên và nói đơn giản: Apple, this is an apple, hay The caterpillar is eating an apple với bức tranh có con sâu đang ăn quả táo, đứa trẻ sẽ liên tưởng thẳng đến sự vật mà không qua bất cứ cầu nối ngôn ngữ nào, tạo điều kiện cho đứa trẻ sau này "nghĩ" bằng ngôn ngữ đó, làm được điều này có nghĩa là đã vượt qua ngưỡng cửa để sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, thuần thục, “bản xứ”.

  Học ngoại ngữ phải kiên trì: Hầu hết không có thần đồng, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và trẻ chỉ nói khi thấy cần thiết, khi có nhu cầu được diễn đạt, sẻ chia bằng ngôn ngữ đó chứ không phải ngôn ngữ khác, và khi trẻ thích... Hãy xây dựng nền móng bằng những việc làm thiết thực và sự kiên trì, tự nhiên sẽ làm việc bé phải làminsurance continuing education online
  process server
  Học chuẩn ngay từ đầu: Không gì có thể chuẩn hơn người “sở hữu” ngôn ngữ đó dạy ngôn ngữ đó, vì ngôn ngữ không chỉ là ngôn ngữ, đó là công cụ tư duy, là con thuyền văn hóa. Việc học với giáo viên bản xứ, giáo viên nước ngoài không chỉ mang lại sự “chuẩn” dưới mọi góc độ mà còn làm tăng khả năng phản xạ và nhu cầu phải diễn đạt bằng ngôn ngữ cho đứa trẻ: chúng còn cách nào khác để giao tiếp với giáo viên nước ngoài ngoài ngôn ngữ của chính họ?

  Học dưới nhiều hình thức: Học qua nghe, học qua xem, học qua nhìn, học qua sờ mó, học qua giao tiếp trực tiếp, học qua làm, học qua suy diễn logic. Và hãy tạo nên một môi trường ngôn ngữ hoàn hảo nhất có thể.

  Ví dụ khi học Tiếng Anh, trẻ xem TV bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp bằng Tiếng Anh (với người nước ngoài, đi học, đi giao lưu, nói chuyện với bất cứ ai biết nói Tiếng Anh…), chơi trò chơi giáo dục bằng Tiếng Anh, đọc sách Tiếng Anh… tạo nên một môi trường tự nhiên nơi sự quan tâm thích thú ngoài ngôn ngữ của đứa trẻ thúc đẩy nó tới việc tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, vô thức.

  Điều không nên làm: Không bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?

  Bố mẹ hãy thử áp dụng những điều cô Hà chia sẻ trong việc giúp con học ngoại ngữ, chắc chắn sẽ rất hiệu quả với bé yêu của bạn.
  Lần sửa cuối bởi mrk3nx, ngày 28-03-2011 lúc 08:52 AM.

 6. #6
  Avatar của mrk3nx
  mrk3nx Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  75

  Mặc định

  Giúp bé học toán giỏi hơn


  Bạn có con đang tập tính toán? Công cụ UberSmart Math Basics sẽ giúp bé tập tính toán nhanh hơn với các bài kiểm tra được thiết kế sẵn. Nếu trong nhà trường có máy tính, các giáo viên tin học cũng có thể dùng chương trình này để kiểm tra kỹ năng làm toán và sử dụng máy tính của các bé từ lớp 1 đến lớp 6. Đặc biệt, chương trình sẽ tự động chấm điểm cho các bài kiểm tra sau khi làm xong. UberSmart Math Basics tải dễ dàng tại http://tinyurl.com/mykkjf.


  Sau khi tải về, bạn hãy cài đặt chương trình vào máy tính rồi mở nó lên. Nếu chỉ sử dụng cho con của bạn, trong khung Enter Student's Name Here – bạn hãy điền tên của con bạn vào, sau đó nhấn OK để xác nhận chọn lựa. Tiếp đó, để quản lý các kết quả từng bài tập sau khi con bạn làm, bạn cần mật khẩu để truy nhập vào trong công cụ. Nếu là lần sử dụng đầu tiên, sau khi bạn khi báo tên của con bạn xong thì một khung hiện ra và bạn điền mật khẩu vào. Cuối cùng bạn nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

  Bây giờ, để mở bài tập kiểm tra, bạn hãy nhấn chuột lên nút Take a test > OK, trong mục Skill – bạn hãy chọn dạng bài tập (gồm có các phép toán cộng, trừ, nhân, chia. Trong mục Number Group là nhóm học lực, nhóm 0 cho học sinh yếu và nhóm 9 cho học sinh giỏi. flash web design
  hunting shooting reloading camping
  Nhóm All kiểm tra tổng quát. Bạn nên tăng dần từ nhóm 0 lên nhóm 9 để giúp con bạn làm quen với các phép toán tốt hơn. Riêng với các phép toán nhân và chia thì nó có tới 12 nhóm bài tập cấp độ khác nhau.


  Khi làm bài, nếu con bạn không quen dùng máy tính, bạn có thể đặt bé ngồi trước màn hình máy tính rồi hỏi bé và nhập câu trả lời của bé vào màn hình. Nếu bé đã lớn thì bạn có thể để bé tự làm rồi quay lại kiểm tra kết quả sau khi bé đã làm xong. Trong trường hợp là lớp học, các giáo viên có thể tự lập tài khoản cho các học sinh trong công cụ rồi mở sẵn bài kiểm tra để học sinh vào làm, sau đó chấm điểm đồng loại cũng được.

  Cách chấm điểm rất đơn giản vì công cụ sẽ tự làm cho bạn, muốn xem điểm, bạn vào mục View Progress là được. Nếu muốn xem học sinh làm sai chỗ nào, bạn vào mục View Flash Card rồi chọn tên học sinh và dạng bài tập của học sinh đó ra xem, khi ấy – công cụ sẽ chỉ cho bạn biết học sinh làm sai chỗ nào để bạn có cách khắc phục. Để xem điểm của tất cả học sinh và thời gian làm bài của từng người, bạn vào mục Maintenance > Stundents, nhập mật khẩu rồi xem bảng điểm tổng hợp trong danh sách hiện ra.
  Chắc chắn đây là công cụ rất hữu ích vừa giúp cho con bạn làm quen với máy tính vừa tự rèn luyện khả năng làm toán của mình.
  Lần sửa cuối bởi mrk3nx, ngày 28-03-2011 lúc 08:42 AM.

 7. #7
  Avatar của mrk3nx
  mrk3nx Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  220
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  75

  Mặc định

  Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ tiểu học học tốt

  Tiểu học là lứa tuổi chuẩn bị bước sang tuổi tiền dậy thì với tốc độ tăng trưởng nhanh. Trẻ bắt đầu lo học nhiều nhưng chưa biết tự chăm sóc tốt cho bản thân.
  Sự quan tâm đúng đắn của cha mẹ trong từng bữa ăn sẽ giúp trẻ phát triển tối đa về tầm vóc và học tốt hơn.


  Khi chúng ta ăn cơm, thịt, cá, trứng, rau… cơ thể không sử dụng ngay mà cần chuyển thành những phần tử dưỡng chất nhỏ trước khi hấp thu vào máu để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho các tế bào khắp cơ thể. Nhiều trẻ có thói quen chan canh vào chén cơm làm thức ăn chưa được nghiền nhuyễn đã vội nuốt làm “khổ” cái dạ dày. Do vậy, nhai kỹ là rất cần thiết để thức ăn được nghiền nhuyễn trước khi nuốt, giúp tiêu hoá dễ dàng hơn.


  Không ăn sáng dễ hạ đường huyết

  Những chất bột đường như cơm, xôi, bắp, khoai, bánh mì, trái cây, rau, đường tinh… khi vào cơ thể hấp thu ở ruột non để tạo năng lượng. Loại thực phẩm thô (gạo không xát kỹ, khoai, bắp…) hấp thu từ từ vào máu, làm đường huyết tăng chậm và ổn định trong thời gian dài hơn so với thực phẩm chứa nhiều đường tinh như bánh kẹo ngọt, nước ngọt (làm đường huyết tăng nhanh và giảm nhanh).


  Do vậy, bữa ăn chính có cơm hoặc xôi, bắp… sẽ giúp no lâu hơn là chỉ ăn bánh ngọt. Nếu không ăn sáng hoặc bữa ăn không đầy đủ, trẻ rất dễ bị hạ đường huyết làm giảm khả năng tập trung khi học. Khi bị hạ đường huyết thì dạng đường hấp thu nhanh như kẹo, sữa, nước đường… giúp hồi phục lượng đường trong máu nhanh chóng. Sau đó nên ăn thêm cơm hoặc hủ tiếu, bánh mì… để giúp đường huyết ổn định lâu hơn, tăng khả năng tập trung đến cuối buổi học.
  Loại đường lactoza trong sữa cần có men lactase để chuyển thành dạng dễ hấp thu. Nếu cơ thể thiếu men lactase, trẻ dễ bị tiêu chảy khi uống sữa. Khi đó, nên giảm lượng sữa mỗi lần uống (khoảng 100 – 150ml thay vì 200 – 250ml) và tăng dần lên khi đã quen, hoặc thử dùng sữa chua hoặc chọn loại sữa khác không có đường lactoza (sữa đậu nành).


  Những dưỡng chất tốt cho trí nhớ
  Chất đạm: thịt, cá, trứng, đậu… khi vào cơ thể được tiêu hoá bởi dịch vị của dạ dày, bởi men tuỵ và các men tiêu hoá khác tại ruột non, biến thành các axít amin và được hấp thu vào máu. Các axít amin cần thiết để tạo các mô của cơ thể, tạo dịch tiêu hoá và cũng cần để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Các cháu sẽ học tốt hơn khi nhận đủ các axít amin cần thiết.


  Chất béo: là nguồn giàu năng lượng, dung môi giúp hoà tan vitamin A, D, E, K. Chất béo (có từ mỡ, bơ, dầu…) khi vào cơ thể được dịch mật do gan sản xuất làm tan ra, sau đó được các men tiêu hoá cắt thành những phần tử nhỏ hơn là axít béo và cholesterol, được hấp thu vào cơ thể. Trong các loại chất béo, axít béo thiết yếu omega-3 và omega-6 được nhắc đến nhiều nhất do cần thiết để tạo màng tế bào thần kinh, cần cho trí não của trẻ.
  Chất sắt và kẽm: có nhiều từ nguồn thực vật, được hấp thu tốt khi có sự hiện diện của vitamin C. Do vậy, ăn trái cây giàu vitamin C sau bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt sắt và kẽm.


  Canxi: hấp thu tốt với tỷ lệ canxi trên phosphor khoảng 1:1 (sữa có hàm lượng canxi, phosphor dễ hấp thụ nhất). Vitamin D, có được khi da tiếp xúc ánh nắng mặt trời, cũng giúp hấp thụ tốt canxi. Với một chút hiểu biết dinh dưỡng, cộng thêm tình thương yêu của cha mẹ, trẻ sẽ phát triển khoẻ mạnh và có được thành tích học tập tốt.


  TS.BS Trần Thị Minh Hạnh
  Trưởng phòng dinh dưỡng cộng đồng,
  Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

 8. #8
  Avatar của yeucaccon0102
  yeucaccon0102 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  6
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Để bé giỏi thật sự cần phát triển toàn diện cho bé cả nhận thức xã hội, kiên thức và kĩ năng. Mình đang cân nhắc một điều là Cho bé tham gia lớp học trẻ em môi trường liệu có nên ko?


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.