Những điều cần biết về Thụ tinh nhân tạo

Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Những điều cần biết về Thụ tinh nhân tạo

  Tại sao phải thụ tinh nhân tạo?

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t


  Thụ tinh nhân tạo dành cho ai?

  Louise Brown là đứa trẻ đầu tiên trên thế giới sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 1978. Còn tại Pháp, bé Amandine là đứa bé đầu tiên sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại nước này. Nhờ vào kỹ thuật này mà hàng năm trên thế giới có khoảng 50.000 trẻ em ra đời. Ðây là cứu cánh cho những cặp vợ chồng vô sinh mong muốn có con. Ở người, thụ tinh " tự nhiên" xảy ra trong vòi Fallope của phụ nữ, sau quan hệ tình dục và đang thời kỳ phóng noãn. Ðể quá trình thụ tinh diễn ra, tinh trùng cần phải có đủ số lượng, di động tốt từ cổ tử cung đến vòi trứng sau khi đã vượt qua buồng tử cung. Vòi trứng cũng cần phải có tính thấm tốt và có một đầu mở vào trong ổ bụng gọi là các tai vòi, có khả năng bắt giữ trứng lúc phóng noãn. Những lông mao ở bên trong vòi trứng, cũng như sự cử động nhẹ nhàng của vòi trứng, cho phép trứng di chuyển từ từ trong vòi đến tiếp cận với tinh trùng.

  Khác với tinh trùng, thật ra trứng không có khả năng tự di chuyển. Sau khi trứng thụ tinh với một tinh trùng, trứng sẽ được những cử động nhẹ nhàng của vòi trứng đưa trứng đã thụ tinh vào trong buồng tử cung, tại đó trứng sẽ làm tổ trong vòng 1 tuần.

  Nơi gặp gỡ lạ lùng
  Có nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến những cơ chế phức tạp khác nhau này và sự thụ tinh trong ống nghiệm ban đầu là chỉ dành cho những phụ nữ có những bất thường của vòi trứng. Nghe có vẻ đơn giản: chỉ cần tổ chức cho tinh trùng và trứng gặp nhau trong ống nghiệm, như vậy thuận lợi cho sự thụ tinh, sau đó phôi thu được sẽ được chuyển vào buồng tử cung.
  Từ năm 1978, kể từ khi đứa trẻ đầu tiên sinh ra trong ống nghiệm, chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm đã có những tiến bộ dần, kỹ thuật này không còn giới hạn cho những trường hợp bất thường ở vòi trứng nữa. Hiện nay, nhiều phụ nữ nhờ vào kỹ thuật thụ tinh nhân tạo " cổ điển"( nghĩa là không cần dùng kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương của trứng hay còn gọi là ICSI), chỉ có dưới 50% có vòi trứng bệnh lý. Nguyên nhân của những bất thường vòi trứng này thì rất nhiều : di chứng nhiễm trùng sinh dục, dính vòi trứng sau mổ, thai ngoài tử cung. Trong 1/3 các trường hợp có kèm giảm chất lượng tinh trùng.
  Chỉ cần tinh trùng đồ bất thường là đã có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm theo cách cổ điển, chiếm 20% trường hợp, trong khi vòi trứng hoàn toàn bình thường. Những chỉ định khác của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển là lạc nội mạc tử cung(bệnh đặc trưng bởi sự hiện diện bất thường nội mạc tử cung trên phúc mạc chậu, và chủ yếu ở buồng trứng là nguyên nhân gây vô sinh) và những nguyên nhân chưa rõ.
  ICSI : có phải là một kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được hỗ trợ ?
  Ðầu những năm 90, đã xuất hiện một sự đảo lộn sâu sắc do kỹ thuật ICSI mang lại(tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng). Kỹ thuật này còn gọi là " thụ tinh trong ống nghiệm có hỗ trợ", kỹ thuật này là tiêm tinh trùng vào trứng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này được sử dụng hàng đầu( 83%) dành cho những cặp vợ chồng không thể có con được chỉ do người đàn ông hay không.

  Nguyên nhân vô sinh nam giới thường do số lượng tinh trùng không đủ, thậm chí trong tinh dịch không có tinh trùng( khi đó cần phải nhờ đến phương pháp lấy tinh trùng qua chọc tinh hoàn). Trong tổng số các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm tại Pháp năm 1998 thì có đến hơn 40% trường hợp bằng kỹ thuật FIV-ICSI ( thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách bơm tinh trùng vào bào tương của trứng).


  Theo BSGĐ

 2. #2
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Vô sinh

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t

  Các nguyên nhân gây vô sinh là gì ?
  Một cặp vợ chồng vô sinh là sau một thời gian chung sống thực sự trong hai năm, không áp dụng một phương pháp tránh thai nào mà người vợ không có thai được.

  Việc điều trị vô sinh không nhất thiết phải dựa vào thời gian sau hai năm hoặc trên hai năm không có thai tính từ khi lập gia đình hoặc sau lần sẩy đẻ cuối, phải linh hoạt tiến hành điều trị sớm hơn trong những trường hợp đã có những nguyên nhân cụ thể như :

  - Ở người chồng đã có tiền sử quai bị có biến chứng vào tinh hoàn hoặc đã được phẫu thuật có liên quan đến vùng của cơ quan sinh dục.

  - Ở người vợ có tiền sử lao phúc mạc, viêm phúc mạc ruột thừa, có nhiều khả năng gây dính, gây tắc vòi trứng. Hoặc tuổi của hai vợ chồng đã cao cần được chiếu cố điều trị sớm vì tuổi càng cao thì có khả năng thụ thai càng kém.

  Muốn có thai, cần phải có 4 điều kiện cơ bản :
  - Tinh dịch và tinh trùng.
  - Có sự phóng noãn.
  - Có sự gặp gỡ và kết hợp giữa noãn bào và tinh trùng.
  - Sự làm tổ của trứng tốt.

  Do đó, muốn phát hiện những nguyên nhân vô sinh phải thăm khám cẩn thận, và tiến hành xét nghiệm thăm dò cho riêng vợ, riêng chồng, và cả hai vợ chồng.

  Tổng quát
  Nội tiết
  Bệnh lý hệ sinh dục

  Nữ :
  -Rối loạn về dinh dưỡng
  -Thiếu máu nặng
  -Lo lắng .  Suy tuyến yên
  Rối loạn giáp trạng
  Tăng sản tuyến thượng thận
  Suy buồng trứng
  Buồng trứng đa nang


  Bệnh lây qua đường sinh dục
  Viêm vùng chậu
  Lao sinh dục
  Tắc vòi trứng
  Lạc nội mạc tử cung
  Viêm cổ tử cung
  Viêm âm đạo .
  Nam:
  -Mệt mỏi
  -Hút thuốc lá quá độ
  -Rượu
  -Giao hợp quá độ
  -Bất lực
  -Lo lắng


  Suy tuyến yên
  Thiểu năng giáp trạng
  Tăng sản tuyến thượng thận

  Bệnh lây qua đường sinh dục
  Quai bị
  Viêm tiền liệt tuyến.

  Nữ và Nam
  Sự kém hiểu biết
  Miễn nhiễm
  Chỉ số thụ tinh kém
  Các vấn đề tình dục.  Ðiều trị vô sinh như thế nào ?

  Cho người vợ

  Gây phóng noãn : Khi cần kích thích phóng noãn, có thể dùng :
  -hCG, là thuốc kích thích trực tiếp buồng trứng.
  -Clomiphene citrate : có tác dụng trên vùng dưới đồi, gây tăng tiết FSH và LH làm phóng noãn.
  Giải quyết tắc cơ học ở vòi trứng.
  Nguyên nhân nội tiết :Thiếu estrogen.
  Khi có viêm nhiễm đường sinh dục,phải điều trị.

  Cho người chồng

  Liệt dương :
  -Do nguyên nhân thần kinh, tâm lý : dùng thuốc an thần và kích thích thần kinh, sinh tố B1, B12, châm cứu, tự rèn luyện tạo những phản xạ mới về hoạt động sinh lý sinh dục.

  -Do thiểu năng tinh hoàn, có thể dùng Testosterone kết hợp với sinh tố E liều cao, kết hợp với những tạo luyện tạo những phản xạ tốt. Nếu có viêm tuyến tiền liệt, viên túi tinh thì cho trụ sinh toàn thân, có thể kết hợp với corticosteroids.

  Những trường hợp không có tinh trùng :
  Cần chụp đường dẫn tinh, sinh thiết tinh hoàn để xác định nguyên nhân do tắc đường dẫn tinh hay do chế tiết.

  Nếu tắc đường dẫn tinh cần xác định do viêm lao, giang mai. Cần điều trị nội khoa đúng nguyên nhân, sau đó, phẫu thuật làm thông đường dẫn tinh khi cần. Nếu do chế tiết, teo các ống sinh tinh sau biến chứng quai bị, điều trị thường khó hy vọng, nhưng do thiểu năng nội tiết thì cho điều trị bằng Tesosteron, sinh tố E, hCG. Tiên lượng khá hơn.

  Những tinh trùng ít

  Cần xem khả năng chế tiết của tinh hoàn, ống sinh tinh, xem khả năng sinh sản tinh trùng. Có khi vẫn có khả năng sinh tinh trùng nhưng kém, kèm theo tắc bán phần các ống dẫn tinh, điều trị giống như không có tinh trùng nhưng tiên lượng tốt hơn nhiều.

  Những tinh trùng yếu, hoặc số lượng tinh trùng chưa đủ nhiều

  Cần lưu ý tình trạng nội tiết, dinh dưỡng, chuyển hóa và những sự độc hại do hóa chất, tia xạ, độc chất ( nghiện rượu, ma tuý) hoặc tình trạng dãn tĩnh mạch tinh gây ứ trệ tuần hoàn, thiếu dưỡng khí. Cần được điều trị và giải quyết theo từng nguyên nhân riêng biệt.

  Lạc tinh hoàn

  Cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, không những vấn đề điều trị vô sinh mà còn phòng ung thư tinh hoàn.

  Vấn đề thụ tinh nhân tạo

  Ðược đặt ra sau khi đã tìm rõ nguyên nhân vô sinh :
  -Thuộc về phía người chồng ( liệt dương, hoặc không có tinh trùng)
  - Thuộc về người vợ ( lổ tử cung hơi hẹp nhưng các điều kiện khác đảm bảo cho sự thụ thai thuộc về phía người vợ bình thường hoặc đã điều trị có kết quả )

  Thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của người khác


  Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo


  Sự thụ thai và sự phát triển bình thường của thai ở trong tử cung cho tới khi sanh là những hiện tượng sinh lý bình thường đòi hỏi có sự hoàn chỉnh nhịp nhàng phối hợp ở những khâu : phóng noãn, di chuyển của trứng và tinh trùng, thụ tinh làm tổ.

  Một cặp vợ chồng vô sinh cần được thăm khám cẩn thận, toàn diện từ đơn giản đến phức tạp về lâm sàng và cận lâm sàng.

  Theo BSG

 3. #3
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Thụ tinh trong ống nghiệm

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t

  Những kết quả  Năm 1998, tại Pháp đã thực hiện 41.000 ca chọc hút buồng trứng để thụ tinh nhân tạo.Người ta biết rằng, nhờ vào kỹ thuật tiêm tinh trùng bằng kim nhỏ vào bào tương trứng (ICSI ) ngày càng sử dụng phổ biến hơn, chiếm gần 43% các trường hợp thụ tinh nhân tạo .
  Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào trong bào tương trứng ( ICSI) ngày càng thường dùng hơn. Kết quả mang thai được bằng kỹ thuật này ( chuyển phôi)so với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đơn giản trong ống nghiệm là hơn 26%. Nhiều phụ nữ hưởng lợi từ phương pháp chuyển phôi, theo thống kê, có trên 25% khả năng thụ thai.

  Tuy nhiên, cũng nên biết rằng kết quả thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, trong trường hợp thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào bào tương trứng thì cơ hội thành công lớn hơn, trong khi chỉ định bằng phương pháp này dành cho những bất thường riêng của tinh trùng hơn là dành cho trường hợp vô sinh do lạc nội mạc tử cung.

  Một trong những yếu tố tiên lượng sự thành bại của người phụ nữ khi tham gia thụ tinh nhân tạo phương pháp ICSC là tuổi tác của họ; khả năng thụ thai bằng phương pháp ICSC vẫn ổn định cho đến 37 tuổi, lúc người phụ nữ tham gia thụ tinh nhân tạo( kết quả trên 25%), nhưng tỷ lệ thành công giảm nhanh sau đó, lần lược còn 17% ở tuổi 40 và 10% ở tuổi 42. Số phôi được chuyển cũng ảnh hưởng đến sự thành bại.

  Thật ra khả năng có thai đạt 10% khi chuyển chỉ một phôi, khả năng có thai lên đến 30% khi chuyển 3 phôi. Nhưng càng chuyển nhiều phôi thì nguy cơ đa thai càng tăng tương ứng. Vì vậy, khả năng song thai là 20% nếu chuyển hai phôi, và trên 30% nếu chuyển 3 phôi.

  Cơ hội thành công không tăng thêm bao nhiêu nếu chuyển trên 3 phôi, tuy nhiên khả năng đa thai càng trở nên nhiều hơn( 15% khả năng sanh ba nếu chuyển trên 6 phôi). Ðiều này giải thích cần phải cẩn thận khi chuyển nhiều phôi; đa số người ta chuyển từ 2-3 phôi. Tỷ lệ chuyển 4 phôi chỉ chiếm 10%.


  Theo BSGĐ

 4. #4
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Những khoảng tối trong thụ tinh ống nghiệm

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t


  "Vì thụ tinh ống nghiệm cho phép những người đàn ông vô sinh có con, nên càng sử dụng kỹ thuật này thì tương lai chúng ta càng phải sử dụng nhiều hơn nữa", một chuyên gia Australia tuyên bố.
  "Mọi người không nên quá tin tưởng rằng chỉ vì đứa bé ra đời trông bình thường mà sẽ không có những khiếm khuyết nào xuất hiện khi trưởng thành", giáo sư John Aitken, từ Đại học Newcastle, cảnh báo trên số mới đây của Expert Review of Obstetrics and Gynecology.
  "Người ta đã đánh giá thấp mức độ hư hại gene mà họ đang truyền sang cho các phôi", ông nói.
  Aitken cho biết cứ 35 đứa trẻ ra đời ở Australia hiện nay, thì 1 bé là sản phẩm của thụ tinh ống nghiệm.
  'Ở một vài quốc gia, tỷ lệ này là 1/20 và các mô hình đã dự đoán rằng không lâu nữa sẽ là 1 trên 10", ông nói.
  "Khi con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ sinh sản, chúng ta buộc phải cảnh giác để tránh làm phát tán các gene hoặc những dị tật bẩm sinh".
  "Vì thế tốt hơn hết chúng ta nên đảm bảo rằng kỹ thuật đó là an toàn, bởi một phần lớn dân số sẽ được sinh ra theo cách này", Aitken khẳng định.
  Tinh trùng già cỗi
  Aitken cho biết một vài nhân tố đã được biết (hoặc nghi ngờ) gây ra hư hại gene cho tinh trùng, song không nhất thiết gây ra những dị tật nhìn thấy được lúc trẻ chào đời.
  Chẳng hạn, tinh trùng của những người đàn ông đứng tuổi được xem là góp phần vào hội chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt và chứng động kinh.
  Ngoài ra, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mối liên quan giữa sự hư hỏng ADN của tinh trùng với việc hút thuốc lá, yếu tố có thể dẫn tới những dạng ung thư trẻ em.
  Người ta cũng ghi nhận những biến đổi trong AND của tinh trùng có thể gây vô sinh qua vài thế hệ. Chẳng hạn, vài nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người đàn ông vô sinh có tiểu sử ADN bị đột biến rất mạnh.
  Theo Aitken, vì xác xuất xuất hiện khiếm khuyết, nên điều quan trọng là các kỹ thuật sinh sản phải làm tốt khâu kiểm tra mẫu tinh trùng để phát hiện lỗi gene.
  Tuy nhiên, ông cũng cho rằng một điều quan trọng khác không kém là theo dõi trong thời gian dài sự phát triển của những đứa trẻ sinh ra từ thụ tinh ống nghiệm và các công nghệ sinh sản khác, bởi những kỹ thuật như vậy chưa thể loại bỏ được các hư hỏng trên gene.
  Những người ủng hộ thụ tinh ống nghiệm
  Lập luận của Aitken vấp phải sự phản đối của giáo sư Michael Chapman từ Hiệp hội sinh sản Australia, người cũng làm việc trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm. Theo ông, các lỗi gene đã được các chuyên gia tính đến khi thực hiện kỹ thuật này.
  Ông cho rằng bài báo 'khiêu khích' của Aitken đã phóng đại vấn đề, bởi trong 20 năm ứng dụng thụ tinh ống nghiệm, rất ít các khuyết tật dài hạn nảy sinh trên hàng nghìn đứa trẻ được theo dõi.
  Sandra Hill, lãnh đạo tổ chức ACCESS Australia, nhóm do các bệnh nhân thực hiện thụ tinh ống nghiệm lập ra, thì tin rằng kỹ thuật này được kiểm soát tốt, và bà đồng ý rằng nó nên được tiếp tục.
  Tuy nhiên, bà cũng cho biết nhiều mối lo ngại mà Aitken đưa ra cũng có thể áp dụng cho việc thụ thai tự nhiên, chẳng hạn sẽ có ích khi giáo dục cho nam giới biết rằng cần phải có con trước khi họ quá già.
  Aitken đồng ý, nhưng nhấn mạnh thụ tinh ống nghiệm vẫn đối mặt với một thách thức độc nhất vô nhị.
  "Nhờ thụ tinh ống nghiệm, bạn đã tạo thuận lợi để thụ tinh cho trứng bằng một tinh trùng mà đáng lẽ không thể thành công", ông nói.
  Ông cũng cho biết tỷ lệ khuyết tật bẩm sinh ở trẻ ra đời từ thụ tinh ống nghiệm cao gấp đôi so với trẻ sinh tự nhiên.

  Theo VNExpress

 5. #5
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Mỹ: cấy ghép tử cung giúp phụ nữ có con

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t


  Các bác sĩ ở New York (Mỹ) cho biết họ đang chuẩn bị thực hiện ca cấy ghép tử cung đầu tiên cho một bệnh nhân phải cắt bỏ tử cung.
  Nếu ca phẫu thuật thành công, nó mang hy vọng mới đến với hàng triệu phụ nữ bị tổn thương tử cung hoặc bị cắt bỏ tử cung trên khắp thế giới: họ sẽ có cơ may mang thai và sinh con.
  Nhóm bác sĩ này sẽ dùng tử cung của một phụ nữ đã qua đời để cấy ghép vào cơ thể người bệnh.
  Năm 2000, một ca cấy ghép tử cung đã từng được thực hiện tại Saudi Arabia, tuy nhiên khi đó tử cung được lấy từ một người cho còn sống và đã bị thải loại chỉ sau 3 tháng.
  Nhóm các bác sĩ phẫu thuật ở New York đã tiến hành nhiều thử nghiệm trong 6 tháng qua và khẳng định có thể tách tử cung từ người cho đã qua đời tương tự như việc tách tim, thận, gan được dùng cho các ca cấy ghép khác. Bước kế tiếp là đưa tử cung này vào cơ thể người nhận thông qua một đường mổ dưới rốn.
  Một số nhân vật trong cộng đồng y khoa cảnh báo việc cấy ghép này có thể nguy hiểm. Bác sĩ Sherman Silber, một chuyên gia về vô sinh đến từ St Louis nói: “Vào bất kỳ thời điểm nào của 9 tháng của thai kỳ cũng đều có thể dễ xảy ra đào thải, và nếu một tử cung đang có thai nhi bị đào thải, sẽ có nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng”.
  Tuy nhiên nhóm bác sĩ ở New York tin rằng các nguy cơ có thể ở mức thấp nhất và nhiều phụ nữ vô sinh sẽ có cơ hội có con nhờ phương pháp này.
  Hiện các bác sĩ chưa đưa ra chi phí phẫu thuật cấy ghép tử cung, tuy nhiên bác sĩ Giuseppe Del Priore - người đứng đầu dự án - cho rằng nó vào khoảng 500.000 USD bao gồm cả chi phí 2 tuần nằm viện.

  Theo BBC, Earth Times

 6. #6
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Cho tinh trùng và những hệ luỵ khó ngờ

  nguồn http://www.bacsigiadinh.com/#t


  Khi một người đàn ông đi cho tinh trùng, anh ta không thể hình dung rằng một ngày nào đó, một trong 100 sản phẩm ra đời từ tinh trùng của mình sẽ đến gõ cửa nhà mình.
  Dù ra đời đã hơn một thế kỷ, nhưng chỉ đến khi xuất hiện ngân hàng tinh trùng cách đây 30 năm, thì phương pháp thụ tinh nhân tạo nhờ tinh trùng của người cho (IAD) mới trở thành một ngành kinh doanh ở Mỹ.
  Theo Cơ quan kiểm tra an toàn thực - dược phẩm của Mỹ (FDA), mỗi năm có khoảng 80.000-100.000 trường hợp IAD được thực hiện tại nước này, với khoảng 22.500 ca thụ thai, chiếm tỷ lệ 25%.
  Người cho tinh trùng ở Mỹ có thể chấp nhận cung cấp vài chi tiết cá nhân như tuổi, chủng tộc, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thú vui giải trí, và thậm chí cả những bức ảnh lúc còn nhỏ. Những thông tin này được dùng làm cơ sở dữ liệu để từ đó, người xin có thể chọn lựa đặc điểm của người cho.
  Tất cả mong muốn rằng sau khi mọi thủ tục hoàn tất, sẽ không ai thắc mắc gì nữa. Thế nhưng, ngày càng có nhiều trẻ em mong muốn tìm ra “người cha ống nghiệm” của mình.
  Bác sĩ Rothman, giám đốc y khoa của California Cyrobank ở Los Angeles, Mỹ, một trong những ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới thừa nhận rằng đây là vấn đề rất khó xử, bởi đứa trẻ sinh ra cho rằng mình có quyền được biết đặc điểm di truyền vì những lý do từ mặt tình cảm (liệu “người cha ống nghiệm” có thích cùng loại nhạc như tôi?) đến những lý do rất thực tế (nguy cơ bệnh di truyền chẳng hạn).
  Nhà tâm lý học Dorothy Greenfeld thuộc Trung tâm y học sinh sản, Đại học Yale, giải thích: “Khi một người đàn ông đi cho tinh trùng, chẳng ai lưu ý với anh ta về những vấn đề có thể nảy sinh. Kết quả là người cho không hề hình dung rằng một ngày nào đó, một trong những sản phẩm ra đời từ tinh trùng của họ đến gõ cửa nhà họ”.
  Hơn nữa, không phải chỉ có một người đi tìm. Người cho được trả 40-55 euro cho một lần lấy. Mẫu tinh trùng sẽ được chia thành 4 ống, mỗi ống bán với giá 160-240 euro. Như vậy, một mẫu tinh trùng cung cấp 400 triệu con sau khi trữ lạnh có thể giúp sản sinh ra 4 đứa trẻ.
  Theo các ngân hàng tinh trùng ở Mỹ, một người cho đều đặn có thể giúp ra đời khoảng một trăm đứa trẻ như chơi. Bác sĩ y khoa John 37 tuổi đã cho tinh trùng hai lần mỗi tuần, trong suốt hai năm rưỡi, nhằm “xoay xở cuộc sống”.
  Năm ngoái, khi các “đứa trẻ IAD” kể lại cuộc tìm kiếm người cha sinh học của chúng (vài trường hợp thành công) xuất hiện trong các chương trình truyền hình talk-show, John cảm thấy sợ.
  Anh kể: “Tôi cảm thấy cuộc sống của mình bị quấy rầy bởi cả chục đứa trẻ mà có thể tôi đã giúp chúng ra đời”. Cho đến nay vẫn độc thân và chưa có đứa con nào “của mình”, John nghĩ rằng có thể một ngày nào đó, anh sẽ chấp nhận tiếp xúc với một hoặc hai trong số những đứa trẻ này. “Nhưng tới một trăm đứa thì có nước tiêu đời!”.
  Cùng tâm trạng với John là Bob Gerardot, người đã thực hiện hàng trăm lần cho tinh trùng trong khoảng thời gian 1981-1985.
  Khi được ngân hàng tinh trùng Xytex gọi điện thoại để thông báo rằng một trong những hậu duệ của ông, một cô gái 17 tuổi tên Katie Whitaker tìm cách muốn gặp ông, Bob cảm thấy như bị phản bội bởi Xytex đã cam kết giữ kín lai lịch.
  Sau khi đã kịp trấn an gia đình (Bob đã có vợ và 2 con trai còn nhỏ) và gặp lại đứa con IAD, Bob bàng hoàng khi được biết rằng 99 trong số những lần cho tinh trùng của ông đã được nhận: đủ để cho ra đời 100 hoặc 200 đứa trẻ.
  Người đàn ông 50 tuổi này thừa nhận: “Nếu biết trước rằng một ngày nào đó một trong số những đứa trẻ này bước vào đời tôi, tôi không nghĩ liệu mình có dám đi cho tinh trùng hay không. Tôi biết làm gì đây nếu những đứa trẻ còn lại đến gõ cửa nhà mình? Bảo với chúng rằng cuộc đời tôi chẳng còn chỗ dành cho chúng ư? Chúng sẽ phản ứng ra sao? Còn tôi sẽ là gì trong tất cả chuyện này?”.
  Nhưng cũng có những người mong muốn giúp đỡ những đứa trẻ IAD tìm lại được người đã tạo hình hài của chúng. John Sylla, quan tòa ở San Francisco là một trường hợp. Ông từng cho tinh trùng lúc đang học luật vào đầu những năm 1980. Việc đảm bảo bí mật danh tánh đã thuyết phục Sylla làm chuyện đó:
  “Bác sĩ cam đoan với tôi rằng mọi thứ đều được đóng dấu mật và hồ sơ sẽ được tiêu hủy sau vài năm”. Sylla lập gia đình và ly dị sau khi có một đứa con.
  Chỉ đến khi gặp đứa con thụ thai từ tinh trùng của một người cho là bạn thân, ông mới bắt đầu nghĩ đến những đứa con “của mình”. Trong khoảng thời gian đó, bệnh viện mà ông cho tinh trùng đã đóng cửa. Thế là Sylla lập ra trên một trang web thư điện tử cho những người cho tinh trùng.
  Đối với ông, “người ta đã tước đi quyền được biết người cha sinh học của những đứa trẻ này, và tôi muốn chúng có thể tìm được tôi nếu chúng muốn”.
  Đứng trước những yêu cầu tương tự ngày càng tăng, California Cryobank và các ngân hàng tinh trùng khác quyết định xem lại chính sách giữ bí mật danh tánh người cho. Họ muốn lập ra một phân dạng người cho sẵn sàng tiết lộ danh tính cho những đứa trẻ khi chúng đến tuổi 18.
  Dù tinh dịch của một ứng viên phải trải qua các xét nghiệm nghiêm ngặt với chi phí tốn kém nhằm xác định khả năng sống còn, các chứng bệnh và sai sót về mặt di truyền, nhưng vẫn có sơ suất chết người.
  Năm 1986, khi người cho mang mã số 276 cho Cryobank các mẫu tinh trùng, khả năng xác định lai lịch chưa hề có. Ngày nay, chắc chắn là ông ta không muốn nghe nói đến Brittany Johnson, cô con gái 14 tuổi chào đời nhờ ông ta nhưng đồng thời mắc một chứng bệnh chết người: bệnh thận nặng và bẩm sinh trong 50% các trường hợp.
  Đúng là mã số 276 đã khai rằng mẹ và dì của ông bị bệnh thận, nhưng Cryobank lại không có chuyên gia cố vấn về di truyền học và không cảnh báo về trường hợp này. Thế là Brittany ra đời từ tinh trùng có mầm bệnh.
  Gia đình Johnson đã kiện Cryobank ra tòa vì tội khinh suất trong nghề, gian lận và không tôn trọng hợp đồng. Mục đích của họ là tìm lại người cho 276 để hiểu rõ hơn các vấn đề về thận của con gái. Khi Cryobank từ chối cung cấp danh tính, gia đình Johnson thuê thám tử tư và cuối cùng tìm được mã số 276. Năm 2000, tòa án tối cao bang California khẳng định rằng người cho giữ bí mật danh tính có thể buộc phải làm chứng trong một vụ kiện ngân hàng tinh trùng đã mua tinh dịch của anh ta. Mã số 276 đã ra làm chứng trong vụ xử kín năm 2001. Và Cryobank đề nghị trả 1 triệu euro để khép lại vụ kiện…
  Không biết mã số 276 có bao nhiêu đứa con, nhưng Cryobank đảm bảo là ngày nay sẽ không có một vụ kiện nào cả.

  Theo SGT

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.