Những sự tích về tết TRUNG THU

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 12
 1. #1
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Thumbs up Những sự tích về tết TRUNG THU

  Tết Trung thu đúng vào ngày rằm tháng 8, giữa một mùa đẹp nhất, trăng thanh. Vì vậy, mà còn được gọi là “Tết trông trăng”.  Tết Trung thu năm 1946, Bác Hồ đã viết

  Trung thu trăng sáng như gương
  Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

  Vầng trăng của rằm tháng 8 đã gắn liền với các thần thoại, huyền thoại, chuyện cổ tích lưu truyền cho tới ngày nay.

  Câu chuyện Thỏ Ngọc là câu chuyện thật cao đẹp và cảm động. Thời đó nhiều năm mùa màng thất bát, người và vật ăn thịt nhau để tranh giành sự sống. Thỏ là loài vật yếu đuối không đi được xa để kiếm ăn đành rủ nhau quay quanh bên đống lửa để chống chọi với đói và rét. Trước cảnh khổ ải, khó khăn như vậy, một con thỏ đã nhảy vào đống lửa, thui mình làm thức ăn cho đồng loại của mình, mong tồn tại giống nòi. Khi đó Tây Vương Mẫu đi qua, thương cảm vì nghĩa khí của con vật, người đã nhặt đám xương tàn của con thỏ đó, phù phép cho nó thành hình hài bằng ngọc và được trường sinh bất tử trên cung trăng.

  Câu chuyện thứ hai, con thiềm thứ (con lân hoặc hổ phù) chính là Hằng Nga, vợ của Hậu Nghệ vua xứ Hữu Cung có tài bắn tên giỏi. Thiềm thứ hơi giống con cóc nhưng lại có sừng mềm, bụng có một dấu vết chữ bát màu đỏ. Hậu Nghệ được Giao Trì Vương mẫu ban cho viên thuốc trường sinh bất tử. Khi chàng vắng nhà, vợ chàng nuốt trộm thuốc rồi bay lên mặt trăng xin Thái Âm thần nữ chở che. Về nhà thấy mất thuốc và cả vợ, Hậu Nghệ tức quá quyết đi tìm vợ mình. Lúc bấy giờ có tất cả 10 mặt trời, chàng ngỡ vợ mình trốn ở đó liền bắn rơi 9 mặt trời và chỉ để lại 1 lấy ánh sáng ban ngày cùng với mặt trăng để có ánh sáng ban đêm dùng cho mình đi tìm vợ. Chàng có ngờ đâu Hằng Nga, vợ chàng đã đội lốt con thiềm thứ náu ở cung trăng.

  Ngoài 2 con vật trên, cung trăng còn có Cây Quế đỏ. Sự tích như sau: Cây quế này cao 105 thước, đường kính 3 trượng, gỗ và vỏ cứng đanh như thép. Có một người tên là Ngô Cương đã tu luyện đắc đạo trên thượng giới, nhưng sau đó không trung với đạo Trời, làm nhiều điều càn rỡ nên bị Ngọc Hoàng đày xuống cung trăng bóc vỏ cây quế đỏ, nhưng vỏ cây quế cứng quá, do vậy đến nay mỗi khi chúng ta nhìn lên mặt trăng thì thấy bóng người hơi gù bóc vỏ cây quế, người đó chính là Ngô Cương. Phải chăng Ngô Cương đã dối đạo bị Trời đày nên thành “Thằng Cuội” trong ca dao của ta:

  Thằng Cuội ngồi gốc cây đa
  Bỏ trâu ăn lúa gọi cha ời ời...

  Song, đấy là những câu chuyện thần thoại. Thực chất, Tết Trung thu là đoạn ngắt của chuỗi chu kỳ liên tục tháng, năm. Theo âm lịch, mỗi năm có 24 tiết; đó là quy luật tự nhiên xoay chuyển của Thái dương hệ. Từ đó, trong dân gian có kinh nghiệm tiên đoán, tiên tri trông trăng rằm tháng 8 để đoán thời tiết, thắng thua mùa vụ.

  Tỏ trăng mười bốn được tằm
  Đục trăng hôm rằm thì tốt lúa chiêm.

  Hay còn xem trăng quầng và khi có nguyệt thực, cho rằng mặt trăng đã bị gấu ăn nên gõ mâm, chậu để xua đuổi điều rủi ro. Nhất là công việc sản xuất của người nông dân rất gắn bó với trăng, theo dõi rất sát nông lịch để cấy trồng theo thời vụ...

  Trung thu từ bao đời đã trở thành ngày tết của cả trẻ thơ và người lớn. Ngày Tết Trung thu bày cỗ trông trăng, nam nữ hát đối đáp nhau, trẻ em rộn rã trong đám múa lân và rước đèn.

  Ngày nay, Tết Trung thu, cùng với ánh trăng còn có ánh điện hòa cùng. Tâm hồn của thế hệ trẻ, những khát khao rộng mở, với tri thức hiện đại, ước mơ một ngày không xa sẽ có những con tàu đưa con người tới du lịch mặt trăng để thưởng ngoạn.

 2. #2
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Tết Trung Thu Việt Nam

  Tết Trung Thu Việt Nam  Trung thu là giữa mùa thu, Tết Trung Thu như tên gọi đến với chúng ta vào đúng giữa mùa thu tức là vào rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch.

  Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Nhà văn Toan Ánh trong quyển "Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam Quyển Hạ" cho rằng: Theo sách cổ thì Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chám mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung Thu. Trong ngày tết này, lúc đầu chỉ uống rượu trông trăng nên còn gọi là Tết Trông Trăng.

  ----------------Cúng trăng (Tế nguyệt)----------------  Trong đêm 15 tháng 8 âm lịch hằng năm, khi trăng rằm tỏa sáng, lễ tế thần mặt trăng bắt đầu. Trên bàn thờ có hoa quả, có bánh hình mặt trăng còn gọi là bánh "đoàn viên", bởi lẽ, trong dịp này, cả gia đình có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo và bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà.


  ----------------Ngắm trăng (Thưởng nguyệt)----------------

  Còn thưởng trăng vốn bắt nguồn từ việc cúng trăng. Đến đời Đường, thú ngắm trăng dịp Trung thu trở nên thịnh hành, thể hiện nhiều trong thơ ca thời này. Nhưng đến đời Tống, lễ hội ngắm trăng mới chính thức trở thành Tết Trung thu. Tục lệ ăn bánh hình mặt trăng (bánh nướng, bánh dẻo) trong dịp Tết Trung thu cũng bắt đầu từ thời này.

  Tết Trung Thu là tết của trẻ em. Ngay từ đầu tháng, Tết đã được sửa soạn với những cỗ đèn muôn mầu sắc, muôn hình thù, với những bánh dẻo, bánh nướng mà ta gọi gồm là bánh trung thu, với những đồ chơi của trẻ em muôn hình vạn trạng, trong số đó đáng kể nhất của thời xưa là ông Tiến sĩ giấy.

  Trẻ em đón tết có đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn con giống... sặc sỡ thắp sáng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ, tối tối cùng nhau đi nhởn nhơ ngoài đường, ngoài ngõ. Và khi rằm tới, có những đám múa sư tử với tiếng trống, tiếng thanh la thật náo nhiệt. Trong dịp này, để thưởng trăng có rất nhiều cuộc vui được bày ra. Người lớn có cuộc vui của người lớn, trẻ em có cuộc vui của trẻ em.


  ----------------Thi cỗ và thi đèn----------------  Trong ngày Tết Trung Thu người ta bày cỗ với bánh trái hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, nhảy múa ca hát, múa lân rất tưng bừng. Nhiều nơi có những cuộc thi cỗ, thi làm bánh của các bà các cô. Trẻ em có những cuộc rước đèn và nhiều nơi có mở cuộc thi đèn. Nhiều gia đình bày cỗ riêng cho trẻ em và trong mâm cỗ xưa thường có ông tiến sĩ giấy đặt ở nơi cao đẹp nhất, xung quanh là bánh trái hoa quả. Sau khi chơi cỗ trông trăng, các em cùng nhau phá cỗ, tức là ăn mâm cỗ lúc đã khuya.


  ----------------Hát Trống quân----------------

  Tết Trung Thu ở miền Bắc còn có tục hát trống quân. Ðôi bên nam nữ vừa hát đối đáp với nhau, vừa đánh nhịp vào một sợi dây gai hoặc dây thép căng trên một chiếc thùng rỗng, bật ra những tiếng "thình thùng thình" làm nhịp cho câu hát. Những câu hát vận (hát theo vần, theo ý) hoặc hát đố có khi có sẵn, có khi lúc hát mới ứng khẩu đặt ra. Cuộc đối đáp trong những buổi hát trống quân rất vui và nhiều khi gay go vì những câu đố hiểm hóc. Trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát. Tục hát trống quân, theo truyền thuyết, có từ thời vua Lạc Long Quân đời Hồng Bàng. Tết Trung Thu của người Hoa không có phong tục này.


  ----------------Múa Sư tử (múa lân)----------------  Vào dịp Tết Trung Thu có tục múa Sư tử còn gọi là múa Lân. Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này. Người ta thường múa Lân vào hai đêm 14 và 15. Ðám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ðầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ngoài ra còn có thanh la, não bạt, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu lân... Ðám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau. Trong những ngày này, tại các tư gia thường có treo giải thưởng bằng tiền ở trên cao cho con lân leo lên lấy.

  Trẻ em thì thường rủ nhau múa Lân sớm hơn, ngay từ mùng 7 mùng 8 và để mua vui chứ không có mục đích lĩnh giải. Tuy nhiên có người yêu mến vẫn gọi các em thưởng cho tiền. Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị v.v. Người Trung Hoa không có phong tục này.

 3. #3
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Tết Trung thu ở một số nước châu Á

  Tết Trung thu ở một số nước châu Á

  ------------------
  Trung Quốc------------------  Rằm tháng tám hay rằm Trung thu là một trong những lễ hội được tổ chức lớn nhất ở Trung Quốc. Người xưa cho rằng đó là ngày mà mặt trăng đạt tới độ sáng nhất và tròn nhất.

  Rằm tháng tám hay được gọi là lễ hội của phụ nữ. Mặt trăng tượng trưng cho vẻ đẹp và sự duyên dáng. Trong khi người phương Tây thờ Mặt trời biểu trưng cho sức mạnh thì người phương Đông lại ngưỡng mộ Mặt trăng. Mặt trăng tượng trưng cho đức hạnh của người phụ nữ và đồng thời còn là một người bạn đáng tin cậy. Người Trung Quốc thường đặt tên cho con gái là Nguyệt với mong ước chúng sẽ đáng yêu và xinh đẹp như trăng vậy.

  Ở Trung Quốc có rất nhiều truyền thuyết về chị Hằng. Nếu nhìn lên Mặt trăng đúng ngày rằm Trung thu, trẻ con sẽ nhìn thấy được chị Hằng, và khi đó nếu có ước nguyện sẽ được toại nguyện.

  Người Trung Hoa tổ chức lễ mừng trăng vào đêm rằm tháng 8. Đêm ấy, họ bầy tiệc cùng ông bà, cha mẹ và quây quần ăn bánh trung thu. Sau đó, trẻ em và người lớn dự những cuộc vui chơi như múa lân, rước đèn cá chép hay đèn kéo quân. Tương truyền, đèn cá chép do ông Bao Công nghĩ ra để trừ yêu quái do cá chép biến thành, thường hiện ra vào các đêm trăng. Mặt trăng cũng là chủ đề cho những bài thơ, đêm đó cũng dành cho những cuộc hẹn hò đôi lứa, là lúc bạn hữu gặp nhau. Ngày rằm tháng tám mang một ý nghĩa thật đặc biệt cho tất cả những ai tin vào sức mạnh siêu nhiên của Mặt trăng.


  ------------------Nhật Bản------------------  Mỗi năm nước Nhật có hai hội thưởng trăng (theo Âm lịch). Hội đầu là ZYUYOGA, gắn với phong tục cổ truyền "Otsuki-mi" (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu), kế đến là hội ZYUSANYA nhằm ngày 13 tháng 10. Theo tục lệ, hễ ai đã dự hội trăng đầu thì cũng phải dự hội thưởng trăng sau, nếu không sẽ gặp xui xẻo.

  Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng. Đứa trẻ nào cũng có đèn cá chép kể từ khi lọt lòng mẹ vì cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các em trai. Truyền thuyết cho rằng cá chép là hiện thân của võ sĩ SAMOURAI vì nó dám lội ngược dòng thác nước. Theo truyền thống, để chuẩn bị cho đêm ZYUYOGA, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay hoa trong nhà. Mâm cỗ ngắm trăng gồm: bánh nhân táo, dưa hấu, hạt dẻ và các loại hoa quả khác được bày trên một bệ đứng hoặc bàn, đặt ở ngoài hiên nhà hoặc gần cửa sổ. Người Nhật Bản cho rằng có Thỏ Ngọc sinh sống trên mặt trăng, vì vậy khi ngắm trăng thường tưởng tượng như đang thấy hình một chú thỏ đang ăn bánh bao.


  ------------------Hàn Quốc------------------  Chusok hay còn gọi là Lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày rằm tháng tám là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra suốt vụ mùa, vì thế đây là dịp để người dân lễ tạ tổ tiên - người đã mang lại cho họ lúa gạo và quả ngọt.

  Lễ hội được tổ chức từ đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15/8 âm lịch. Trong dịp này, người Hàn Quốc luôn dành 3 ngày nghỉ để quây quần bên gia đình và bè bạn. Mọi người cùng nhau thưởng thức món bánh "Songphyun". Thứ bánh đặc biệt này được làm từ gạo, đậu xanh, vừng và hạt dẻ. Sau đó, cả gia đình đi thăm mồ mả của tổ tiên để bày tỏ lòng kính trọng, họ cúng gạo và hoa quả. Buổi tối, trẻ em mặc Hanbok (một loại trang phục truyền thống của Hàn Quốc) và cùng nhảy múa dưới ánh trăng.

 4. #4
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Trung thu

  Trung thu  Hàng năm đến ngày rằm tháng Tám, vầng trăng tròn vành vạch chiếu ánh sáng lộng lẫy xuống thế gian. Ở Trung Quốc, người ta làm lễ trông trăng để đoán vận mệnh quốc gia, dự đoán nắng mưa, mùa màng. ánh trăng huyền diệu còn nuôi dưỡng nguồn cảm hứng thi ca.

  Theo cổ học Đông Phương, trong Ngũ Hành (kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ) Trăng thuộc thủy. Thuỷ quyết định nghề nông. Ngày rằm tháng Tám, nhân dân quan sát màu sắc của Trăng để tiên đoán mùa màng. Trăng vàng: được mùa tơ tằm. Trăng xanh lục: hạn hán, bão lụt, mất mùa. Trăng màu da cam: nước thịnh trị, thái bình.

  Nhà thơ Đỗ Phủ đời Đường ngắm trăng thu gợi nguồn cảm hứng thi ca. Bài Thi hứng nhà thơ nhìn trăng nhớ cố hương:

  "Lác đác rừng phong hạt móc sa
  Ngàn thu hiu hắt, khí thu mờ"
  (Nguyễn Công Trứ dịch)

  "Vàng lá rừng phong hạt móc bay
  Non vu hiu hắt phủ hơi may"
  (Ngô Tất Tố dịch)

  Một tích khác kể:
  Cuối đời Tây Hán, Vương Mãng cướp ngôi Vua. Lưu Tú nổi lên chống Vương Mãng. Lưu Tú bị vây hãm, quân tướng đói khát rã rời. Lưu Tú bày hương án cầu trời. Dường như lời khẩn cầu động tới Thiên Đình, quân lính đào được khoai môn bùi ngon, ăn qua cơn đói và tìm thấy cả những quả bưởi thơm ngọt. Sau đó, viện binh đến cứu Lưu Tú . Ngày Lưu cầu trời là ngày rằm tháng Tám. Vương Mãng bị giết. Hai năm sau, Lưu Tú lên ngôi Vua lấy tên là Quang Vũ (nhà Hậu Hán hay Đông Hán) lấy ngày rằm tháng Tám kỷ niệm tạ trời đất, cúng khoai và bưởi, thêm cả bánh "Trung thu nguyệt Bỉnh".

  Sau này, ngày rằm tháng Tám trở thành ngày Tết dân gian. Nó biểu hiện mối giao cảm hài hoà giữa con người và thiên nhiên.

 5. #5
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Tết Trung thu có từ bao giờ?

  Tết Trung thu có từ bao giờ?

  Theo sử sách, Tết Trung thu đã có cách đây ít nhất 2.000 năm. Từ thời cổ xưa, các vị vua chúa có tục lệ tế mặt trời vào mùa xuân, tế mặt trăng vào mùa thu.

  Theo Âm lịch, ngày 15 tháng 8 là chính giữa mùa thu được coi là ngày "lành" để làm lễ tế thần mặt trăng.

  ở nước ta và một số nước châu á khác, ngày 15 tháng 8 Âm lịch hằng năm được lấy làm ngày Tết Trung thu.

  Tục lệ ăn bánh hình mặt trăng trong dịp Tết Trung thu đã có từ thời Bắc Tống ở Trung Quốc, cách đây trên 1.000 năm.

  Trong đêm 15 tháng 8 Âm lịch hằng năm, khi trăng rằm tỏa sáng, lễ tế thần mặt trăng bắt đầu. Trên bàn thờ có hoa quả, có bánh hình mặt trăng còn gọi là bánh "đoàn viên", bởi lẽ, trong dịp này, cả gia đình có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo và bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà.

  Đêm Trung thu, các em rước đèn, múa sư tử. Ngoài Bắc gọi là múa sư tử, trong Nam gọi là múa lân. Lân còn gọi là kỳ lân. Kỳ là tên con đực, lân là tên con cái. Lân là con vật đứng thứ hai trong tứ linh: long (rồng), lân, qui (rùa), phụng (phượng hoàng). Lân là con vật thần thoại, thân hươu, móng ngựa, đuôi bò, miệng rộng, mũi to, có một sừng ở ngay giữa trán, lông trên lưng ngũ sắc, lông dưới bụng màu vàng. Tục truyền, lân là con vật hiền lành, chỉ có người tốt mới nhìn thấy nó được.

  Thoạt nhìn, đầu lân giống đầu sư tử. Do vậy, người ta gọi múa lân thành múa sư tử.

  ở một vài địa phương, có tục các em rước đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu. Đèn kéo quân hình vuông, cao khoảng 80cm, rộng mỗi bề khoảng 50cm. Bốn mặt đều phết giấy Tàu bạch như giấy bóng mờ hiện nay. Phía trên và phía dưới có đường viền sặc sỡ. Bên trong có một tán giấy hình tròn. Khi đốt đèn, hơi lửa bốc lên, tán giấy xoay quanh. Đèn kéo quân còn gọi là đèn chạy quân vì hình đoàn quân cứ liên tục kéo đi, chạy đi không ngừng hết vòng nọ đến vòng kia. Chỉ khi nào đèn hết dầu (nến), đèn tắt thì các tán không quay nữa. Đèn có bốn mặt, hình ảnh xem ở mặt nào cũng được.

  Trẻ em rất thích ăn bánh Trung thu, múa lân và rước đèn kéo quân. Từ đó, Tết Trung thu nghiễm nhiên trở thành Tết của các em từ hàng ngàn năm nay.

 6. #6
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Sự tích đèn kéo quân

  Sự tích đèn kéo quân

  Ngày xưa, gần đến dịp tết Trung thu, theo lệnh Vua, dân chũng nô nức thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ nhưng không có chiếc đèn nào làm cho Vua vừa ý.

  Bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là Lục Đức. Lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. Một hôm nằm mơ, Lục Đức thấy một vị thần râu tóc bạc phơ hiện ra phán rằng:

  - Ta là Thái Thượng Lãn Quân, thấy nhà ngươi nghèo khó nhưng ăn ở hiếu thảo với mẹ, vậy ta bày cho ngươi cách làm chiếc đèn dâng Vua.

  Hôm sau theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. Thời gian qua mau, khi chiếc đèn làm xong là ngày rằm tháng 8 cũng vừa đến. Chàng vui mừng cùng mẹ đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua. Nhà Vua xem, thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nên rất hài lòng. Khi Vua hỏi ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng:

  Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn.

  Cái chong chóng quay luôn luôn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người. Chong chóng quay luôn cũng nhờ ánh đèn soi sáng, thì con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Sáu mặt của chiếc đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu hiện những cá tính của con người.

  Vua truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau. Tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy nhờ sự khéo léo của mẹ con Lục Đức. Vua ban thưởng cho mẹ con chàng rất hậu và phong cho Lục Đức làm Van Hộ Hầu.

  Từ đó, mối khi đến tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

 7. #7
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Wink Truyền thuyết trung thu

  Truyền thuyết thứ nhất

  Trung Thu được vua Hán Thế Tổ Quang Vũ Hoàng Đế nghĩ ra, tổ chức lần đầu tiên vào năm 25 sau CN tại Kinh Thành Lạc Dương để tưởng nhớ Thiên ân đã cho quân lính ông không bị chết đói khi bị Vương Mãng vây. Trong buổi Trung Thu đầu tiên này vua Quang Vũ đã hạ lệnh đem ra hai thứ là Bưởi và Khoai Môn, chính là hai món đã giúp quân của ông thoát chết đói.

  Quang Vũ Hoàng Đế (6 TCN-57 sau CN) lên ngôi năm 25 , ở ngôi 32 năm, thọ 63 tuổi là Hoàng Đế trung hưng cơ nghiệp của Hán Cao Tổ mở đầu cho nhà Đông Hán. Chính ông đã sai Phục Ba tướng quân Mã Viện đem quân sang đàn áp khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

  Truyền thuyết thứ 2:

  Trung Thu bắt đầu vào khoảng niên hiệu Khai Nguyên (712-741) đời Vua Đường Huyền Tông Minh Hoàng Đế (712-756). Truyền thuyết nói rằng, một đêm trung thu nhìn ánh trăng sáng quá đẹp, Minh Hoàng chợt thấy một ông cụ râu tóc bạc trắng như cước hiện ra và mới Vua du ngoạn cung Quảng Hàn. Lên đó giữa cảnh tiên, xem Hằng Nga tấu nhạc và múa, nhà vua say đắm đến tận khi về trần gian vẫn còn luyến tiếc. Về đến trần gian nhà vua đã sáng tác ra khúc Nghê Thưởng Vũ Y truyền đến tận ngày nay và ra lệnh vào ngày Trung Thu sẽ tổ chức thành một ngày lễ để tưởng nhớ đến chốn tiên nơi cung Quảng Hàn.

  Đường Minh Hoàng (685-762) là vị vua Đường nổi tiếng, "Khai Nguyên chi trị" chính là thời kỳ rực rỡ nhất của chế độ phong kiến Trung Hoa, cùng với "Văn Cảnh chi trị" thời Tây Hán, "Trinh Quán chi trị" thời Thái Tông, "Khang Càn thịnh thế" nhà Thanh là một trong số hiếm hoi những thời kỳ thịnh trị thanh bình trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. về cuối đời những năm Thiên Bảo (741-756) nhà vua sa vào chơi bời sa đoạ, nhà Đường tụt dài từ đỉnh cao thịnh trị xuống con dốc suy vi.

 8. #8
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Trung Thu thời bao cấp

  Trung Thu thời bao cấp

  Sắp đến một Trung thu mới. Có gì khác không, so với thời bao cấp – khi tất cả mọi nhà đều nghèo khó, nhưng yên ấm?

  Lạc hậu và nghèo đói trong thời bao cấp là những ám ảnh khó quên. Có dạo, nhà tôi được chia gạo nếp trong 6 tháng. Mẹ tôi hết thổi, nấu lại đồ, nhưng không thể nuốt nổi. Gạo nếp là thứ chỉ có thể ăn chơi chơi, chứ không thể ăn ròng rã trong nhiều ngày được. Lại có dạo nhà tôi được chia loại gạo vớt lên từ tầu chìm trên sông Mã. Thứ gạo ngâm nước lâu ngày, ôi chao nấu lên mùi không tài nào ngửi nổi. Mẹ tôi phải dùng quạt để xua bớt cho cái mùi ấy bay đi. Những năm ấy, tôi chỉ có một mơ ước duy nhất là giữ được học bổng hàng tháng để dồn tiền mua cho mẹ một mảnh vải satin “quả táo” của nhà máy dệt Nam Định. Chỉ thế thôi.

  Bao cấp là một thời lạ lùng. Có sự lạc hậu khó tránh khỏi về luật pháp trong quãng thời gian gian khó ấy. Nhưng suốt một thời kỳ dài lâu ấy, xã hội ổn định, trật tự một cách đáng ngạc nhiên. Hệ thống, cơ chế quản lý kinh tế bị ràng buộc rất chặt chẽ, xuống tận cơ sở thông qua các chỉ tiêu kế hoạch. Qui định về phân phối sản phẩm, tem phiếu; hệ thống sổ sách về ngân sách, tài chính cụ thể, giám sát và chế ước lẫn nhau...

  Chính trong thời đó, trẻ em là mục tiêu chăm lo của cả xã hội. Chúng tôi chỉ việc “học mê say, hát cho hay, em lớn lên từng ngày”, mọi việc khác đã có người lớn. Mà người lớn ra người lớn, bởi các bậc cha mẹ thường dạy con cái rằng, “phải nghe lời người lớn”. Và mỗi độ trung thu chuẩn bị về là cả một mùa được đợi chờ trong nhiều tháng. Chúng tôi đi kiếm những cây nứa dẻo nhất để tự làm đèn. Đứa nào cũng ham làm những cây đèn ngoại cỡ, to hơn chúng bạn một chút. Chuốt nứa, kiếm những tờ giấy pơ – luya dán thật phẳng, rồi cắt giấy mầu làm hình nhân, làm sợi xúc xích trang trí xung quanh. Làm cái chạc để nến thì phải cẩn thận, thông thường là phải dè xẻn một cái nắp chai bia không làm xèng nữa để kê, không khéo đổ nghiêng một chút là cháy mất cái đèn kỳ công cả tháng trời. Cháy đèn thì khối đứa chỉ còn có nước khóc nhè thôi.

  Chiều ngày Rằm, các lớp học đều được nghỉ sớm. Đêm Rằm, các cơ quan đều mở cửa cho trẻ em vào. Thông thường có một mâm cỗ chơi Trăng để giữa sân, cơ quan nào “sang” hơn thì có bộ đầu video chiếu phim hoạt hình hoặc “Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”, “Viên sỏi kỳ diệu”... Con nhà cán bộ hay con nhà kéo xe ba gác, chạy bè gỗ, canh đê cũng chẳng hề có sự phân biệt đối xử gì. Đã là con trẻ, chúng hoàn toàn bình đẳng. Tiếng trống làm từ da ếch căng trên vỏ hộp sữa đặc vang lên khắp chốn. Mặt nạ đêm Rằm của bọn trẻ là những tờ bìa cứng, tự vẽ mũi vẽ râu, chằng ra sau gáy bằng một sợi dây chun. Có khu phố người lớn còn bảo nhau tắt hết điện đi, để ánh sáng từ những đèn ông sao, đèn kéo quân của lũ trẻ tỏa ra, lung linh ngời rạng. Chúng hò hét rước đèn qua hết nhà nọ đến nhà kia, cho đến tận khi hết nến, nửa đêm mới chịu về. Không khí Trung thu len lỏi tới mọi hang cùng ngõ hẻm. Và có những đứa trẻ cho đến khi đã say ngủ, tay vẫn không chịu rời chiếc đèn lồng.

  Có lẽ sang năm tôi sẽ tự tay làm cho các con một chiếc đèn, bằng nứa, giấy mỏng và dùng nến, chứ không phải thứ đèn ngày nay chạy bằng pin.

 9. #9
  Avatar của William Pham
  William Pham Đang Ngoại tuyến Mỗi ngày một niềm vui
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Đang ở
  Trong đôi mắt em
  Bài viết
  12,438
  Thanks
  22
  Thanked 13 Times in 11 Posts
  Xu
  295

  Mặc định

  Có lẽ sang năm tôi sẽ tự tay làm cho các con một chiếc đèn, bằng nứa, giấy mỏng và dùng nến, chứ không phải thứ đèn ngày nay chạy bằng pin
  Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
  Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

 10. #10
  Avatar của NganEra
  NganEra Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Đang ở
  TPHCM
  Bài viết
  159
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Sống từng tuổi này rồi mới biết trung thu từ đâu ra :P

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.