Những thời điểm khám thai quan trọng

Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Avatar của m_m
  m_m
  m_m Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  3,241
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Có bầu, nên đi khám như thế nào là hợp lý?

  Có bầu, nên đi khám như thế nào là hợp lý?

  Chị Hà Nhi (Từ Liêm) vừa biết tin có thai được 2 ngày nhờ que thử, hai vợ chồng chị muốn đi siêu âm ngay để xem tình trạng con nhưng không biết rõ phải khám từ tuần bao nhiêu.
  Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều bà mẹ khi lần đầu mang thai, khám thai vào thời điểm nào và các mốc ra sao để theo dõi tình trạng thai nhi được tốt nhất?
  Theo các bác sỹ, không nên siêu âm quá nhiều trong thời kỳ mang thai, dễ ảnh hưởng tới thai nhi nhưng có một số mốc quan trọng thì các sản phụ không nên bỏ qua:
  - Đi khám lần đầu tiên: Sau khi chậm kinh khoảng 1 tháng
  Lúc này, thai đã hình thành được khoảng 6 – 7 tuần, bắt đầu đi vào tử cung và “làm tổ” nên để xác định chính xác xem bạn đã mang thai hay chưa (ngoài phương pháp dùng que thử) thì nên đi siêu âm ở thời điểm này. Kết quả siêu âm cũng cho bạn biết chính xác tuổi thai và ngày dự kiến sẽ sinh em bé.
  Siêu âm lần đầu này cũng sẽ giúp bạn xác định được một số bất thường xảy ra (như thai không vào trong tử cung) để bác sỹ có hướng can thiệp sớm mà không làm ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.
  Cũng trong lần khám này, bạn nên khám luôn cả phụ khoa để nếu có viêm nhiễm gì thì có hướng điều trị luôn, không để ảnh hưởng sau này.
  Trong lần siêu âm này, bạn chỉ có thể siêu âm 2D được thôi nhưng đã có thể biết được kích thước của em bé cũng như nghe được tim thai rồi đấy!
  Bạn có thể bắt đầu uống vitamin tổng hợp theo liều chỉ định của bác sỹ sau khi khám xong.

  Khám thai thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.
  - Lần khám thứ 2: Tuần thai thứ 11 – 12
  Bắt đầu đi siêu âm 4D lần đầu tiên, đây là lần khám thai vô cùng quan trọng bởi vì bác sỹ đã có thể xác định rõ sự phát triển và trọng lượng cơ thể của trẻ.
  Việc siêu âm 4D sẽ giúp bác sỹ xác định được khoảng sáng sau gáy, xem bé có nguy cơ mắc bệnh Down hay không. Nếu để qua tuần thứ 12, bước sang tuần thứ 13 thì chỉ số không chính xác và không còn giá trị nữa.
  Sau lần khám thai này, bạn có thể bắt đầu uống sữa bầu, sữa tươi hoặc sữa đậu nành để bổ sung canxi cho con.
  - Lần khám thứ 3: Tuần thai thứ 15 – 17
  Khi đến ngưỡng này, bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra Triple Test để xác định nguy cơ trẻ mắc bệnh Down, dị tật ống thần kinh…
  Để thực hiện kiểm tra này, bạn sẽ phải thực hiện ở bệnh viện Đại học Y Hà nội (Đường Tôn Thất Tùng) hoặc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Viện C).

  Làm các xét nghiệm cần thiết nhằm phát hiện dị tật sớm.
  - Lần khám thứ 4: Tuần thai thứ 22 – 24
  Đến giai đoạn này, giới tính của thai nhi đã có thể được phát hiện chính xác. Lần khám thai này, việc siêu âm nhằm xác định các dị tật bẩm sinh của em bé, chủ yếu là về tim và xương.
  Nếu thiếu sắt hay canxi, bạn sẽ được bác sỹ chỉ định uống bổ sung ngay.
  Đến khi thai được khoảng 26 – 28 tuần, bạn có thể đi tiêm phòng theo chỉ định của bác sỹ.
  - Lần khám thứ 5: Tuần thai thứ 30 – 32
  Đi siêu âm và kiểm tra lần cuối cùng trước khi chuẩn bị sinh.
  - Tuần thai thứ 36, bạn có thể đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết, bổ sung vào hồ sơ đăng ký đẻ tại viện đó.
  Lúc này, bạn có thể chọn bệnh viện để đẻ, đăng ký hồ sơ và đi làm các xét nghiệm theo yêu cầu để sẵn sang lúc “lâm bồn”.
  Từ tuần này trở đi, bạn sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn, mỗi tuần 1 lần cho tới khi sinh.
  Mang thai, ai cũng mong con được khỏe mạnh, bình yên, chính vì vậy việc theo dõi quá trình thai nhi phát triển theo các dấu mốc chính xác là điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên theo 1 bác sỹ duy nhất, để bác sỹ theo dõi được chính xác nhất tiến trình thai nhi phát triển.
  Vũ Nhi (Tổng hợp)

 2. #2
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Những thời điểm khám thai quan trọng

  Càng ngày, các bà mẹ mang thai càng yên tâm hơn với sự theo dõi y tế chặt chẽ ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Sự tiến bộ về mặt y tế đi liền với việc phải trải qua nhiều xét nghiệm hơn.
  Có những xét nghiệm thường quá quen thuộc như xét nghiệm máu và nước tiểu, nhưng cũng có những bước xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi có thể gây lo lắng. Điều đó xuất phát một phần vì phải chờ đợi kết quả, và phần khác là do không được cung cấp thông tin rõ ràng. Ngoài ra, các xét nghiệm tầm soát chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện đúng thời điểm. Vì vậy trong suốt thai kỳ, có những thời điểm khám thai quan trọng không nên bỏ qua. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ tương lai hiểu rõ và chuẩn bị tốt hơn cho các xét nghiệm thai kỳ theo từng giai đoạn.
  Lần khám thai đầu tiên: khi trễ kinh một tuần, hoặc khi thử que hai vạch hãy đến bệnh viện ngay. Có nhiều người biết có thai nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó hoàn toàn không nên. Rất cần phải khám thai sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Bạn sẽ được siêu âm để xác định thai có nằm trong lòng tử cung hay chưa, đã có tim thai chưa? Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ. Bạn sẽ được hẹn lại lần sau, khi thai được 7 – 8 tuần tuổi để xác định tim thai.
  Đo độ mờ da gáy: ở thời điểm 11 – 13 tuần, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...) Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Đa số trường hợp có độ mờ da gáy < 3mm được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu độ mờ da gáy >3mm, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. Theo thống kê với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.
  Xét nghiệm sàng lọc Triple test: giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17. Chi phí cho một lần làm Triple test là 250.000 đồng. Đây là một xét nghiệm khiến nhiều bà mẹ tương lai lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Vì là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những người có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down. Cũng như vậy, khi có kết quả cao, không có nghĩa là chắc chắn em bé bệnh Down. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.
  Nguy cơ đó được thể hiện dưới dạng “xác suất”, ví dụ 1/100. Cách ghi xác suất này có thể khiến nhiều người bối rối và lo lắng vì không hiểu rõ. Thậm chí có người mất ăn mất ngủ khi đọc thấy kết quả là 1/300. Con số đó có nghĩa là trong 300 người có kết quả xét nghiệm giống bạn thì 1 người có em bé bị Down. Và đừng quên rằng nếu con số 1:300 có nghĩa là bạn có 1/300 (hay 0,3%) nguy cơ sinh một đứa con dị tật, thì nó cũng có nghĩa là bạn có đến 299/300 (hoặc 99,7%) cơ hội sinh một đứa con bình thường.
  Hiện nay, xác suất > 1/250 được xem là có nguy cơ cao, và thai phụ sẽ được tham vấn chọc ối. Xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác em bé có bị Down hay không. Điều cần nhớ là việc chọc ối đồng nghĩa với việc bạn phải xem xét mình sẽ xử lý như thế nào nếu kết quả chẩn đoán cho biết bạn có một đứa con bị Down hoặc dị tật. Cuối cùng, quyết định là ở bạn. Có một số cha mẹ dù được tham vấn chọc ối nhưng đã quyết định không thực hiện, vì họ cho rằng dù kết quả có thế nào đi nữa họ cũng sẽ đón bé chào đời. Tuy nhiên, xét ở mặt khác, một số cha mẹ sau khi biết con mình sẽ bị Down vẫn quyết định sinh con. Việc biết trước điều đó sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho hoàn cảnh đặc biệt sắp tới.
  Siêu âm 4D: ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.
  Chích ngừa uốn ván: ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.
  Non-stress test: khoảng 35 – 36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.
  Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời...

  (Theo sgtt online)

 3. #3
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Smile Phụ nữ mang thai cần kiểm tra nước ối khi nào?

  Chọc dò ối là một loại xét nghiệm chẩn đoán tình trạng dị tật ở bé, thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Xét nghiệm chọc dò ối luôn được tiến hành cùng với siêu âm thai.

  Thủ thuật chọc dò ối được miêu tả như việc bác sĩ dùng một dụng cụ giống như cái kim dài, chọc vào bụng bầu, để lấy ra một chút nước ối mà không gây hại cho em bé. Chọc ối diễn ra nhanh chóng, đơn giản, thường không gây đau nên thai phụ cũng không cần phải được gây mê.

  Mẫu nước ối này thường chứa tế bào, các dưỡng chất khác; đồng thời, thông qua mẫu ối, bác sĩ cũng có thể kiểm tra AND và nhiều thông tin khác về thai nhi. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích mẫu ối và thai phụ có thể biết kết quả sau đó 1-3 tuần.


  Chọc dò ối có thể chẩn đoán được những bất thường nhiễm sắc thể bào thai, như hội chứng Down, hội chứng Edward (gây các dị tật bẩm sinh ở bé như dị tật tim, đầu nhỏ, trí tuệ và vận động kém), dị tật ống thần kinh, rối loạn trao đổi chất, rối loạn máu (thiếu tế bào máu, chứng máu loãng, khó đông)…

  Xét nghiệm nước ối có thể được tiến hành với tất cả phụ nữ mang thai nhưng thường phổ biến với những trường hợp sau:

  - Các xét nghiệm và siêu âm trước đó nghi ngờ bé có nguy cơ mắc hội chứng Down.

  - Thai phụ trên 35 tuổi và có bất thường ở gen.

  - Thai phụ có tiền sử bất thường gen từ gia đình.

  Nguy cơ gây sảy thai

  Khoảng 1% (có thể ít hơn 1%) thai phụ bị sảy thai khi tiến hành xét nghiệm chọc dò ối. Để giảm thiểu tình trạng này, thai phụ nên nghỉ ngơi vài ngày sau khi thực hiện xét nghiệm.  Nguồn tin: Mẹ và bé

 4. #4
  Avatar của hoanganh88
  hoanganh88 Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Bài viết
  18
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Smile Khám Thai !

  Chào các bạn ! mình có vài thắc mắc muốn hỏi ? Mình co thai dc 16 tuần rùi , mình toàn đi khám thai ở bác sỹ tư ( nhưng bs này là trưởng khoa sản làm ở bệnh viện Từ Dũ ) bs rất nhệt tình và chu đáo khám cho các bà mẹ . Mình đc bs cho siêu âm Độ Mờ Da Gáy o tuần thứ 13 rùi và tuần thứ 14 bs cho lấy máu làm xet nghiệm Triple test kết quả bình thường . Sao em ko thấy bs cho em lam xet nghiệm máu xem co benh gi hay ko ? xem nhóm máu của em là nhóm máu gi ? tại em thấy các ban vao bệnh viện khám la cho làm xet nghiệm máu đầu tiên hết . Thai 16 tuần siêu âm biết trai hay gái chưa ? tại Bs siêu âm cho em ko nói gi hết cứ nói là chưa thấy .

 5. #5
  Avatar của hoacat
  hoacat Đang Ngoại tuyến Mẹ Bống
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  1,526
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 4 Posts
  Xu
  25

  Mặc định

  hoanganh à, HC ở ngoài HN thì đến tận tuần thứ 36 mới xét nghiệm máu để tiến hành thủ tục nhập viện nè . Còn vào tuần thứ 12 thì đi siêu âm bác sĩ cũng chỉ xem độ sáng sau gáy của bé thôi . Em bé của hoanganh cứ phát triển bình thường là tốt rồi, còn việc bác sĩ siêu âm thông báo là bé trai hay bé gái thì cũng có trường hợp bé khép chân, hoặc quay lưng lại bác sĩ chưa thấy được giới tính. Như HC thì 12 tuần bác sĩ đã thấy rồi, nhưng một số ng bạn của HC thì cũng như hoanganh chưa biết được giới tính của con . hoanganh cứ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái để cho mẹ khỏe con khỏe nhé!

 6. #6
  Avatar của carocon
  carocon Đang Ngoại tuyến Răng sữa
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  149
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Xu
  0

  Mặc định Bà bầu cần khám bao nhiêu lần khi mang thai?

  Khi mang thai, có nhiều người muốn đi khám thật nhiều lần để được nhìn thấy con, để biết con phát triển như thế nào trong bụng mẹ, nhưng cần khám bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ?

  Nhìn chung, việc khám thai không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi, nhưng không nên quá lạm dụng để đi khám quá nhiều. Trung bình, mỗi bà mẹ mang thai chỉ nên đi khám khoảng 7 lần trong suốt thai kỳ.

  Cụ thể, các lần khám đó như sau:

  - Lần khám đầu tiên: Vào thời điểm sau khi bạn biết mình có thai, khoảng 7 tuần từ ngày kinh cuối cùng của kỳ kinh, các bác sỹ sẽ kiểm tra xem thai nhi đã vào tử cung chưa, có tim thai chưa và thai có bình thường hay không.

  - Lần khám thứ hai: Vào khoảng tuần thứ 12, đây là thời điểm quan trọng để các bác sỹ đo độ dày da gáy để xác định sớm dị tật bẩm sinh.


  Khi mang thai, bạn sẽ phải đi khám tất cả 7 lần.

  - Lần khám thứ ba: Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, lần khám này chỉ nhằm kiểm tra xem em bé phát triển có bình thường hay không. Vào thời điểm này, các bác sỹ đã có thể xác định giới tính của thai nhi.

  - Lần khám thứ tư: Khám thai vào tuần thứ 22, kiểm tra thông thường, siêu âm hình thể và xét nghiệm nước tiểu.

  - Lần khám thứ năm: Vào tuần thứ 26, khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván.

  - Lần khám thứ sáu: Vào tuần thứ 30, khám theo dõi, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa uốn ván mũi thứ hai.

  - Lần khám thứ bảy: Vào tuần thứ 36, lần khám này bạn sẽ được kiểm tra kỹ tình hình thai nhi, xét nghiệm dịch âm đạo, dự đoán về cân nặng của thai nhi và dự định về phương pháp sinh, ngôi thai, tình trạng nhau thai.... Các thông số của lần khám này được dùng để sử dụng khi bạn nhập viện đẻ.

  Không nên thường xuyên đi siêu âm quá nhiều, nhất là hiện nay biện pháp siêu âm 4D rất phổ biến, nhiều bà mẹ thường đi siêu âm để nhìn thấy con thường xuyên. Các bác sỹ cho rằng siêu âm 4D có tác động ít nhiều lên thai nhi nên bạn chỉ hạn chế, tránh siêu âm quá nhiều.

  Nên áp dụng và thực hiện đầy đủ các lần đi khám thai để biết rõ quá trình thai nhi phát triển.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định khám thai ở đâu thì tốt và yên tâm !

  các chị ơi, tình hình là em có bầu 3 tháng rùi nhưng em vẫn chưa biết đi khám ngoài ở đau thì tốt nhất a?hnọ em phải giằng co mãi mới lôi được lão chồng em dậy từ 6h để ra phụ sản trung ương khám. Mà vật vờ cả ngày mãi mới khám xong. Bác sĩ tư vấn thì chung chung quá. hic
  Chồng em thương vợ bảo tìm được chỗ nào khám ngoài, họ vừa có trách nhiệm lại đỡ mất thời gian.hic.
  Nhưng mà em chảng biết chỗ nào cả. Chị nào biết chỗ nào uy tín thì mách cho em với
  em xin cảm ơn lắm lắm

 8. #8
  Avatar của meboli'
  meboli' Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Những thời điểm khám thai quan trọng không thể bỏ qua

  Các mẹ thân mến,

  Để các mẹ có thể chủ động hơn trước khi đi khám thai và tránh được việc bỏ qua những thời điểm khám thai quan trọng, xin chia sẻ với các mẹ thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.
  Các mẹ đọc rồi cùng mình thảo luận thêm và chia sẻ thêm nhé. Mong là thông tin trong bài viết này sẽ đặc biệt hữu ích với những bà mẹ mang thai lần đầu. Chúc các mẹ 1 ngày vui.


  Trong suốt thai kỳ, có những thời điểm khám thai quan trọng không nên bỏ qua. Bài viết này sẽ giúp các bà mẹ tương lai hiểu rõ và chuẩn bị tốt hơn cho các xét nghiệm thai kỳ theo từng giai đoạn.

  1. Lần khám thai đầu tiên:

  Khi trễ kinh một tuần, hoặc khi thử que hai vạch hãy đến bệnh viện ngay. Có nhiều người biết có thai nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó hoàn toàn không nên. Rất cần phải khám thai sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời. Bạn sẽ được siêu âm để xác định thai có nằm trong lòng tử cung hay chưa, đã có tim thai chưa? Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ. Bạn sẽ được hẹn lại lần sau, khi thai được 7 tuần– 8 tuần tuổi để xác định tim thai.


  2. Đo độ mờ da gáy:

  Ở thời điểm 11 tuần13 tuần, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...) Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Đa số trường hợp có độ mờ da gáy < 3mm được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu độ mờ da gáy >3mm, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. Theo thống kê với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.


  3. Xét nghiệm sàng lọc Triple test:

  Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17 tuần. Chi phí cho một lần làm Triple test là 250.000 đồng. Đây là một xét nghiệm khiến nhiều bà mẹ tương lai lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Vì là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những người có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down. Cũng như vậy, khi có kết quả cao, không có nghĩa là chắc chắn em bé bệnh Down. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

  Nguy cơ đó được thể hiện dưới dạng “xác suất”, ví dụ 1/100. Cách ghi xác suất này có thể khiến nhiều người bối rối và lo lắng vì không hiểu rõ. Thậm chí có người mất ăn mất ngủ khi đọc thấy kết quả là 1/300. Con số đó có nghĩa là trong 300 người có kết quả xét nghiệm giống bạn thì 1 người có em bé bị Down. Và đừng quên rằng nếu con số 1:300 có nghĩa là bạn có 1/300 (hay 0,3%) nguy cơ sinh một đứa con dị tật, thì nó cũng có nghĩa là bạn có đến 299/300 (hoặc 99,7%) cơ hội sinh một đứa con bình thường.
  Hiện nay, xác suất > 1/250 được xem là có nguy cơ cao, và thai phụ sẽ được tham vấn chọc ối. Xét nghiệm này sẽ cho biết chính xác em bé có bị Down hay không.

  Điều cần nhớ là việc chọc ối đồng nghĩa với việc bạn phải xem xét mình sẽ xử lý như thế nào nếu kết quả chẩn đoán cho biết bạn có một đứa con bị Down hoặc dị tật. Cuối cùng, quyết định là ở bạn. Có một số cha mẹ dù được tham vấn chọc ối nhưng đã quyết định không thực hiện, vì họ cho rằng dù kết quả có thế nào đi nữa họ cũng sẽ đón bé chào đời. Tuy nhiên, xét ở mặt khác, một số cha mẹ sau khi biết con mình sẽ bị Down vẫn quyết định sinh con. Việc biết trước điều đó sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho hoàn cảnh đặc biệt sắp tới.


  4. Siêu âm 4D:

  Ở thời điểm 21tuần24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

  Chích ngừa uốn ván:ở lần khám thai lúc 30 tuần32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.


  5. Non-stress test:

  Khoảng 35tuần36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.
  Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời...
  Lần sửa cuối bởi bibi1083, ngày 20-04-2011 lúc 11:18 AM. Lý do: xóa link

 9. #9
  Avatar của tieuthu8x_hn
  tieuthu8x_hn Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  mik mang thai dc 11 tuan roi !mik hay di kham o benh vien hong ngoc co ai di kham o do ko cho mjk biet o do lam chat luong ra sao !
  Lần sửa cuối bởi tieuthu8x_hn, ngày 23-02-2012 lúc 01:25 PM.

 10. #10
  Avatar của khanhduong
  khanhduong Đang Ngoại tuyến Đóng bỉm
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  76
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Bạn nào ở Hà Nội có thể qua bên phòng khám Thịnh An 88 - Dốc Phụ sản Hà Nội, chuyên khoa sản


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.