Có rất nhiều nguyên nhân có thể là chủ quan hay khách quan nào đó mà buộc không ít các chị em phu nữ phải nạo phá thai. Theo sau đó là rất nhiều thắc mắc của chị em về việc phá thai vậy các bạn hãy cùng các chuyên gia của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hà Nội giải đáp những thắc mắc đó nhé…
Phá thai sau bao lâu có thể sinh hoạt tình dục lại?
Theo lời các Bác sĩ tai Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội Sau khi nạo phá thai, bạn nên kiêng cữ chuyện chăn gối ít nhất đến chu kỳ kinh nguyệt sau (khoảng 1 tháng sau khi phá thai). Về nguyên tắc, sau khi nạo hút phá thai khoảng 2 tuần, bạn nữ cần đi tái khám và siêu âm để kiểm tra xem uống thuốc phá thai có thành công không, có còn tiết dịch âm đạo hay viêm nhiễm sinh dục không. Nếu kết quả cho thấy khả năng hồi phục sức khỏe của bạn tốt, bạn mới nên quan hệ tình dục trở lại.
Sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 - 8 tuần (tính từ ngày phá thai), đây là khoảng thời gian vừa đủ để nội mạc tử cung được tái tạo lại và sẵn sàng cho một thời kỳ thai nghén mới. Trứng có thể chín và rụng để tạo ra kinh nguyệt (nếu trứng không được thụ tinh), tạo điều kiện để nội tiết tố hoạt động ổn định trở lại.
Sau khi nạo hút thai phải dùng thuốc theo đúng toa của bác sĩ. Hai tuần sau khi thực hiện thủ thuật cần đi tái khám, thậm chí siêu âm để xem có viêm nhiễm gì và có bị sót thai trong tử cung hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.
Nhưng điều nên hay không nên sau khi phá thai?
Nên:
- Bạn có thể chia sẻ điều này với một người bạn đáng tin cậy, người thân trong gia đình... để giúp bạn phục hồi sau phá thai. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một nhóm cộng đồng hoặc các chương trình phục hồi sau phá thai. Đây cũng là một phương pháp để giúp bạn phục hồi tình cảm và tâm lý sau sự cố này.
- Tránh tập thể dục hoặc nâng vác nặng trong 2 tuần đầu sau khi nạo phá thai để tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.
- Tìm hiểu về hội chứng stress sau nạo phá thai. Nếu có thể bạn nên tham gia một bài kiểm tra để xem nếu bạn có thể bị stress hay không.
- Uống nhiều nước và chất lỏng để chắc chắn cơ thể đủ nước. Nếu bạn đã bị mất máu quá nhiều thì việc uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể, tăng tốc độ phục hồi của bạn. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì thể chất và tình cảm của bạn sau khi nạo phá thai thường cần có một thời gian để vượt qua, bình ổn và hồi phục.
- Nên tuân thủ lịch trình thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi những bệnh phụ khoa có thể tiến triển nhằm đảm bảo cơ thể bạn đang hồi phục tốt từ phá thai.
Không nên:
- Sau khi điều trị bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau ngày phá thai.Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn phải chờ ít nhất 2 tuần sau khi nạo phá thai mới có quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hầu hết các phòng khám phụ khoa đều nhắc bạn điều cần thiết này.Bạn có thể đi làm trở lại ngay khi bạn cảm thấy có thể và với nhiều phụ nữ đó là việc giúp họ quên đi nỗi ám ảnh phá thai trước đó. Tuy nhiên điều này không được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo. Bởi vì sau khi nạo phá thai, bạn nên được nghỉ ngơi một vài ngày để cơ thể có cơ hội phục hồi hoàn toàn.
- Không đi bơi ngay sau khi phá thai. Cho đến nay vẫn không có lý do y tế nào cho rằng tại sao bạn không nên bơi ngay sau khi phá thai nhưng thực tế, điều này có thể gia tăng cơ hội bị nhiễm trùng. Do đó nếu bạn muốn đi bơi trở lại, tốt nhất là nên chờ đợi một vài tuần sau khi phá thai mới đi bơi.
- Đi du lịch, đặc biệt là những chuyến đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ không được khuyến cáo trong những ngày bạn điều trị sau nạo phá thai. Bởi vì điều này làm sự gia tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Mức tăng các hormone trong cơ thể khi mang thai của bạn cùng với những rủi ro từ các cục máu sau phẫu thuật có thể làm tăng cơ hội của DVT. Do đó thời gian dài bạn ngồi trong một chuyến tàu, xe, máy bay vẫn có thể bị nguy hiểm và không nên tiến hành đi du lịch trong giai đoạn này.
Trên đây là một vài lời khuyên của các chuyên gia Trung tâm chúng tôi. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại hãy chia sẻ cùng các bác sĩ trung tâm qua điện thoại liên hệ 04.62 99 11 99 hoặc ghé thăm website: chuyenkhoasinhsan.vn