Sanh thường hay sanh mổ, kiểu nào có lợi cho mẹ và con ?

Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Sanh thường hay sanh mổ, kiểu nào có lợi cho mẹ và con ?

  Nguồn : http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/tintuc/news_detail.asp?period_id=1&cat_id=306&news_id=687 6#content
  Sanh thường hay sanh mổ, kiểu nào có lợi cho mẹ và con ?
  Ths.Bs. Đặng Lê Dung Hạnh
  Tỷ lệ sanh mổ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nơi có dịch vụ theo yêu cầu của thai phụ và gia đình. Rất nhiều phụ nữ trẻ chọn sanh mổ với mong muốn giảm được cuộc chuyển dạ đau đớn và vô tình hay cố ý, không quan tâm đến những mặt không có lợi của việc sanh mổ.
  Thật ra, việc sanh theo ngã thông thường (mà từ chuyên môn thường gọi là sanh ngã dưới, sanh ngã âm đạo, ở đây sẽ viết tắt là sanh thường - ST) hay sanh mổ (SM) đều có những ưu hay khuyết điểm mà chúng ta phải cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể. Không thể quá cực đoan khi chỉ khư khư theo lối ST khi em bé quá yếu cần được lấy ra gấp hay mẹ không đủ sức, cũng như SM không là lựa chọn đúng đắn khi có đủ bằng chứng cho thấy mẹ có thể ST dễ dàng.
  Trước tiên, khi bàn đến ST, chúng ta luôn nhớ rằng đây là cách mà tự nhiên đã chọn lựa qua cả quá trình tiến hoá; do đó, chắc chắn sẽ thích hợp nhiều nhất cho mẹ và bé. Khi em bé đi qua ống sinh dục của mẹ trên đường chuyển dạ, với thời gian và lực ép của ống sinh dục, các chất dịch trong đường thở sẽ được tống xuất ra ngoài. Cùng với tiếng khóc đầu tiên, đường thở và phổi bé đã sạch phần nào các chất dịch này, sẽ nở ra và bắt đầu hoạt động. Những trẻ sanh qua đường mổ, dù có qua hồi sức nhi tích cực, vẫn còn một lượng dịch ứ đọng và do đó, hô hấp của trẻ sẽ không tốt bằng trẻ ST. Ngoài ra, khi ST, mẹ sẽ ít bị mất máu và mất sức hơn SM.
  Cơn đau trong cuộc chuyển dạ ST có thể được khắc phục bằng phương pháp “đẻ không đau”. Sản phụ sẽ được tiêm thuốc giảm đau vào vùng tuỷ sống khi cuộc chuyển dạ bắt đầu với những cơn đau dồn dập. Khi đó, các cơn gò của tử cung vẫn xảy ra đều đặn nhưng bà mẹ không còn cảm giác đau nữa. Nhiều sản phụ rất lo sợ khi nghe nói đến giảm đau sản khoa vì phải chịu tiêm thuốc vào tủy sống và lo sợ biến chứng về sau. Thật ra, đây là thủ thuật khá an toàn, hầu như không có biến chứng gần hay xa. Một số người qui kết cho việc đau lưng sau sanh là do tiêm thuốc; thật ra, sau sanh, do tình trạng thiếu canxi cũng làm gia tăng đau lưng, sự làm việc quá tải của các cơ vùng lưng trong thời gian mang thai cũng góp phần cho việc đau lưng; chưa kể hoạt động của bà mẹ hay sự mệt mỏi và căng thẳng trong thời gian nuôi con bú cũng là yếu tố góp phần cho mệt mỏi toàn thân, trong đó có đau lưng
  Khi ST, do việc mẹ phải ráng sức trong lúc rặn sanh, do việc thai phải đi qua đường sinh dục của mẹ, có thể đường sinh dục sẽ bị tổn thương. Việc may lại đường sinh dục sẽ để lại cảm giác đau trong thời gian hậu sản. SM không để lại di chứng cho đường sinh dục, nhưng sẽ để lại vết sẹo trên tử cung. Tử cung đã qua một lần SM sẽ khó khăn hơn cho lần thai sau như: dễ SM lại, thai hay nhau nằm ở vị trí bất thường, có thể bị vỡ tử cung. Cũng không thể SM quá nhiều lần (thông thường 2 lần, hãn hưũ có thể lần thứ 3 nhưng rất nguy hiểm). Chi phí y tế, tốn kém sức khoẻ của mẹ khi SM dĩ nhiên cao hơn ST.
  Thường, SM được chọn khi sức khoẻ của mẹ hay của thai không thể chiụ nổi cuộc chuyển dạ lâu, khi thai quá to so với đường sinh dục của mẹ hoặc khung xương chậu của mẹ có vấn đề do dị tật hay tai nạn. SM có thể được thực hiện trong quá trình theo dõi chuyển dạ hay có thể thực hiện chủ động khi thai đã đủ lớn. Hiếm hơn, khi sức khoẻ mẹ quá yếu, phải thực hiện ngay việc lấy thai nhằm mục đích cưú mẹ ngay, lúc đó hầu như không quan tâm đến việc thai đã lớn hay chưa, có nuôi được hay không. Với việc khám thai sớm và theo lịch định kỳ, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm được các bệnh lý của mẹ trong thai kỳ và có hướng điều trị phù hợp, tránh được một số bệnh lý nặng đưa đến việc SM cấp cưú đáng tiếc này. Ngoài ra, các lớp học tiền sản dành cho phụ nữ mang thai có thể cung cấp nhiều thông tin về quá trình mang thai, bệnh lý có thể gặp trong thai kỳ cũng như thông tin về cuộc chuyển dạ. Đi vào cuộc chuyển dạ với một số thông tin chuẩn bị trước cũng là một cách tốt để đối mặt với cơn đau chuyển dạ.
  Tóm lại, ST hay SM đều có những mặt tốt và không tốt. Hãy chọn lựa cách sanh một cách khôn ngoan dựa theo những thông tin y tế chính xác và lời khuyên của cán bộ y tế.

 2. #2
  Avatar của CátBụi
  CátBụi Đang Ngoại tuyến Buồn ơi! Hãy để gió cuốn đi
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Đang ở
  TPHCM
  Bài viết
  710
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  theo ông bà ta ngày xưa thì sanh thường th2i tốt nhất vì sanh thường người Mẹ sẽ có sữa cho con bú ... còn sanh mổ thì kô có ... nhưng bây giờ bụi thấy ai cũng thích sanh mổ hết vì sợ đau rồi nào là dịch vụ sinh kô đau.. cát bụi thấy bây giờ có rất nhiều dịch vụ sanh rất vô lí
  Lần sửa cuối bởi CátBụi, ngày 07-11-2009 lúc 10:52 AM.

 3. #3
  Avatar của me_ku_soc
  me_ku_soc Đang Ngoại tuyến Thị Nở tham xiền !!!
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Đang ở
  bất cứ nơi nào có Sóc con của mẹ
  Bài viết
  466
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Tớ thì khác .Chỉ mất 1 hôm sữa chưa về thôi ,sang hôm thứ 2 thì con zai tớ tha hồ ,bú k hết còn phải vắt đi như vắt sữa bò ý

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.