Siêu âm khi mang thai

Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 31
 1. #1
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Siêu âm khi mang thai

  Ở tuần thứ 8, hình ảnh thai tương tự một hạt đậu lớn; tuần thứ 15, siêu âm sẽ cho thấy những bộ phận quan trọng của thai...


  Có 12 chức năng cơ bản của siêu âm thai, tổng hợp từ Askdsear như sau:


  1. Xác định có thai hay không: cùng với một số xét nghiệm khác, kết quả siêu âm sẽ cho biết rõ ràng liệu bạn đang có thai hay không.
  2. Chẩn đoán thai ngoài tử cung

  3. Khoảng thời gian đầu mang thai, siêu âm thai có thể phán đoán được tuổi thai với độ sai lệch trên hoặc dưới 7-14 ngày.

  4. Theo dõi sự phát triển của thai, kích thước tử cung và tìm ra những điểm bất thường.


  5. Có thể chẩn đoán được một số yếu tố liên quan đến việc ra máu trong thai kỳ.


  6. Kiểm tra ngôi thai (ngôi ngược, ngôi ngang hay ngôi thuận), nhất là giai đoạn cuối thai kỳ để gợi ý cách ứng phó phù hợp, như chỉ định mổ đẻ.


  7. Phát hiện được song thai/đa thai.


  8. Kiểm tra những vấn đề thuộc nhau thai, nhau thai bám thấp hoặc nhau thai bị đứt (có liên quan đến dấu hiệu ra máu trong thai kỳ).


  9. Kiểm tra lượng nước ối, phán đoán được tình trạng thiểu ối hoặc đa ối.


  10. Chẩn đoán những bất thường từ bào thai: đặc biệt với nhóm thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc gặp trục trặc trong thai kỳ.


  11. Chẩn đoán khả năng xử trí dị tật: một số dị tật liên quan đến tim, phổi, hệ tiêu hóa có thể được điều trị dứt điểm ngay sau khi bé chào đời. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bé sẽ phát triển bình thường.


  12. Kết hợp với xét nghiệm khác: như chọc dò ối, lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) trong quá trình xét nghiệm dị tật thai.

  Theo: afamily.vn
  Lần sửa cuối bởi mod_HBB, ngày 30-07-2011 lúc 12:04 AM.

 2. #2
  Avatar của biyeucuame
  biyeucuame Đang Ngoại tuyến Tập đi
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Đang ở
  hn
  Bài viết
  229
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Bà bầu nên siêu âm ở những thời điểm nào?

  Giadinh.net - Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán trước sinh nhằm giữ an toàn cho bà mẹ, em bé, chi phí không cao. Trong suốt thai kỳ, tối thiểu cần siêu âm ở những thời điểm sau:
  - Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +- 3 ngày.
  - Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.
  - Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối...
  - Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
  - Đến ngày sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.


 3. #3
  Avatar của bibi1083
  bibi1083 Đang Ngoại tuyến Super Moderators
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  944
  Thanks
  0
  Thanked 24 Times in 24 Posts
  Xu
  53

  Mặc định Nên siêu âm mấy lần khi mang thai?

  Dưới đây là kinh nghiệm đi siêu âm của một số người mẹ, tổng hợp từ Pregnancy:

  Một số người mẹ siêu âm 3-4 lần trong toàn bộ thời gian mang thai, cũng có thai phụ siêu âm nhiều hơn 4 lần.
  - “Bình thường, siêu âm lần đầu tiên để bạn xác định xem có thai hay không, mang đơn thai hay đa thai? Nếu nhịp tim thai chưa được phát hiện thì bạn cần siêu âm thêm một lần nữa. Lần siêu âm tiếp theo được thực hiện ở quý II, giúp kiểm tra dị tật thai nhi và giới tính.
  Thỉnh thoảng, nhiều người mẹ phải thêm một lần siêu âm nữa ở thời gian này, tùy mức độ chẩn đoán dị tật thai. Sang quý III, siêu âm một lần giúp xác định mực nước ối, vị trí và trọng lượng của thai. Từ cách ước lượng cân nặng của bé, bác sĩ sẽ phán đoán xem người mẹ có thể sinh thường hay sinh mổ.
  Lần mang thai vừa rồi, tôi có tổng cộng 4 lần siêu âm. Lần thứ nhất vào tuần thứ 6, để xác định đã mang thai. Một lần vào tuần thứ 10 do chưa phát hiện được nhịp tim thai. Một lần vào tuần thứ 18, giúp kiểm tra dị tật thai. Một lần nữa ở quý III”.
  - “Tôi siêu âm lúc thai được khoảng 8 tuần. Những lần tiếp theo ở tuần thứ 12, 18, 22 và 32. Bác sĩ cũng bảo, siêu âm không có hại vì sóng siêu âm quá nhỏ nhưng tôi không thích lạm dụng điều này”.
  - “Khi bác sĩ thông báo thai quá tuần, có dấu hiệu cạn ối thì tôi phải siêu âm khá nhiều (khoảng 1-2 ngày/lần, theo chỉ định của bác sĩ). Tuy nhiên, trường hợp của tôi là đặc biệt. Tôi nghĩ, việc siêu âm ít – nhiều còn phụ thuộc vào từng người mẹ, theo chỉ dẫn trực tiếp của bác sĩ. Bình thường, siêu âm ở tuần thứ là đủ”.
  - “Trong 15 tuần đầu tiên, cứ 3 ngày tôi phải siêu âm một lần. Lý do vì trước đó, tôi đã bị thai chết lưu nên bác sĩ cần theo dõi cần thật. Sau đó, cứ 3-4 tuần, tôi phải siêu âm một lần”.
  - “Bác sĩ của tôi đưa lịch khám định kỳ 2 tuần/lần. Lần khám nào cũng đi kèm theo siêu âm. Tôi lo lắng vì sợ tần suất siêu âm thế là hơi nhiều. Tuy nhiên, bác sĩ bảo không có vấn đề gì vì tôi cần theo dõi đặc biệt”.
  - “Trong cả thai kỳ, tôi đi siêu âm tất cả 6 lần. Lần thứ nhất là 5 tuần, xem thai đã vào tử cung chưa. Lần thứ hai là 9 tuần, xem có tim thai không. Lần thứ ba ở tuần thứ 12, kiểm tra dị tật. Lần thứ tư, ở tuần thứ 16, kiểm tra sự phát triển của bé. Lần thứ 5, tuần thứ 28, xem ngôi thai. Lần thứ 6 (cuối cùng) ở tuần thứ 32, kiểm tra tổng quát”.
  - “Tôi thấy những người mẹ lần đầu mang thai thường có tâm lý sốt ruột, háo hức đi siêu âm xem bé thế nào, phát triển ra sao… Vì thế, tâm lý của người mẹ đóng vai trò quan trọng. Siêu âm xong, người mẹ vừa mừng, vừa lo. Mừng vì em bé khỏe mạnh, còn lo vì sợ siêu âm nhiều sẽ gây hại.
  - “Tôi siêu âm 2D được 4 lần, còn siêu âm 4D được 1-2 lần. Nhiều người nói với tôi rằng, siêu âm 2D thì không sao nhưng siêu âm 4D nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé”.
  - “Siêu âm nhiều không có lợi gì. Bình thường, tôi đi khám thai theo định kỳ nhưng cần thiết lắm thì mới trao đổi với bác sĩ về siêu âm. Nhiều người bạn của tôi nói, không nên siêu âm nhiều”.
  Theo Ngọc Huê
  Mevabe

  Theo afamily.vn

 4. #4
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  mình có chị bạn cùng lớp kể chị dâu chị ấy mang thai, tháng thứ 7 mà em bé nặng có hơn 1 kg , trong khi mẹ ăn nhiều lắm, tăng 18 kg . Đi khám, bác sĩ bảo do nhau thai bị NOTH.... tội nghiệp nhỉ !

 5. #5
  Avatar của thohong
  thohong Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  2,840
  Thanks
  0
  Thanked 17 Times in 17 Posts
  Xu
  0

  Question Siêu âm thường xuyên có tốt cho thai nhi?

  Nhiều thai phụ có thói quen thích siêu âm trong thời gian mang bầu để có cảm giác yên tâm hơn vì được "gặp" em bé thường xuyên dù bé chưa chào đời. Việc đi siêu âm liên tục trong suốt chín tháng mười ngày liệu có tốt như bạn nghĩ và có nên quá lạm dụng không?

  Siêu âm là gì?

  Tác dụng chính của siêu âm là để phát hiện sớm những dị tật, biến chứng nếu có của thai nhi. Sau này, khi nhiều dịch vụ siêu âm phát triển, những bức hình của em bé trong bụng mẹ còn được chụp ra hoặc quay thành video để cha mẹ giữ làm kỷ niệm.


  Công nghệ cho phép các ông bố bà mẹ được ngắm đứa con tương lai bằng những hình ảnh ba hoặc bốn chiều với độ phân giải cao. Tuy nhiên, bạn chỉ nên siêu âm dưới sự giám sát và cho phép của các bác sĩ, siêu âm để theo dõi sức khỏe của em bé chứ không đơn thuần chỉ với mục đích ngắm nghía hay chụp ảnh.


  Siêu âm thường xuyên là để phát hiện sớm những dị tật, biến chứng nếu có của thai nhi

  Quá trình siêu âm


  Quy trình chẩn đoán thông thường sử dụng siêu âm giống như một loại sóng âm với tần số cao. Trước tiên, người ta bôi lên da bụng một công cụ siêu âm dò trên bụng. Sóng âm được tạo ra và phản xạ lại đầu dò như xung điện để cho "ra đời" hình ảnh em bé trên màn hình máy tính.

  Thông thường, các hình ảnh siêu âm hai chiều rất khó cho mắt thường "nhận dạng" và hình dung được hình ảnh của em bé. Bạn cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ bởi họ đã quen với việc "nhận dạng" hoặc "giải mã" các chi tiết xuất hiện trên màn hình.

  Nhiều bà mẹ thích nhìn thấy con nên thường xuyên đi siêu âm trong thai kỳ. Nhưng theo nhận định của giới chuyên khoa, bình thường thì chỉ cần ba lần là đủ để biết bé có vấn đề hay không, đó là vào các tuần lễ từ thứ 12, 22 và 32.
  Thời điểm cần siêu âm lần đầu là tuần thứ 12. Mục đích là xác minh phôi thai có tốt không, có một thai hay đa thai, ước tính ngày dự sinh. Lần siêu âm này cũng xác minh tình trạng sức khỏe của phôi thai (đo tim thai), kiểm tra xem tử cung giãn nở thế nào (để tính đến chuyện sinh khó).

  Lần thứ 2 là khi mang thai ở tuần thứ 22. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đo độ dài các chi, chiều dài từ đầu đến xương cụt, đường kính của sọ não, bụng, xác định sự hiện diện của các cơ quan.


  Lần siêu âm thứ 3 (tuần lễ 32 tuần) nhằm phát hiện thêm một số khác thường về hình thái, hình dạng cấu tạo thai nhi do siêu âm lần trước không thấy. Từ lần thứ 2 và thứ 3, bác sĩ khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, các động mạch trong tử cung, nhất là đối với các bà mẹ có dấu hiệu bệnh lý về tiểu đường, suy thận, huyết áp, kiểm tra tư thế của bào thai, vị trí của các cơ quan nội tạng, xem khối lượng nước ối, kiểm tra dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch...


  Rủi ro từ việc siêu âm thường xuyên


  Mặc dù việc siêu âm từ một đến ba lần trong mỗi kỳ mang thai được cho là vô hại nhưng những ảnh hưởng lâu dài do việc quá lạm dụng siêu âm lên bào thai tới nay thực sự chưa được sáng tỏ.


  Hiện nay, nhiều thai phụ tỏ ra quá dễ dãi trong việc đi siêu âm thường xuyên. Họ thích thú khi được liên tục nhìn thấy hình ảnh của con mình, được chụp ảnh và được ghi lại lên băng đĩa hoặc đơn giản hơn là thỏa mãn sự tò mò về giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, với những mục đích đơn giản ấy, siêu âm quá nhiều với thời gian lâu lại không thực sự an toàn như bạn nghĩ bởi những ảnh hưởng từ sóng siêu âm. Siêu âm nhiều lần dễ có rủi ro vì bức xạ luôn ảnh hưởng đến cách lơp mô.


  Ngoài ra, nhiều trung tâm y tế mọc lên ồ ạt, bao gồm cả những cơ sở y tế tư nhân chưa có giấy phép. Vậy thì lấy gì đảm bảo nếu các bác sĩ siêu âm chưa được đào tạo cơ bản và thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị siêu âm, đấy là chưa kể đến vấn đề siêu âm khác nhau từ các bác sĩ khác nhau, gây hoang mang, lo lắng không đáng có cho bà bầu.

  Mục đích chính của siêu âm là để theo dõi toàn diện sức khỏe của em bé. Vì thế, nếu bạn được chẩn đoán là không có vấn đề gì về thai nhi thì tốt nhất không nên quá lạm dụng việc siêu âm thường xuyên chỉ nhằm để thỏa mãn các mục đích phù phiếm, nhất là khi mỗi kỳ siêu âm không cách nhau dài ngày.
  Theo Linh Vũ
  Mẹ và Bé

 6. #6
  Avatar của hoacat
  hoacat Đang Ngoại tuyến Mẹ Bống
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  1,526
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 4 Posts
  Xu
  25

  Mặc định

  HC siêu âm nhiều quá, bây giờ không dám nữa rùi . Mấy tháng đầu do em bé còn yếu nên bác sĩ cứ hẹn khám lại, rồi đi khám bác sĩ lại siêu âm . Bây giờ HC thấy em bé đã phát triển ổn định hơn nên cũng đỡ lo phần nào . Nhưng ngày mai HC đi khám sức khỏe và có thể là siêu âm 2D nữa, vì ngày mai là đc 21 tuần 6 ngày rùi, xem em bé được bao nhiêu gram rùi chứ . Hồi hộp quá

 7. #7
  Avatar của bamenhoc
  bamenhoc Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  20
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  hic,mình siêu âm cũng nhiều rùi, mới 17 tuần mà đã 4 lần rồi đó, do lần đầu mình bị thai lưu nên cứ khám thai là bs siêu âm, mình hỏi thì bs bảo ko sao vì người ta đã tính toán tần suất sóng siêu âm hết rùi, nhưng cập nhật thêm thông tin thì mỗi chỗ mỗi khác, mình chẳng biết đâu mà lần nưa .

 8. #8
  Avatar của shindohoi
  shindohoi Đang Ngoại tuyến Đóng bỉm
  Ngày tham gia
  Feb 2010
  Bài viết
  82
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Cũng đã đi siêu âm khi mang bầu em bé thứ nhất nhưng em bé ra đời vẫn khoe mạnh và thông minh, không biết sự thật ntn???

 9. #9
  Avatar của tiểu tiểu
  tiểu tiểu Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  Long xuyên, An Giang
  Bài viết
  5
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  còn mình thì mới 5 tháng đã 3 lần siêu âm rùi, zậy có tốt hok??? mình thấy lo lắm, phải làm sao đây

 10. #10
  Avatar của ruby0104
  ruby0104 Đang Ngoại tuyến Đánh vần
  Ngày tham gia
  Jan 2010
  Bài viết
  1,539
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  khi mình mang thai ruby cũng vậy, lsuc đâu fmowis dự đoán có thai mìnhd di siêu âm xem có đùng ko, đến khi chắc chắn mình theo một BS vừa trưởng khoa sản của BV TW huế từ đầu cho đến cuối luộn Gần gặp đầu tiên BS bảo mình siêu âm và mình có nghe ng ta nói nhiều về việc siêu âm là ko tốt nên có hỏi xem ý kiuến BS ntn. Ông BS bảo ko đúng vậy đâu, khoa học chứng minh rồi và đưa cho mình một bài viết có kết luận rằng siêu âm ko ảnh hưởng gì đến thai nhi cả, trừ khi là thường siêu âm bằng 3D, hay 4D thôi, thế là mình yên tâm , hễ tháng đi khám mình cũng dc BS cho siêu âm (chỉ đen trắng thôi) để xem tình hình thai nhi thế nào, pht có bt ko,.... chỉ sau này gần sinh ( tháng thứ 8 ) mình mới siêu âm 4D
  các bạn cứ yên tâm nhé

Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối

SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.