Khi con bạn bị táo bón, cháu ít đi cầu hơn bình thường và phân của bé cứng hơn bình thường. Thói quen đi cầu của trẻ em có nhiều khác biệt: có trẻ thì đi cầu hai lần mỗi ngày, đứa khác thì chỉ hai, ba ngày mới đi một lần. Dù là con bạn có thói quen đi cầu theo kiểu nào thì đó cũng là điều hoàn toàn bình thường, bạn cũng chẳng nên can thiệp vào làm gì. Các em bé rất nhiều khi trở nên hơi táo bón khi tập ngồi hay tập bò và trước khi biết đi.
Tôi có thể làm được gì?

1. Bạn đừng thắc mắc làm gì, nếu con bạn bị táo bón nhất thời, chứng đó sẽ không gây hại gì cho cháu đâu. Chớ có cho cháu uống thuốc nhuận tràng vì thuốc này sẽ làm xáo trộn hoạt động bình thường của ruột cháu và bạn cũng đừng bỏ thêm đường vào bình sữa của cháu.

2. Bạn hãy cho cháu uống nhiều nước, đặc biệt nếu thời tiết nóng bức để cho phân cháu mềm ra. Nước ép trái cây có thể giúp làm cho hết táo bón.

3. Bạn đừng có hối thúc con bạn khi cháy đang ngồi bô nhưng cũng đừng bỏ mặc cháu ở đó quá lâu. Nếu cháu có vẻ bị táo bón, bạn hãy thoa vaseline quanh hậu môn cho cháu trước khi cho cháu ngồi bô, để làm cho cháy đi cầu dễ hơn.

4. Hãy cố đưa nhiều chất xơ hơn và chế độ ăn của con bạn. Chất xơ đem lại khối lượng độn giúp cho ruột bám chặt và chuyển được những gì có trong ruột.
Hãy kêu bác sĩ

- Khóc hoặc kêu đau khi đi cầu.

- Có những vệt máu trong phân, hoặc trong tã hay đũng quần.

- Bị táo bón, quá ba ngày không đi cầu.
Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa một thứ thuốc nhuận tràng nhẹ và cho bạn một đôi lời khuyên về chế độ ăn của con bạn. Nếu con bạn đi ra phân có bài vệt máu, cháu có thể là đã rặn làm lớp niêm mạc hậu môn hơi bị nứt, nên bác sĩ có thể thoa nhẹ chất nhờn làm trơn vùng hậu môn.
Các thức ăn giàu chất xơ

Một vài thí dụ thức ăn giàu chất xơ được trình bầy dưới đây. Tốt nhất bao giờ cũng nên là thức ăn tươi. Bạn hãy rửa kỹ rau và trái cây, loại bỏ hột và các cọng xơ và bạn hãy gọt vỏ cho một em bé dưới một tuổi. Bạn hãy tán nhuyễn hoặc nghiền nát thức ăn cho em bé dưới 8 tháng tuổi.
Bánh mù đen làm bằng bột mì nguyên cám

Cốm ngũ cốc điểm tâm bằng bột nguyên cám

Trái cây tươi: bạn hãy cho con bạn ăn nhiều trái cây đa dạng như chuối, đào, lê, mận (gioi), ổi (nhớ bỏ phần hột), sapochê, đu đủ, mít, dứa, khế ngọt, dâu tây, v.v… rửa thật sạch trước khi gọt vỏ, xắt thành từng miếng vừa để nhón tay).

Trái cây khô: Mận và mơ khô, hồng, táo ta, rửa sạch bằng nước sôi trước khi ngâm mềm

Rau tươi: khoai tây tán và bông cải xanh nấu vừa chín tới giàu chất xơ. Có thể cho ăn cần tây và cà rốt sống.
Theo Cẩm Năng Chăm Sóc Bà Mẹ và Em