Tính ngày rụng trứng

Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Tính ngày rụng trứng

  9 điều nên biết về sự rụng trứng

  Hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng của cơ thể sẽ giúp chị em tính toán chính xác thời điểm thụ thai, điều chỉnh một cách hợp lý việc kế hoạch hoá gia đình.
  1. Điều gì xảy ra khi trứng rụng?

  Mỗi tháng cơ thể nữ giới đều sẵn sàng cho việc thụ thai với biểu hiện rõ nhất là 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng mỗi tháng.

  Hiện tượng này thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kỳ "nguyệt san" thường hay thay đổi. 2 buồng trứng thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng.

  2. Chu kỳ kinh kéo dài bao lâu ?

  Mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh khác nhau nên đừng lo lắng nếu vòng kinh của bạn không phải là 28 ngày.

  Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ kinh tiếp theo chứ không phải của chu kỳ kinh trước. Ví dụ như nếu vòng kinh đều của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày 17. Vì thế nếu có quan hệ trong những ngày từ 14-17 thì khả năng có thai là rất cao.

  3. Dấu hiệu của sự rụng trứng?

  Hiểu được "ngôn ngữ" cơ thể và biết rõ vòng kinh sẽ giúp bạn tính chính xác thời điểm rụng trứng. Chìa khoá ở đây chính là sự thay đổi của dịch âm đạo.

  Sau chu kỳ, vùng kín thường khá khô ráo trong vài ngày và sau đó thấy xuất hiện chất nhầy màu trắng. Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống - dấu hiệu này rất dễ nhận thấy. Đây là dấu hiệu chứng tỏ đang trong thời gian trứng rụng.

  Kiến thức chung

  - Ở độ tuổi 20 tuổi, khả năng mang thai của chị em cao gấp 2 lần so với khi ở độ tuổi 30.

  - 4/10 cặp vợ chồng sức khoẻ tốt phải mất hơn 12 tháng mới có thể thụ thai khi bước vào độ tuổi 30.
  - Chất lượng và số lượng trứng tỉ lệ nghịch với tuổi tác.
  - Chất lượng trứng của phụ nữ trong độ tuổi 20 thường rất tốt, nhưng sau 35 sẽ giảm dần.
  - Mỗi bé gái sinh ra đã mang trong cơ thể khoảng 300.000 - 400.000 trứng.
  4. Bộ test trứng rụng, theo dõi thân nhiệt có chính xác?


  Đây là những chỉ dẫn khá hữu ích nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Học cách hiểu cơ thể và tính thời gian rụng trứng sẽ rẻ và hiệu quả hơn nhiều.

  Bộ dụng cụ thử sự rụng trứng đưa ra kết quả dựa trên việc kiểm tra sự tăng hormone có trong nước tiểu. Tuy nhiên, vào thời điểm bạn biết kết quả thì giai đoạn cửa sổ đã trôi qua mất rồi.

  Phương pháp đo thân nhiệt cũng tương tự. Thân nhiệt thường tăng lên vào thời điểm trứng rụng nhưng rất ít và khi bạn biết được chính xác thời điểm trứng rụng thì có thể đã quá muộn, tinh trùng đã chờ sẵn và đang tiến và gặp trứng mất rồi.

  5. Trứng và tinh trùng sống đựợc bao lâu?

  Trứmg sống được khoảng từ 12 - 24 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày.

  Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng sẵn sàng chờ trứng rụng vì thế nên quan hệ vào trước vào sau khi trứng rụng 1 ngày.

  Chỉ có 1 trứng "chín" nhưng có hàng triệu tinh trùng đang chờ vì thế hãy quan hệ nhiều trong những ngày này để tăng khả năng thụ thai.

  6. Chỉ có thể thụ thai nếu quan hệ vào ngày trứng rụng?

  Không hẳn như thế vì tinh trùng có thể sống đến gần 1 tuần sau khi rời khỏi "bệ phóng" và "nấp" sẵn ở ống pha-lốp chờ trứng rụng.

  Nghiên cứu cho thấy thậm chí ngay cả khi bạn "quan hệ" trước 6 ngày trứng rụng, khả năng thụ thai vẫn rất cao. Còn nếu cố đợi đến ngày rụng trứng mới quan hệ thì có thể kết quả sẽ ngược lại.

  7. Vậy khi nào nên quan hệ?

  Theo khuyến nghị mới nhất từ Trường Sản phụ khoa Hoàng gia Anh, không nên "chăm chăm" đợi "giờ vàng" mà thay vào đó nên quan hệ vài lần trong tuần trứng có thể rụng. Đây là cách tốt nhất để thụ thai thành công.

  8. Rụng trứng có gây đau?

  Một số phụ nữ bị đau đột ngột ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng xuống. Hiếm có phụ nữ nào bị chảy máu khi trứng rụng.

  9. Tại sao rất khó để thụ thai?

  Sự sinh đẻ của loài người không giống như các loài khác. Cơ hội thụ thai chỉ là 1/3 khi ở độ tuổi sung sức nhất và sẽ giảm dần khi bước vào độ tuổi 35.

  Quỳnh Liên - Thu Phương
  Theo ENA

 2. #2
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Canh giao hợp quanh ngày rụng trứng là như thế nào?

  Để tăng khả năng có thai, nhân viên y tế thường khuyên bạn canh giao hợp quanh ngày rụng trứng. Quanh thời điểm rụng trứng là lúc người phụ nữ dễ có thai nhất. Có nhiều cách xác định thời điểm rụng trứng:

  - Nếu bạn có chu kỳ kinh thật đều, 28 ngày 1 lần, thì ngày rụng trứng thướng là ngày thứ 14 kể từ ngày bắt đầu hành kinh.

  - Theo dõi nhiệt độ mỗi sáng từ ngày bắt đầu có kinh. Sau khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng khoảng 0,5oC. Thử nước tiểu mỗi 12 giờ khoảng 2 ngày trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng. Trứng thường rụng trong vòng một ngày sau khi test dương tính.

  - Nếu có kích thích buồng trứng, rụng trứng thừng xảy ra 36 giờ sau khi tiêm thuốc hCG (Prygnyl, Profasi).
  Tinh trùng có thể sống được trong cơ thể phụ nữ sau 3-4 ngày, trong khi trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi rụng trứng. Do đó, bạn nên giao hợp cách ngày 1 lần, từ 3-4 ngày trước thời điểm nghi ngờ rụng trứng cho đến 1 đến 2 ngày sau khi xác định có rụng trứng.

  Giải đáp một số thắc mắc :

  Hỏi: Chúng tôi lập gia đình 5 năm, không kế hoạch gì cả nhưng vẫn chưa có con. Cả hai vợ chồng cùng đi khám ở BV Từ Dũ. Xét nghiệm tinh trùng bình thường, chụp xquang 2 vòi trứng bình thường, thử nội tiết bình thường, chu kỳ kinh của tôi không đều, có khi 25 ngày, có khi trên 40 ngày. Bác sĩ cho uống thuốc kích thích trứng, cho siêu âm theo dõi trứng, đến khoảng ngày rụng trứng bác sĩ dặn 2 vợ chồng gần nhau liên tiếp 3 ngày. Đã 3 tháng như vậy mà chưa có kết quả, có nên coi là "hết đường" không? Gần nhau liên tiếp như vậy làm sao có tinh trùng đủ?

  (Hoàng Lan - Q.


  Trả lời: Chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng là khó khăn, cho nên bác sĩ phải cho uống thuốc kích thích sự phát triển của trứng, để chủ động tính ngày rụng trứng.

  Không nên gọi là "đã 3 tháng" mà không có kết quả, chỉ nên xem là "mới có 3 tháng". Việc điều trị hiếm muộn cần kiên nhẫn và tuân theo đúng lời chỉ dẫn của bác sĩ. Sẽ còn nhiều bước nữa, chứ không phải chỉ mới uống thuốc và siêu âm canh trứng đã là "hết đường" đâu.

  Trong những ngày rụng trứng, bác sĩ khuyên nên gần nhau 3 ngày liên tiếp vì: Trong những ngày rụng trứng, không biết chính xác trứng rụng ngày nào, giờ nào, cho nên cứ phải chuẩn bị saün sàng, hễ trứng rụng lúc nào là có tinh trùng chờ saün bắt dính luôn.

  Vẫn biết rằng, liên tục 3 ngày liền, "chất lượng" sẽ có phần suy giảm, tuy nhiên, vì sự "cần thiết cấp bách", cho nên, thà "có ít" còn hơn "không có gì".

  BS. BÙI THANH VÂN

  -----------------------------

  Sinh con theo ý muốn (11)

  Cách xác định ngày trứng rụng


  - Tính theo kỳ kinh: Trước kỳ kinh 14 ngày là ngày trứng rụng dù chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn. Ở đây quy ước ngày thứ nhất là ngày bắt đầu hành kinh. Nếu chu kỳ 28 ngày thì ngày thứ 14 là ngày trứng rụng (tức là 28-14 = 14). Nếu chu kỳ 29 ngày thì đó là ngày thứ 15.

  Ở những người kinh nguyệt không đều (do sức khỏe không bình thường, cuộc sống gia đình không vui tươi thoải mái, nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi không hài hòa...), cách xác định trên không chính xác, không nên áp dụng để chủ động thụ thai theo giới tính hoặc để tránh thai

  - Đo thân nhiệt: Dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, ghi lên bảng theo dõi. Chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C. Sau khi hành kinh đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 - 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 - 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 - 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

  Theo dõi kết quả đo thân nhiệt của một số chị em, người ta thấy đường biểu diễn đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày. Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng.

  Cần theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy quy luật thân nhiệt của mình. Sau đó, chị em có thể đo vài ngày trong một chu kỳ trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng.

  Những chị em có kinh nguyệt không đều và chị em đang cho con bú
  có thể sử dụng phương pháp này để tránh thai.

  Mỗi cặp vợ chồng nên mua một chiếc nhiệt kế thông thường để sử dụng. Người vợ cần được huấn luyện để thông thạo trong khâu sử dụng nhiệt kế, nếu có khó khăn, cần nhờ sự giúp đỡ của người chồng.

  - Những dấu hiệu khác:

  + Vào ngày trứng rụng, ở lỗ cổ tử cung có một chất dịch nhờn, trong. Cho chất đó vào hai ngón tay, có thể kéo ra được. Nếu giao hợp lúc đó, tử cung có khả năng thu hút tinh trùng mạnh.

  + Từ lúc trứng rụng trở đi, độ pH ở môi trường âm đạo là 7,5 - 8,0. Trước ngày trứng rụng là 7,3 và thấp hơn.

  + Trong những ngày trứng rụng, người vợ thường có cảm
  giác động tình (thích gần chồng), thường chủ động gặp chồng. Một số chị em có hiện tượng buồn nôn.

  + Vài ngày trước khi trứng rụng, ở phần lớn chị em, vú nở to và có cảm giác căng cứng.

 3. #3
  Avatar của emily
  emily Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  3,429
  Thanks
  0
  Thanked 33 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Sau khi trứng rụng, tế bào trứng và nang noãn có những thay đổi gì?

  Sau khi rụng, tế bào trứng và các tế bào dạng hạt sẽ đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về hướng khoang tử cung. Lúc này, nếu có sinh hoạt tình dục, các tinh trùng sẽ chuyển động lên trên và gặp tế bào trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng. Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau lại tạo thành trứng đã thụ tinh với 46 nhiễm sắc thể. Trứng đã thụ tinh một mặt tiến hành tự phân chia, một mặt tiếp tục chuyển động về hướng khoang tử cung. Sau 6 đêm 7 ngày, khi trứng đã thụ tinh phát dục thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ xâm nhập vào trong lớp niêm mạc tử cung, tiếp tục phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh thì sau khi rụng 12-14 giờ, tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa.
  Còn số phận của vỏ nang noãn thì sao? Sau khi trứng rụng, nó sẽ chuyển thành hoàng thể. Khoảng 5 ngày sau khi rụng trứng, hoàng thể chín hình thành, đường kính 2-3 mm. Nếu tế bào trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ tiết ra một loại hoóc môn làm cho hoàng thể tiếp tục phát dục, đến 3 tháng cuối của thai kỳ mới thoái hóa. Nếu không có sự thụ tinh, sau khi trứng rụng khoảng 10 ngày, hoàng thể sẽ teo lại, sau khoảng 14 ngày thì thoái hóa và cuối cùng thì chuyển thành dạng sẹo, gọi là bạch thể.

 4. #4
  Avatar của bluesky
  bluesky Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jun 2009
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Gửi các mẹ trang web có công cụ tính ngày rụng trứng

 5. #5
  Avatar của hoichovt
  hoichovt Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  21
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  tính ngày rụng trứng giúp tránh thai hiệu quả, cảm giác như thật

 6. #6
  Avatar của miamo
  miamo Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Thông tin của emily thật là hữu dụng. Nhưng để theo đuổi điều này có vẻ như khá kỳ công và cần kiên trì. Vậy mới thấy các mẹ cứ đi qua đầu giường là chửa thật hạnh phúc biết bao.

 7. #7
  Avatar của bluesky
  bluesky Đang Ngoại tuyến Quấn tã
  Ngày tham gia
  Jun 2009
  Bài viết
  3
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Sưu tầm - Có nhiều cách để xác định ngày rụng trứng, chẳng hạn như dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt và nhiều cách khác nữa...

  1/ Tính theo kỳ kinh: Kinh nguyệt là hiện tượng niêm mạc tử cung bong ra gây chảy máu. Do vậy, khoảng 13- 14 ngày ( ở một số bạn có thể lệch 1-2 ngày, khoảng từ 12-16 ngày) trước kỳ kinh kế tiếp là ngày rụng trứng. Vì vậy, vòng kinh bao nhiêu ngày thì trừ số ngày 14 (hoặc 12-16) sẽ ra ngày rụng trứng.
  Chu kỳ 29 ngày. Thấy kinh 15 ngày sau khi trứng rụng. Vậy ngày đã rụng trứng là: 29-15= 14 tức là vào: 16/1, 14/2. Dự đoán rụng 15/3

  Ở những người kinh nguyệt không đều (do sức khỏe không bình thường, cuộc sống gia đình không vui tươi thoải mái, nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi không hài hòa...), cách xác định trên không chính xác, không nên áp dụng để chủ động thụ thai theo giới tính hoặc để tránh thai

  2/ Đo thân nhiệt: Dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, ghi lên bảng theo dõi. Chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C. Sau khi hành kinh đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 - 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 - 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 - 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

  Theo dõi kết quả đo thân nhiệt của một số chị em, người ta thấy đường biểu diễn đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày. Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng.

  Cần theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền để thấy quy luật thân nhiệt của mình. Sau đó, chị em có thể đo vài ngày trong một chu kỳ trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng.

  Những chị em có kinh nguyệt không đều và chị em đang cho con bú có thể sử dụng phương pháp này để tránh thai.

  Mỗi cặp vợ chồng nên mua một chiếc nhiệt kế thông thường để sử dụng. Người vợ cần được huấn luyện để thông thạo trong khâu sử dụng nhiệt kế, nếu có khó khăn, cần nhờ sự giúp đỡ của người chồng.

  3/ Dùng qua thử LH: Dựa trên sự biến đổi nồng độ LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh (cao nhất) thì trứng rụng sau 12-24 tiếng. Thử 2 ngày trước ngày nghi rụng trứng. Khi dịch âm đạo lỏng dần, kéo dài đuợc 3-5cm mới đứt.

  Nhược điểm: Đối với những trường hợp hiếm muộn do rối loạn nội tiết thì hiệu quả không cao. Ngoài ra, đối với phụ nữ lớn tuổi, dễ nhiều hóc môn gây rụng nhiều trứng. Que thử hiện lên đậm hơn trong nhiều ngày. Sự chính xác bị ảnh hưởng

  4/Siêu âm nang noãn (trứng): Sau 2-3 ngày thấy dịch cổ tử cung dính ướt trong đồ lót, có thể đi siêu âm hoặc tính theo vòng kinh nếu đều, đi siêu âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ. Trước khi rụng 2 ngày và ngày trứng rụng.

  Những dấu hiệu khác:
  • Vào ngày trứng rụng, ở lỗ cổ tử cung có một chất dịch nhờn, trong. Cho chất đó vào hai ngón tay, có thể kéo ra được. Nếu giao hợp lúc đó, tử cung có khả năng thu hút tinh trùng mạnh.
  • Từ lúc trứng rụng trở đi, độ pH ở môi trường âm đạo là 7,5 - 8,0. Trước ngày trứng rụng là 7,3 và thấp hơn.
  • Trong những ngày trứng rụng, người vợ thường có cảm giác động tình (thích gần chồng), thường chủ động gặp chồng. Một số chị em có hiện tượng buồn nôn.
  • Vài ngày trước khi trứng rụng, ở phần lớn chị em, vú nở to và có cảm giác căng cứng.


  Biểu đồ 1 số thông số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt:

 8. #8
  Avatar của bichngoc.kdqt
  bichngoc.kdqt Đang Ngoại tuyến Tập viết
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  1,062
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Xu
  0

  Mặc định

  hay ghê nhỉ ? Giờ tớ biết được nhiều điều hơn . hì hi.

 9. #9
  Avatar của test0101
  test0101 Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Xu
  0

  Mặc định Trang web có nhiều tiện ích: tính ngày rụng trựng tính ngày sinh, dự đoán giới tinh..

  Mình chia sẻ các bạn một trang web mà có nhiều tiện ích khá hay cho chị em như: tính ngày rụng trứng, tính ngày sinh, dự đoán giới tính cho bé...khá hay.
  các chị vào : http://weblamchame.com


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.