Tổng kết hoạt động tác chiến của Sư đoàn 312 trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975

Trang 5 của 5 Đầu tiênĐầu tiên ... 345
Kết quả 41 đến 44 của 44
 1. #41
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  Trong đội hình Quân đoàn 1, Sư đoàn 312 phải tiến hành một cuộc hành quân thần tốc vượt 1.700km từ Bắc vào Nam, sau đó lại bước vào chiến dịch ngay nên thời gian làm công tác chuẩn bị chiến đấu rất gấp trong điều kiện địa hình chiến dịch mới lạ, địch nắm chưa chắc; nếu không biết dựa vào dân, không phối hợp chặt chẽ và có sự giúp đỡ của tổ chức Đảng các cấp và lực lượng vũ trang địa phương thì việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Nhận rõ tình hình và điều kiện thực tế trên, được sự chỉ đạo chặt chẽ của Quân đoàn, Sư đoàn 312 đã chủ động làm tốt ngay từ đầu khâu hiệp đồng, phối hợp tác chiến với lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng như các địa phương trên địa bàn tác chiến.

  Khi vào đến khu vực tập kết Đồng Xoài, sư đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo và Tỉnh đội Bình Dương cung cấp tình hình (về ta, địch, địa hình) trong địa bàn và thống nhất kế hoạch phối hợp tác chiến. Để có sự phối hợp chặt chẽ và tập trung, tại cuộc họp mở rộng của Tỉnh ủy Bình Dương (có đại diện của Sư đoàn 312), hai bên đã thống nhất thành lập Bộ chỉ huy thống nhất do đồng chí Nguyễn Chuông - Tư lệnh Sư đoàn 312 làm chỉ huy trưởng, đồng chí Sáu Phát - Bí thư Tỉnh ủy làm chính ủy; các đồng chí Một Hữu - Tỉnh đội trưởng Bình Dương, Đỗ Trường Quân, Nguyễn Kiệm - Phó Tư lệnh Sư đoàn làm chỉ huy phó để phối hợp, huy động và sử dụng lực lượng, cơ sở vật chất... trong quá trình chiến đấu.

  Kết quả là: Sư đoàn đã xây dựng được quyết tâm chiến đấu chính xác và cơ động lực lượng vào tổ chức đánh chiếm các mục tiêu thuận lợi. Địa phương đã nhường cả căn cứ của Tỉnh ủy để sư đoàn tập kết lực lượng, triển khai đội hình tiến công. Các huyện Châu Thành, Bến Cát, Phú Giáo... trên các hướng tiến công của sư đoàn đã chủ động tổ chức vận tải tiếp tế gạo, đạn... cho bộ đội, tổ chức bộ đội địa phương, du kích dẫn đường đi trinh sát thực địa (ở Bình Mỹ, Dương Cơ, căn cứ Phú Lợi, đường 13...). Sư đoàn cũng đã sử dụng tốt hai tiểu đoàn địa phương (Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 Phú Lợi) để phối hợp tiến công cứ điểm Bình Mỹ, căn cứ Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, cùng với các lực lượng vũ trang địa phương phát động, hỗ trợ nhân dân nổi dậy giành quyền làm chủ, kêu gọi vận động sĩ quan, binh lính địch ra đầu thú, trình diện.

  Ngay sau khi thị xã Thủ Dầu Một và một số địa phương được giải phóng, ủy ban quân quản tỉnh Bình Dương được thành lập (trên cơ sở Bộ chỉ huy thống nhất), kịp thời chỉ đạo điều hành như một chính quyền cách mạng lâm thời với nhiều việc làm cấp thiết để ổn định mọi mặt tình hình.

  Đây là những nét nổi bật thể hiện sự phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, đồng thời là một trong những nguyên nhân rất quan trọng giúp cho sư đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

  - Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, Sư đoàn 312 đã kết hợp chặt chẽ giữa tác chiến với binh vận, tiêu diệt và làm tan rã hàng ngũ địch.
  Bên cạnh những trận đánh mạnh, đánh rất hiểm bằng tác chiến hiệp đồng binh chủng lớn vào hướng chủ yếu, những mục tiêu chủ yếu, mục tiêu quan trọng; sư đoàn còn biết đẩy mạnh công tác binh vận gọi hàng, làm tan rã hàng ngũ Sư đoàn bộ binh 5 của địch.

  Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, căn cứ vào nhiệm vụ tác chiến của sư đoàn, trước tình huống diễn biến của chiến dịch diễn ra rất mau lẹ có lợi cho ta, trong quyết tâm tác chiến sư đoàn đã thể hiện rõ: Phải tập trung lực lượng trên hướng chủ yếu, vào các mục tiêu chủ yếu, các trận then chốt, then chốt quyết định bằng sức mạnh hiệp đồng binh chủng, như: trận mở cửa ở Bình Mỹ, trận then chốt Phú Lợi, những trận đánh vận động tiến công của Trung đoàn 209 trên đường 13, đường 14; từ đó thúc đẩy nhanh tới sự tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn Sư đoàn bộ binh 5 của địch.

  Những mục tiêu khác không gây cản trở hoặc ít ảnh hưởng tới hành động tác chiến của sư đoàn chỉ dùng hoả lực hoặc một bộ phận nhỏ bao vây, kiềm chế tiêu hao, bức hàng quân địch. Cụ thể như:

  - Trận tiến công cư điểm Bình Mỹ, ta chỉ dùng một bộ phận hoả lực cối 82mm của Trung đoàn 141 kiềm chế cùng lực lượng nhỏ của Tiểu đoàn 2 địa phương và một đại đội của sư đoàn.

  - Khi sư đoàn cơ động lực lượng vào bao vây căn cứ Phú Lợi; trong kế hoạch sử dụng 1 đội đánh xe tăng của Trung đoàn 141 đánh xe tăng địch ở tây nam ấp Chánh Lưu, còn Tiểu đoàn bảo an 323 ở ấp Chánh Lưu chỉ dùng hoả lực cối và một bộ phận bao vây, kiềm chế, ngày 30 tháng 4 năm 1975 gọi hàng.

  - Trong khi ta tiến công căn cử Phú Lợi thì hướng phối hợp bao vây ở nam Phú Cường cũng thực hiện tác chiến nhỏ kết hợp gọi hàng, bắt sống quân địch; 6 trung đội dân quân du kích hỗ trợ cho đấu tranh chính trị, bức hàng và làm chủ nhiều đồn bốt, trụ sở ngụy quân, ngụy quyền ở nam Phú Văn, Thành Lộc... của địch.

  Trên hướng tác chiến của Trung đoàn 209, trung đoàn đã kết hợp rất chặt chẽ cả tiến công tiêu diệt địch với bắt sống gọi địch ra hàng, làm tan rã hàng ngũ địch; bắt sống và gọi hàng nhiều tên.

 2. #42
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  BÀI HỌC THỨ BẢY


  Nêu cao quan điểm tích cực, chủ động, tổ chức bảo đảm hậu cần linh hoạt, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hành quân và chiến đấu.

  Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ tác chiến rất khẩn trương của sư đoàn, căn cứ vào khả năng bảo đảm vật chất, hậu cần kỹ thuật của cấp trên, của quân đoàn, vấn đề bảo đảm hậu cần cho sư đoàn hoàn thành nhiệm vụ cũng là một vấn đề khó khăn, phức tạp. Vì vậy, công tác chỉ đạo bảo đảm hậu cần cho tác chiến của sư đoàn phải đề cao quan điểm tự lực cánh sinh, tự bảo đảm là chính, chủ động tích cực, tránh quan điểm ỷ lại, trông chờ mong đợi vào cấp trên, gây khó khăn rối bận cho trên.

  Trong cuộc hành quân chiến đấu đường dài, Sư đoàn 312 đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm vật chất, hậu cần kỹ thuật rất chu đáo. Sư đoàn đã tự vận chuyển 140 tấn hàng theo đội hình hành quân của bộ đội, chủ yếu là đạn dược, thuốc nổ, phụ tùng bảo đảm kỹ thuật cho xe pháo. Do có khâu chuẩn bị tiếp nhận, bổ sung vật chất chu đáo, nhanh chóng, nên đã đáp ứng được yêu cầu của đơn vị trong quá trình hành quân. Khi hành quân có tình huống xảy ra và khi đơn vị hành quân vào vị trí có đủ lực lượng dự trữ, trước mắt có thể tham gia chiến đấu được ngay.

  Tính tích cực, chủ động còn thể hiện từ việc tổ chức bảo đảm ở cơ quan hậu cần các cấp, từ cấp sư đoàn đến cấp trung, tiểu đoàn. Việc bảo đảm vật chất chủ yếu do vận tải bộ là chính, các đơn vị không ỷ lại vào nguyên tắc cơ quan hậu cần cấp trên phải vận chuyển vật chất bảo đảm cho cấp dưới, hoặc không trông chờ vào vận tải bằng phương tiện cơ giới.

  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do quán triệt tốt tư tưởng "càng đánh càng mạnh", ngoài việc sử dụng các phương tiện hậu cần sẵn có trong biên chế, các đơn vị còn tích cực, chủ động tận thu các phương tiện vật chất hậu cần, kỹ thuật thu được của địch, để bổ sung cho đơn vị, thay cho những phương tiện đã bị tổn thất, hư hỏng trong quá trình chiến đấu, tự trang bị cho sư đoàn có đủ điều kiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ tiếp theo.

 3. #43
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  KẾT LUẬN

  Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, với vai trò là một sư đoàn chủ lực đứng trong đội hình của Quân đoàn 1, quân đoàn chủ lực cơ động, dự bị chiến lược của Bộ, Sư đoàn 312 đã thực hiện một cuộc hành quân thần tốc từ Bắc vào Nam, đảm nhiệm tiến công trên một hướng quan trọng của Quân đoàn. Sư đoàn đã thực hành tiến công bằng sức mạnh binh chủng hợp thành, đập tan lực lượng quan trọng và chủ yếu trên tuyến "tử thủ” phía bắc Sài Gòn, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ Sư đoàn bộ binh 5 ngụy, giải phóng thị xã Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Quân đoàn 1 trên hướng tiến công chủ yếu bắc Sài Gòn.

  Bằng chiến công đó, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đưa nước ta bước vào thời kỳ mới, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Quá trình tham gia chiến dịch, có thể thấy những nét nổi bật của sư đoàn là:

  Một là, nghiêm túc, sáng tạo trong tổ chức hành quân cơ động.

  Lần đầu tiên trong lịch sử của mình, sư đoàn đã thực hiện một cuộc hành quân thần tốc với nhiều loại vũ khí trang bị kỹ thuật, qua nhiều loại địa hình phức tạp, trong điều kiện bảo đảm hết sức khó khăn, đến đích với quân số cao và bước vào chiến đấu được ngay. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc của sư đoàn cả về nhận thức nhiệm vụ về trình độ tổ chức chỉ huy hành quân quy mô lớn, đường dài.

  Hai là, trong quá trình tác chiến sư đoàn đã vận dụng sáng tạo và thành công nhiều loại hình chiến thuật và thủ đoạn tác chiến. Cụ thể là: tiến công quân địch phòng ngự trong cứ điểm có công sự vững chắc bằng cách đánh hiệp đồng binh chủng; chốt chặn kết hợp với bao vây tiến công; bao vây, dùng hoả lực chế áp mạnh buộc địch phải thoát ly khỏi công sự để tiêu diệt; kết hợp luồn sâu với thọc sâu, bao vây, chia cắt, trong đánh ra, ngoài đánh vào làm cho địch hoang mang rối loạn...

  Sư đoàn đã kết hợp giữa đánh nhỏ, đánh vừa của các lực lượng vũ trang địa phương với đánh lớn của bộ đội chủ lực; kết hợp giữa tiến công quân sự và gọi hàng làm tan rã nhanh chóng hàng ngũ địch.

  Những trận tiến công tiêu diệt quân địch trong các khu vực phòng ngự kiên cố của chúng ở Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, Lai Khê, Bến Cát; những trận đánh trên đường 13, 14... trong điều kiện công tác chuẩn bị chiến đấu hết sức khẩn trương đã chứng tỏ sự vận dụng thành công về cách đánh và thủ đoạn tác chiến của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn.

  Ba là, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã quán triệt sâu sắc quan điểm tư tưởng chỉ đạo của chiến dịch, đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân trong quá trình chiến đấu.

  Cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã thực sự gắn bó mật thiết với nhân dân, với các cấp ủy đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương, triệt để tận dụng những lợi thế và sự giúp đỡ tận tình của địa phương cả trước, trong và sau quá trình chiến đấu.

  Trong tác chiến, sư đoàn đã có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ, đặc biệt với bộ đội địa phương và dân quân du kích tỉnh Bình Dương. Kết hợp giữa đòn tiến công quân sự với sự nổi dậy của quần chúng nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để đánh thắng địch.

  Sau chiến dịch, sư đoàn đã phối hợp rất chặt chẽ với địa phương làm tốt nhiệm vụ quân quản, xây dựng, tạo lập những cơ sở ban đầu của chính quyền cách mạng, góp phần nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân vùng mới giải phóng thuộc tỉnh Bình Dương.

  Bốn là, để hoàn thành nhiệm vụ trong chiến dịch, các tổ chức Đảng, người chỉ huy các cấp đã không ngừng chăm lo xây dựng, củng cố sự thống nhất cao về chính trị, tư tưởng. Trên cơ sở đó xây dựng ý chí chiến đấu quyết chiến quyết thắng cho cán bộ, chiến sĩ, kiên quyết vượt qua mọi khó khăn gian khổ giành thắng lợi.

  Công tác đảng, công tác chính trị thực sự là nhân tố chính trị tinh thần vô địch, tạo nên sức mạnh có ý nghĩa quyết định để sư đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong chiến dịch, góp phần tô thắm thêm truyền thống "Đoàn kết - Anh dũng - Chiến thắng" của sư đoàn.

  Trên đây cũng là những bài học kinh nghiệm chủ yếu mà sư đoàn có thể rút ra, vừa góp phần bổ sung vào kho tàng nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, vừa làm cơ sở giúp cho cán bộ các cấp trong Sư đoàn 312 và Quân đoàn 1 nói riêng có thể vận dụng trong huấn luyện nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của sư đoàn trong giai đoạn cách mạng mới.

 4. #44
  Avatar của Symphony
  Symphony Đang Ngoại tuyến Nhi đồng măng non
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Đang ở
  Trong trái tim & nỗi nhớ của em
  Bài viết
  13,237
  Thanks
  0
  Thanked 37 Times in 31 Posts
  Xu
  0

  Mặc định

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  - Tổng kết “Sư đoàn bộ binh hành quân cơ giới đường dài" (ngày 15-7-1975). Tài liệu tổng kết hành quân của Sư đoàn 312 trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Lưu tại Bảo mật Quân đoàn.

  - "Báo cáo tổng kết tình hình chấp hành nhiệm vụ tác chiến của Sư đoàn 312 trong chiến dịch Hồ Chí Minh (từ ngày 2-4 đến ngày 1-5-1975)". Số 165/A ngày 13-7-1975, lưu tại Bảo mật Quân đoàn.

  - “Chuyên đề đánh tiêu diệt Sư đoàn bộ binh 5 địch trong chiến dịch HỒ Chí Minh". Số công văn 164/A, ngày 8-8-1975. Lưu tại Bảo mật Quân đoàn.

  - “Báo cáo trận đánh chốt chặn kết hợp vận động bao vây tấn công tiêu diệt và bức hàng Sư đoàn bộ binh 5 trên đường 13 của Trung đoàn bộ binh 209 Sư đoàn 312 Quân đoàn 1 trong chiến dịch Hồ Chí Minh" của Phòng Tham mưu Sư đoàn 312. Số công văn 281/B, ngày 31-10-1975. Lưu tại Bảo mật Quân đoàn.

  - “Một số trận đánh trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”, Tập VIII, BTL Quân đoàn 1, Nxb QĐND, Hà Nội, 1999.

  - Tổng kết Quân đoàn 1 trong chiến dịch Hồ Chí Minh - Xuân 1975, BTL Quân đoàn 1, Nxb QĐND, Hà Nội, 2001.

  - Lịch sử Sư đoàn bộ binh 312, Nxb QĐND, Hà Nội, 2000.

  - Lịch sử Trung đoàn bộ binh 209 Sư đoàn bộ binh 312, Nxb QĐND, Hà Nội, 2007.

  - Lịch sử Trung đoàn bộ binh 165 Sư đoàn 312, Nxb QĐND, Hà Nội, 2001.

  - Lịch sử Trung đoàn bộ binh 141 Sư đoàn 312, Nxb QĐND, Hà Nội, 2005.

  HẾT

Trang 5 của 5 Đầu tiênĐầu tiên ... 345

Tag của Chủ đề này


SEO by vBSEO ©2011, Crawlability, Inc.